ข่าว
100 year

แรงงานฯร้องถูกนายจ้างเลือกปฏิบัติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ย. 2561 05:15 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดี สค. รับมอบหนังสือจากคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) และกลุ่มแรงงานสตรีจาก จ.ชลบุรี จำนวน 27 คน ที่เข้ายื่นขอความช่วยเหลือกรณีถูกเลือกปฏิบัติจากนายจ้าง

โดยนายเลิศปัญญากล่าวว่า กลุ่มแรงงานสตรีที่ประสบปัญหาดังกล่าวถูกคำสั่งห้ามกลับเข้าทำงานในโรงงานเดิมที่เป็นลูกจ้าง เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้แทนฝ่ายลูกจ้างที่ลุกขึ้นมาเจรจายื่นข้อเสนอเรียกร้องสภาพการจ้างและสวัสดิการประจำปีต่อนายจ้างตั้งแต่เดือน ก.ย.2560 และได้ยุติข้อตกลงเมื่อวันที่ 29 ม.ค.2561

โดยนายจ้างได้เรียกลูกจ้างบางส่วนกลับเข้าทำงาน ยกเว้นกลุ่มผู้แทนเจรจาฝ่ายลูกจ้าง ทำให้กลุ่มแรงงานสตรีดังกล่าวประสบปัญหาและยังถือเป็นการเลือกปฏิบัติ ที่ผ่านมาเคยไปยื่นข้อร้องเรียนต่อหน่วยงานอื่นแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าจึงมายื่นเรื่องต่อสค. และประสงค์จะยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ (วลพ.) ภายใต้ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ.2558 ทั้งนี้ สค.ยินดีให้ความช่วยเหลือ และยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ วลพ.เพื่อพิจารณาโดยเร็วด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานนายจ้างลูกจ้างร้องเรียนเลิศปัญญา บูรณบัณฑิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้