กีฬา
100 year

ตรวจสอบแล้ว หนุ่มจับแมวให้งูกิน ไร้ความผิด เหตุเป็นซากสัตว์ถูกรถชนตาย

ไทยรัฐออนไลน์13 ส.ค. 2562 08:40 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหนุ่มจับแมวให้งูกิน ไม่เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากนำซากแมวที่ถูกรถชนมาเป็นอาหาร ส่วนสัตว์ป่าที่ครอบครองมีใบอนุญาตถูกต้อง


จากกรณีชายคนหนึ่งที่ได้โพสต์คลิปจับแมวให้งูกิน โดยตอนแรกอ้างว่า เป็นแมวของเพื่อนบ้านปล่อยมาสร้างความรำคาญจึงจับมาเป็นอาหารงู ต่อมาอ้างว่า แมวตัวดังกล่าวเป็นของตนเองที่เลี้ยงไว้แล้วถูกรถชนตายจึงนำซากมาให้งูกิน สร้างความไม่พอใจให้กับคนรักแมวอย่างมากนั้น (อ่านข่าว โซเชียลลุกฮือ จี้เอาผิด หนุ่มโพสต์คลิปจับ "แมวน้อย" ให้ "งู" เขมือบ)

ล่าสุด วันที่ 13 ส.ค.62 แฟนเพจ WATCHDOG THAILAND โพสต์ความคืบหน้าว่า ฝ่ายปกครองอำเภอบางเลน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พนักงานสอบสวน สภ.บางเลน และปศุสัตว์สัตว์อำเภอบางเลน เข้าตรวจสอบแล้วพบว่า กรณีการทารุณกรรมสัตว์นั้น ไม่เข้าหลักเกณฑ์ความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากเป็นการนำซากแมวจรมาเป็นอาหารของงู และเป็นสัตว์ที่ตายมาแล้วจากเหตุรถชน

ส่วนการตรวจสอบสัตว์ป่าคุ้มครอง พบว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊กมีสัตว์ป่าอยู่ในครอบครองพร้อมใบอนุญาตครอบครองอย่างถูกต้อง และมิได้ทำการค้าขาย โดยมีจำนวนสัตว์ในครอบครองดังต่อไปนี้ งูหลามทอง อายุประมาณสองปี 2 ตัวงูเหลือม 3 ตัว, เต่าซูกาต้า 5 ตัว, เต่าน้ำต่างประเทศ 1 ตัว โดยเต่าทั้งหมดเป็นเต่าต่างประเทศ ไม่ต้องมีใบอนุญาตแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบในครั้งนี้ ไม่พบการกระทำผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า และ พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ คณะเจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจสอบและลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานจนกว่าจะมีเหตุหรือหลักฐานว่ามีการทารุณกรรมสัตว์จริง หรือมีการเพาะพันธุ์การค้าสัตว์ป่าสงวนโดยไม่มีใบอนุญาตค้า.


(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ WATCHDOG THAILAND)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูกินแมวจับแมวให้งูกินงูแมวข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้