ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็ง ลูก "คุณทองแดง" ได้ 8 สุนัขหลวง สุขภาพแข็งแรง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 12:19 น.
  SHARE

  คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็ง ลูก "คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยง รัชกาลที่ 9 ได้ 8 ลูกสุนัขหลวงชุดใหม่ สุขภาพแข็งแรง

  เฟซบุ๊กเพจ "ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์" โพสต์ข้อความว่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มก. แถลงข่าว “ครอบครัวคุณทองแดง” จากการผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็ง ลูกคุณทองแดง ซึ่งเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร 

  โดยคุณทองแดง มีคู่ผสมชื่อ “คุณทองแท้” เป็นสุนัขพันธุ์บาเซนจิ มีการสืบสายเลือดจำนวน 9 สุนัข และมีลูกมีหลานเพิ่มขึ้น ปัจจุบันลูกสุนัขทั้ง 9 สุนัข ได้เสียชีวิตทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีสุนัขรุ่นหลานอยู่จำนวนหนึ่ง ที่ปัจจุบันก็ได้ลดลงเรื่อยๆ ตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น

  พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรักษา สืบสาน ต่อยอด ตามพระปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงโปรดให้มีการขยายพันธุ์สายเลือดของคุณทองแดง เพื่อจะให้ประชาชน ได้รำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และคุณทองแดง โดยทรงโปรดให้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำเนินการผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็งลูกคุณทองแดง ชื่อ “คุณทองเอกและคุณทองหยิบ” ซึ่งเก็บน้ำเชื้อแช่แข็งไว้เมื่อวันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ.2548

  การสืบสายเลือดลูกสุนัขหลวงชุดใหม่ จำนวน 2 ชุด ถือกำเนิดขึ้นประกอบด้วย

  ชุดที่ 1 น้ำเชื้อแช่แข็งของ “คุณทองเอก” (ลูกคุณทองแดงลำดับที่ 3) ผสมเทียมกับสุนัขหลวงชื่อ “คุณแอสลี่” พันธุ์บาเซนจิ เมื่อวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 จนประสบความสำเร็จตั้งท้องและมีการคลอดลูกสุนัขด้วยวิธีธรรมชาติ ณ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จำนวน 5 สุนัข เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562 และทรงพระราชทานชื่อสุนัขทั้ง 5 สุนัข ดังนี้
  1. คุณทองโมกมัน เพศเมีย สีดำ
  2. คุณทองศรีตรัง เพศเมีย สีน้ำตาล
  3. คุณทองพิกุล เพศเมีย สีน้ำตาล
  4. คุณทองอินทนิล เพศผู้ สีดำ
  5. คุณทองกันเกรา เพศผู้ สีน้ำตาล

  ชุดที่ 2 น้ำเชื้อแช่แข็งของ “คุณทองหยิบ” (ลูกคุณทองแดงลำดับที่ 6) ผสมเทียมกับสุนัขหลวงชื่อ “คุณแอน” พันธุ์บาเซนจิ เมื่อวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 จนประสบความสำเร็จตั้งท้องและมีการคลอดลูกสุนัขด้วยวิธีธรรมชาติ ณ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จำนวน 3 สุนัข เมื่อวันศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 และทรงพระราชทานชื่อทั้ง 3 สุนัข ดังนี้
  1. คุณทองชัยพฤกษ์ เพศผู้ สีน้ำตาล
  2. คุณทองรวงผึ้ง เพศผู้ สีน้ำตาล
  3. คุณทองจามจุรี เพศผู้ สีน้ำตาล

  โดยสุนัขทั้งสองชุดทั้ง 8 สุนัข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี

  พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดให้คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เผยแพร่สายเลือดคุณทองแดง สุนัขหลวงในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ สุนัขหลวง คุณทองแดง เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และคุณทองแดง ในสื่อต่างๆ

  รวมทั้งการจัดนิทรรศการ "สุนัขแก้วในรัชกาลที่ 9 กับคุณทองแดง" ที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน เพื่อให้คนไทยได้ชื่นชม รวมทั้งการจัดทำของที่ระลึกออกจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนได้สะสม นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อย่างหาที่สุดมิได้.

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณทองแดงลูกสุนัขหลวงผสมเทียมน้ำเชื้อแช่แข็งคณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สุนัขแก้วในรัชกาลที่ 9ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้