ข่าว
100 year

สูตร..ลด ละ เลิก สารเคมี สไตล์ชาวบ้านผสานแม็คโคร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2562 05:14 น.
SHARE

“เรียนจบแค่ ป.6 แต่อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ เลยทำได้แค่เป็นพ่อค้าขายผัก แต่ละวันสองคนกับภรรยา รับพืชผักจากชาวบ้านนำไปตระเวนขายในตลาดสด ด้วยรถกระบะเก่าๆ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเดินทาง หลายครั้งตนเองอาศัยชายคาตึกหลับนอน ซื้อมาขายไปไม่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนนานถึง 4 ปี โดยไม่รู้เลยว่ามีทีมเจ้าหน้าที่จากแม็คโครแอบเฝ้ามองเราอยู่”

สมเกียรติ ลำพันแดง เล่าความเป็นมาก่อนจะเป็นเจ้าของ “ฟาร์มผักอร่อย” และ “ฟาร์มไม่ตั้งใจ” ต.โคกสว่าง อ.เมือง จ.สระบุรี

ด้วยพื้นฐานพ่อแม่เป็นชาวไร่ปลูกพืชผัก ทำดีสักแค่ไหนไม่ร่ำรวยสักที เพราะถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา หลังยึดอาชีพเป็นพ่อค้าจึงไม่คิดจะกดราคารับซื้อ ขอเพียงได้กำไรเล็กน้อย
พออยู่ได้

เพราะซื่อสัตย์ไม่เอาเปรียบชาวบ้าน ปี 2559 เจ้าหน้าที่จากบริษัท สยาม แม็คโคร จำกัด (มหาชน) จึงชักชวนให้เข้าร่วมโครงการปลูกผักอินทรีย์ส่งขายห้างแม็คโคร

“จะส่งผลผลิตเข้าห้างได้ ต้องวางแผนการขายให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน วางแผนระยะเวลาปลูกอย่างเหมาะสม ช่วงเวลาเก็บพอดี เพราะพืชบางชนิดหากปลูกเลยเวลารสชาติจะเปลี่ยน ผักที่ส่งขายต้องตรงกับความต้องการตลาดในแต่ละช่วง ไม่ปลูกพืชตามใจตัวเอง กระบวนการจัดการแปลงปลูก ต้องได้มาตรฐาน GAP ผลผลิตได้คุณภาพ มีความปลอดภัยทั้งผู้ปลูก และผู้บริโภค แม้ปลูกในพื้นที่น้อย แต่สามารถขายได้ราคา ผลผลิตมีเท่าไรขายได้หมด”

สมเกียรติ เลยตัดสินใจนำที่ดิน 16 ไร่มาทำเป็นฟาร์มปลูกผัก ทั้งในโรงเรือน และกลางแจ้ง พร้อมชักชวนเพื่อนบ้านที่เคยปลูกผักส่งขายให้กับตัวเองมาร่วมกันตั้งกลุ่มฟาร์มผักอร่อยปลูกผักสลัด และกลุ่มฟาร์มไม่ตั้งใจปลูกพืชสวนครัวป้อนห้างแม็คโคร ให้ได้ทั้งปริมาณและคุณภาพตามข้อตกลง...มีพื้นที่รวมกันทั้งหมด 700 ไร่ สมาชิก 59 ราย

เพื่อให้ได้ผลผลิตเป็นอินทรีย์ที่แท้จริง ต้องใช้เวลาปรับเปลี่ยนพื้นที่นาน 3 ปี...ในช่วงปีที่ 1–3 จะปลูกผักไฮโดรโป-นิกส์ ปลูกผักแบบไม่ใช้ดินส่งห้างแม็คโครไปก่อน

เพื่อให้ดินได้ปลดปล่อยสารเคมีตกค้างออกไปให้หมดก่อน จากนั้นปีที่ 4 ถึงจะลงมือทำเกษตรอินทรีย์ของจริง

และตลอดระยะเวลาในการปรับเปลี่ยนพื้นที่ให้ได้มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ เจ้าหน้าที่ทั้งจากแม็คโคร และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) มาเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำการจัดการทั้งในแปลงเพาะปลูก รวมทั้งการสร้างโรงคัดบรรจุ GMP ที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้สมาชิกแต่ละรายได้ทำงานตามความสามารถ ใครถนัดปลูกพืชให้ปลูก โดยอิงกับตลาดคู่ค้าว่าช่วงไหนต้องการผักชนิดใด ปลูกตามรอบที่กำหนด

สมาชิกรายไหนถนัดขนส่งให้ทำงานตามที่ถนัด และในรายไม่มีที่ทำกินแต่มีแรงงานให้เข้าทำงานในโรงคัดบรรจุ และยังพัฒนาระบบคิวอาร์โค้ด ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแปลงปลูก (Makro i-Trace) ด้วยการใช้สมาร์ทโฟนสแกนผ่านระบบที่ติดไว้หน้าบรรจุภัณฑ์ สามารถรู้ทันที ผักถุงนี้มาจากฟาร์มไหน ใครเป็นผู้ปลูก ได้มาตรฐานอะไรบ้าง หลังวางแผนพัฒนาการปลูกไปถึงโรงคัดบรรจุภัณฑ์

จากเดิมที่ปลูกผักไม่ใช้ดินส่งห้างได้เดือนละ 200 กก. เพิ่มขึ้นมาเป็นวันละ 5-6 ตัน

จุฑารัตน์ พัฒนาทร ผอ.ฝ่ายประกันคุณภาพ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) บอกว่า การรณรงค์ให้เกษตรกรงดใช้สารเคมี ปรับวิธีการทำเกษตรสมัยใหม่อย่างเดียวไม่ได้ผล ต้องส่งเสริมวิถีการทำเกษตร มีระบบการผลิตที่ปลอดภัยทั้งผู้ปลูกและผู้บริโภค สร้างจุดรับซื้อให้ชัดเจน สร้างผู้นำ สร้างเครือข่าย เพื่อให้ทุกคนช่วยกันดูแล แก้ปัญหาไปด้วยกัน

เกษตรกรตัวจริง ถึงจะลด-ละ-เลิกสารเคมี ผลิตสินค้าได้ปลอดภัย และขายได้ราคา.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเกียรติ ลำพันแดงฟาร์มผักอร่อยฟาร์มไม่ตั้งใจสระบุรีเพ็ญพิชญา เตียวสยาม แม็คโครผักปลอดสารเคมีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้