ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  RISE จับมือพันธมิตร ชูโรโบติกส์-เอไอ เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2562 17:37 น.
  SHARE

  เออาร์วี มั่นใจโรโบติกส์-เอไอเป็นเมกะเทรนด์ ไม่ห่วงปัญญาประดิษฐ์แย่งงานมนุษย์

  นางสาวพนัญญา เจริญสวัสดิ์พงศ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจเออาร์วี (AI and Robotics Ventures: ARV) บริษัทภายใต้การดูแลของปตท.สผ. (PTTEP) กล่าวในงานสัมมนาด้านเทคโนโลยี RISE Innovation Week 2019 โดยพูดถึงหุ่นยนต์ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นสิ่งที่อยู่ในโลกภาพยนตร์ แต่ทุกวันนี้ หุ่นยนต์ได้ถูกนำมาใช้งานจริงแล้ว ดังจะเห็นได้จากหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก่อนที่จะถูกนำไปประยุกต์ใช้ในวงกว้าง ตั้งแต่วงการเกษตร การศึกษา พลังงาน ไปจนถึงสุขภาพ

  หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจเออาร์วี กล่าวต่อไปว่า ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ตลาดของหุ่นยนต์และเอไอ จะเติบโตอย่างรวดเร็วในธุรกิจดิจิทัล โดยในปี 2025 ตลาดของหุ่นยนต์และเอไอ จะมีมูลค่ามากถึง 87 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 2.66 ล้านล้านบาท  

  “โรโบติกส์และเอไอจะเป็นเมกะเทรนด์แห่งยุค ที่มีผลต่อเศรษฐกิจ ธุรกิจ และสังคม”

  เมื่อถามว่า สิ่งที่เออาร์วี จะมุ่งเป้าหลังจากนี้ พนัญญา ให้คำตอบว่า ต้องการให้เออาร์วีเป็นคอมมิวนิตี้ แพลตฟอร์ม เพื่อช่วยจัดหานวัตกรรมใหม่ๆ ตามที่องค์กรหรือบริษัทต้องการ นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับสตาร์ตอัพที่มีไอเดีย แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ก็สามารถเข้ามาคุยกับเออาร์วีได้

  สุดท้าย เวลาที่กล่าวถึงหุ่นยนต์และเอไอ มักเกิดข้อถกเถียงว่าหุ่นยนต์และเอไอจะเข้ามาแย่งงานของมนุษย์ สำหรับ พนัญญา ไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่หุ่นยนต์และเอไอจะเข้ามาช่วยลดภาระงานของมนุษย์ลง แล้วจะทำให้มนุษย์มีเวลาว่างมากขึ้น

  “มนุษย์ที่มีเวลาว่าง สามารถเอาเวลาที่เหลือไปสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อองค์กร ซึ่งความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่หุ่นยนต์ไม่อาจทำได้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เออาร์วีRISE Innovation Week 2019AI and Robotics VenturesPTTEPปตท.สผ.หุ่นยนต์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้