ข่าว
100 year

ไมโครซอฟท์ญี่ปุ่น ทดลองทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พบประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2562 14:05 น.
SHARE

การทดลองของไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยให้พนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ พบประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นถึง 40%

โครงการดังกล่าวไมโครซอฟท์ เรียกว่า Work-Life Choice Challenge Summer 2019 เพื่อตอบรับกับกระแส Work-life balance นั่นเอง ทั้งนี้ การทดสอบในโครงการดังกล่าว มีพนักงานร่วมทำการทดสอบ 2,300 คน หยุดทำงานในวันศุกร์ โดยบริษัทยังจ่ายเงินเดือนเท่าเดิม

สิ่งที่ได้จากการทดลองนี้ ระบุว่า เมื่อมีการปรับลดวันทำงานลง ประสิทธิภาพในการประชุมดีขึ้น, พนักงานมีความสุขมากขึ้น และประสิทธิภาพการทำงานถือว่า เพิ่มกว่าแต่ก่อนถึง 40%

ขณะเดียวกัน นอกเหนือจากเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานแล้ว ไมโครซอฟท์ ยังได้ประโยชน์ทางอ้อมจากการใช้ไฟฟ้าที่ลดลง ประหยัดการใช้กระดาษสำหรับงานพิมพ์ เป็นต้น นั่นจึงทำให้ไมโครซอฟท์ วางแผนที่จะให้พนักงานทำงาน 4 วันอีกครั้ง ในช่วงหน้าหนาวนี้

ทั้งนี้ การปรับลดวันการทำงานลงเหลือ 4 วัน ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในปี 2018 Perpetual Guardian ซึ่งเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ ก็เคยปรับลดวันการทำงานเช่นกัน ผลลัพธ์ที่ได้ พนักงานมีความเครียดจากการทำงานลดลง เช่นเดียวกับประสิทธิภาพการทำงานที่ปรับสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมโครซอฟท์การทำงานญี่ปุ่นไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นmicrosoft japanทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์Work life balance

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้