ข่าว
100 year

บุกฟิลิปปินส์! เกาะขอบสังเวียนมวย 'วัน แชมเปียนชิพ' เชียร์ 2 นักชกไทย

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2561 08:00 น.
SHARE

ศึกมวย "วัน แชมเปียนชิพ" ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นอีกสนามที่ดุเดือดสุดๆ หลังมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับตาตัวเองถึงขอบสังเวียน!

สำหรับการแข่งขัน วัน แชมเปียนชิพ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในครั้งนี้ ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ONE: HEROES OF HONOR ทำการแข่งขันไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ท่ามกลางแฟนๆ กว่า 20,000 คน ที่มอลล์ ออฟ เอเชีย อารีน่า ที่เข้ามาให้กำลังใจเหล่าบรรดานักสู้กันอย่างล้นหลาม

บรรยากาศใน มอลล์ ออฟ เอเชีย อารีน่า

การแข่งขันครั้งนี้มีนักสู้ไทยเข้าร่วมด้วย 2 คน ก็คือ “น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว” ที่เคยได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักมวยไทยที่ดีที่สุดของโลกเมื่อเทียบปอนด์ต่อปอนด์ อดีตแชมป์เวทีลุมพินี 4 สมัย, แชมป์เวทีราชดำเนิน, แชมป์ประเทศไทย 2 สมัย และนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปีอีก 2 สมัย

ส่วนอีกคนคือ โจ ณัฐวุฒิ ชาวจังหวัดนครราชสีมา ประเทศไทย วัย 25 ปี ถือเป็นซุปเปอร์สตาร์อีกคนแห่งวงการคิกบ็อกซิ่ง ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีสถิติระดับอาชีพ ชนะ 60 แพ้ 11 เสมอ 2 เขาคือแชมป์สองรุ่นของรายการ Lion Fight Champion และแชมป์รายการ WMC

วันที่ 20 เมษายน ผมเดินทางมาถึง มอลล์ ออฟ เอเชีย อารีนา กรุงมะนิลา เวลาประมาณ 18.00 น. ก่อนแข่งประมาณ 1 ชั่วโมง ตอนแรกแอบคิดเหมือนกันว่าคนฟิลิปปินส์ จะเข้ามาดูเยอะหรือไม่ ปรากฏว่าต่อแถวยาวเหยียดบริเวณหน้าสนาม ทำให้เชื่อว่าที่นี่กีฬาชนิดนี้น่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

บรรยากาศหน้าสนาม

ดูจากโปรแกรมแล้วมีการแข่งขันทั้งหมด 11 คู่ โดยคู่ที่น่าสนใจ ONE Super Series กติกามวยไทย รุ่น 67 กิโลกรัม น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว ตำนานชาวไทย เปิดตัวเป็นครั้งแรกในรายการนี้ พบกับ ฟาบิโอ ปินกา ยอดฝีมือจากฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลกมวยไทย WBC 2 สมัย คู่นี้ผลปรากฏว่า น้องโอ๋แสดงฝีมือสมราคาอดีตแชมป์เวทีลุมพินี 4 สมัย ด้วยการไล่ต้อน Pinca ตลอดสามยก ออกอาวุธแม่ไม้มวยไทยได้อย่างเหนือชั้น เตะแต่ละทีทำเอาแฟนๆ ชาวฟิลิปปินส์ส่งเสียงกันดังลั่น ก่อนชนะคะแนนไปได้อย่างไม่มีปัญหา

น้องโอ๋ สาดแข้งใส่ ปินกา

หลังจบการแข่งขัน น้องโอ๋ กล่าวว่า "ดีใจกับผลการชก แต่ว่าเกมการชกนั้นยกแรกผมเตะขวาแล้วขาเจ็บ เพราะยกแรกเตะไปแล้วคู่ต่อสู้จับเกี่ยว แล้วรู้สึกว่ามันพลิกยังไงไม่รู้ ผมกลัวมันเจ็บกว่าเดิม เลยไม่ค่อยเตะขวาเท่าไรในช่วงยกสองกับยกสาม กะจะชกให้ประทับใจแฟนมวยกว่านี้แต่ติดตรงเรื่องนั้นแหละครับ ส่วนปินกาเก่งมากครับ แต่ว่าเขาช้ากว่าเรา อาวุธเขาดี แต่เขาเสียเปรียบเราเรื่องความเร็ว ผ่านยกแรกผมมั่นใจว่าผมชนะแน่ แต่ผมพะวงเรื่องขาอย่างเดียว ประคองขาไว้ (หัวเราะ) แล้วสุดท้ายก็ผ่านมาได้ และทางผู้ใหญ่ก็ยืนยันมาแล้วว่าจะจัดให้ผมชกอีกแน่นอนครับ วันนี้ชาวฟิลิปปินส์ก็ให้การตอบรับดีครับ เตะทีก็เฮกัน (ยิ้ม)"

น้องโอ๋ เต็มที่กับไฟต์แรกบนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ

ส่วนคู่รองของรายการเป็นศึก ONE Super Series แข่งขันกติกาคิกบ็อกซิ่ง รุ่น 71.2 กิโลกรัม จอร์จิโอ เปโตรเซียน ซุปเปอร์สตาร์ของวงการจากอิตาลี พบ โจ ณัฐวุฒิ แชมป์โลก Lion Fight 2 รุ่นชาวไทย ทั้งคู่ออกอาวุธอย่างดุเดือดของตลอดสามยก แต่สุดท้ายเป็น Petrosyan ที่ทำคะแนนได้จะแจ้งเข้าเป้ากว่า จนกรรมการให้คะแนน 3 คนด้านล่างตัดสินให้ชนะไปอย่างเป็นเอกฉันท์

โจ ณัฐวุฒิ

หลังการแข่งขัน โจ ณัฐวุฒิ กล่าวว่า "รู้สึกดีกับการชกไฟต์นี้ครับ แต่เหมือนกับว่า เราวางแผนมาแบบเดียวกัน เขาเดินเกมมาแบบเดียวกันกับเรา ต่างคนต่างเดินเกมแบบเดียวกัน ทีนี้ประสบการณ์เขาเหนือกว่า พอเขาเข้ามาเราแก้ทางเองไม่เป็น ด้วยประสบการณ์ที่เป็นรอง เลยไม่รู้จะแก้เกมยังไง เขาชิงเกมก่อน เราเลยชกไปอึดอัดไป ก็รู้สึกว่าเราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่มองอีกด้านหนึ่งเราก็ภูมิใจที่ก้าวมาถึงจุดนี้ด้วยเวลาเพียง 3-4 ปี ก็ถือเป็นความสำเร็จในระดับนึง แต่ก็ถือว่ายังไม่น่าพอใจ ก็จะกลับไปซ้อมเพื่อปรับปรุงต่อไป ขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตามครับ"

ด้านคู่เอกของรายการ เควิยน เบลิงออน ยอดฝีมือขวัญใจเจ้าถิ่น เรียกเสียงเฮลั่นสนาม เมื่อเอาชนะ แอนดรูว์ ลีโอเน คู่แข่งจากสหรัฐอเมริกาไปได้อย่างสวยงามในยกที่สอง โดยยกแรก เบลิงออน สร้างความได้เปรียบก่อน เมื่ออาศัยจังหวะขึ้นคร่อมก่อนแทงเข่าซ้ายใส่หางคิ้ว ลีโอเน จนเลือดอาบ ทำให้ฝ่ายหลังต้องพักปฐมพยาบาลแล้วออกมาสู้ต่อได้จนจบยก

มาในยกที่สอง ถือเป็นยกอวสานของนักกีฬาชาวอเมริกัน เมื่อ เบลิงออน ใช้ทักษะขั้นสุดยอดหมุนตัวถีบเข้าบริเวณท้องจน ลีโอเน กระเด็นไปที่มุมเวที ก่อนตามเข้าระดมอาวุธใส่จน ลีโอเน ไร้หนทางตอบโต้ สุดท้ายกรรมการต้องเข้ามายุติการชก ท่ามกลางเสียงเชียร์ของกองเชียร์เจ้าถิ่นลั่นสนาม

เบลิงออน ขวัญใจเจ้าถิ่น คว้าชัยชนะได้อย่างสวยหรู

ถือเป็นอีกสนามหนึ่งที่นักสู้บนสังเวียนทุกคนต่างงัดความสามารถของตัวเองมาปะทะกันอย่างสุดมัน แฟนๆ ก็ให้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม รวมทั้งยังมีสาวๆ ริงเกิร์ล สุดเซ็กซี่ น่ารัก มาสร้างสีสันได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นการจัดการแข่งขันที่ดีเยี่ยมของ วัน แชมเปียน ชิพ ในครั้งนี้

การที่ศึก วัน แชมเปียนชิพ ได้เพิ่มการแข่งรูปแบบใหม่ ซุปเปอร์ซีรีส์ โดยใช้สังเวียนเชือก 5 เส้น และปรับการกติกาการชกตามแต่ละคู่ มีทั้ง MMA, คิกบ็อกซิ่ง รวมถึง มวยไทย ทำให้มีความหลากหลาย และตอบสนองคนดูได้มากขึ้น ถือเป็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่ดีและน่าติดตามเป็นอย่างมาก !!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาวโจ ณัฐวุฒิวัน แชมเปียนชิพฟิลิปปินส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้