ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟุตซอลเลือดใหม่ ซิวแชมป์อาเซียน เป้าต่อไปถ้วยเอเชีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  สร้างความสุขให้กับแฟนกีฬาชาวไทยอย่างต่อเนื่องสำหรับขุนพลโต๊ะเล็กไทยหลังจากไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เพิ่งจะผงาดคว้าแชมป์ซีเกมส์มาครองได้ทั้งชายหญิง รวมถึงแชมป์อินดอร์เกมส์ของทีมหญิง และล่าสุดหอบหิ้วโทฟีใบงาม แชมป์อาเซียน 2017 จากเวียดนาม กลับสู่แดนสยามอย่างภาคภูมิใจ

  ก่อนการแข่งขันรวมถึงนัดแรกๆ อาจมีข้อครหาจากแฟนบอลหลายคนที่หวั่นว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในทัวร์นาเมนต์นี้เพราะใช้สายเลือดใหม่ครึ่งทีมลงดวลแข้ง

  แต่สุดท้ายขุนพลยังเติร์กชุดนี้ก็พิสูจน์ผลงานให้แฟนฟุตซอลทั่วอาเซียนได้ประจักษ์ว่า การใช้งานเด็กใหม่ดาวรุ่งไม่ใช่อุปสรรคแต่อย่างใด สุดท้ายบรรดาแข้งโต๊ะเล็กทีมชาติไทยชุด “เด็กระเบิด” ภายใต้การคุมทัพของ “ปูลปิส” โฆเซ มาเรีย ปาซอส เมนเดส ก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง ด้วยการโชว์ศักยภาพและสามารถคว้าแชมป์อาเซียนมาครองได้เป็นสมัยที่ 13

  แม้ผลงานในเกมนัดชิงชนะเลิศอาจจะไม่สวยหรูนัก แต่การพลิกสถานการณ์จากการเป็นรองทีม “เสือเหลือง” มาเลเซีย คู่ปรับเก่าในซีเกมส์ที่มีความเก๋ากว่าเยอะ กลับมาเป็นผู้ชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษ เป็นการพิสูจน์ว่าหัวจิตหัวใจของนักเตะชุดนี้ มีความแกร่งมากแค่ไหน

  ที่สำคัญกลุ่ม “เด็กระเบิด” ชุดนี้ ไล่ตั้งแต่ “เจ้าเหม็ด” มูฮัมหมัด อุสมานมูซา ดาวยิงลูกครึ่งไทย/กานา ก็สามารถทำผลงานได้อย่างโดดเด่นด้วยการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดของทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์อาเซียนได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน

  นอกจากนี้ในรายของ รณชัย จูงวงษ์สุข, วีระศักดิ์ ศรีไชย, ธนโชติ เสาะแสวง, ปาณัสม์ กิตติภาณุวงษ์ รวมถึงแข้งรุ่นพี่อย่าง ชัยวัฒน์ แจ่มกระจ่าง, นาวิน รัตนวงศ์สวัสดิ์ และพีระพล สัตย์ซื่อ ต่างแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นกลุ่มนักเตะรุ่นใหม่ที่มีคุณภาพคับแก้ว พร้อมจะสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติไทยไม่แพ้กลุ่มนักเตะตัวหลักชุดใหญ่ที่ได้พักไปแน่นอน

  เบื้องหลังความสำเร็จเปรียบเหมือนผู้ปิดทอง หลังพระที่คอยขับเคลื่อนผลักดันนักเตะยังเติร์กชุดนี้ไม่พ้น “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลไทย ที่คอยฟูมฟัก สนับสนุน และคอยติดตามพัฒนาการของกลุ่มนักเตะ “เด็กระเบิด” มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึง “พี่ใหญ่” สรัญ รังคสิริ ผู้จัดการทีม ที่คอยใส่ใจเติมพลังงานให้ทีมชุดนี้อยู่ตลอดจนทำให้ขับเคลื่อนทีมไปข้างหน้าอย่างไม่สะดุด

  สำหรับเป้าหมายต่อไปของทีมโต๊ะเล็กไทยที่ต้องโฟกัสเป็นพิเศษคือการเตรียมทีมเพื่อลุยศึกชิงแชมป์เอเชีย 2018 ช่วงเดือน ก.พ. ที่ไต้หวัน ซึ่งแผนการต่อจากนี้ของทีมโต๊ะเล็กไทย คือการเดินทางไปชุบตัวที่ประเทศสเปน และโปรตุเกส ก่อนจะบินเข้าไต้หวัน เพื่อลุยศึกชิงแชมป์เอเชียต่อทันที

  ซึ่งแมตช์ชิงแชมป์เอเชีย 2018 จะเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มตัวเก๋าที่จะกลับมาเป็นแกนหลักของทีมอีกครั้ง ทั้ง “เจ้าอาร์ม” ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง, “เจ้าช้าง” กฤษดา วงษ์แก้ว, “เจ้าเนิส” จิรวัฒน์ สอนวิเชียร รวมถึงอภิวัฒน์ แจ่มเจริญ ผสมผสานกับกลุ่มเด็กระเบิด

  ต้องมาติดตามกันว่าขุนพลโต๊ะเล็กชุดนี้จะก้าวไปได้แค่ไหนในศึกชิงเจ้าเอเชีย วันที่ 8–15 ก.พ. ที่ไต้หวัน เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของ “บิ๊กป๋อม” และ “บิ๊กสรัญ” คือแชมป์เอเชีย เหมือนกับที่สโมสร พีทีทีบลูเวฟ เคยสร้างความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในแมตช์สโมสรเอเชียมาแล้ว

  เพราะเป้าหมายมีไว้พุ่งชนครับ.

  พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
  ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โต๊ะเล็กฟุตซอลทีมชาติไทยอาเซียนHotsport

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้