ข่าว
100 year

“ปริเขต” สุดปลื้ม เจ็ตสกีไทยขยายฐานความนิยมสู่ระดับโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.พ. 2562 14:40 น.
SHARE

ความฝันที่จะนำเสนองานกีฬาลิขสิทธิ์ของคนไทยสู่สายตาชาวโลก ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรก โดยทัวร์นาเมนต์ “การบินไทย เจ็ตสกีเวิลด์คัพ” ที่ได้มุ่งพัฒนาเป็นคอนเทนต์กีฬาระดับโลกจนสำเร็จ ล่าสุดถูกนำไปออกอากาศทางช่องกีฬาดัง ยูโรสปอร์ต สู่ฐานการรับชมกว่า 137 ล้านครัวเรือน หรือกว่า 500 ล้านคน พร้อมบรรยายไปกว่า 20 ภาษาทั่วโลกแล้ว ทั้งที่กิจกรรมนี้เริ่มต้นจากศูนย์และเคยไม่ได้รับความสนใจมาก่อน ด้าน ปริเขต เผยภูมิใจที่พัฒนางานด้านลิขสิทธิ์กีฬาไทยจนสำเร็จ อยากให้รัฐส่งเสริมการพัฒนากีฬาไทยด้านทรัพย์สินทางปัญญา

“เสี่ยเดร็ก” นายปริเขต สืบสหการ ผู้อำนวยการทัวร์นาเมนต์ การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ เปิดเผยว่า ล่าสุดที่ผ่านมาทางสถานีโทรทัศน์ระดับโลกคือ ยูโรสปอร์ต ได้ออกอากาศรายการการบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ คัพ ไปสู่ฐานการรับชม 137 ล้านครัวเรือน หรือประมาณ 500 ล้านคน พร้อมกับแปลคำบรรยายไปกว่า 20 ภาษาทั่วโลก เรียบร้อยแล้ว การออกอากาศรายการที่ดูเหมือนธรรมดานี้ แต่เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทัวร์นาเมนต์การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพ หนึ่งด้านการขึ้นเป็น World-Class Content และสองการสร้างการยอมรับต่อ สื่อระดับโลก เพราะหลายคนจะไม่ทราบว่าปกติการที่งานโปรดักชันที่มาจากลิขสิทธิ์งานกีฬาของคนไทยแท้ๆ จะไม่ได้รับความเชื่อถือนำไปออกอากาศโดยเฉพาะในยุโรป โดยเราเริ่มต้นจากศูนย์พัฒนาจนเป็นงานแข่งระดับโลกเพื่อต้องการแสดงศักยภาพกีฬาไทย บนจุดสูงสุดของวัฏจักรกีฬาเจ็ตสกีอาชีพอย่างแท้จริง

มีคนบอกผมว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่เสียเวลา ไม่มีคนเห็นประโยชน์และไกลตัว แต่ผมกลับคิดว่าถ้าเราไม่ทำงานด้านลิขสิทธิ์นี้ อีกหน่อยเราจะล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาก ตัวอย่างที่ผมเคยเห็นคนสิงคโปร์สร้างสรรค์งานกีฬาและมาเสนอขายลิขสิทธิ์การจัดแข่งรถทั่วไปชนิดหนึ่ง เพราะเขาซึมซับองค์ความรู้มาจากชาติในยุโรปที่มาทำงานที่สิงคโปร์ ต่อมาองค์ความรู้ด้านลิขสิทธิ์ก็เผยแพร่เป็นคนมาเลเซียมาเสนอกิจกรรมใหม่ๆบ้าง ตอนนี้มีคนจีนมาเสนอขายลิขสิทธิ์จัดแข่งเรือชนิดใหม่ๆกับผม ฯลฯ ถ้าวงการกีฬาไทยเราขาดการพัฒนาด้านนี้ อีกหน่อยเราจะต้องซื้อลิขสิทธิ์จัดกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งสำหรับผมคิดว่ามันคือความล้าหลังทางกีฬาของชาติอย่างรับไม่ได้

งานด้านลิขสิทธิ์และงานพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาด้านกีฬาเป็นเรื่องใหญ่ ไม่แตกต่างจากที่รัฐบาลอยากส่งเสริมแบรนด์และงานทรัพย์สินทางปัญญาด้านอื่นๆ เช่น สินค้ากระเป๋ารองเท้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มันเป็นการแสดงภาพของผู้นำทางความคิดสร้างสรรค์ และเป็นการพัฒนามูลค่าเพิ่มอย่างมาก ส่วนครั้งนี้ที่เราทำแบรนด์กีฬาไทยให้ก้าวสู่ระดับโลกได้สำเร็จ ต้องขอขอบคุณหลายองค์กรที่เห็นความสำคัญ ได้แก่ การบินไทย นมไทย-เดนมาร์ค รวมไปถึงการกีฬาแห่งประเทศไทยที่เปิดโอกาสรับฟังและสนับสนุนแผนงานกีฬาด้านนี้มากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปริเขต สืบสหการการบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์คัพเจ็ตสกี

คุณอาจสนใจข่าวนี้