Thairath Logo
กีฬา

“พญาเสือ” คืนชีพ ล่าสถิติเมเจอร์

Share :
line-share-logo

ชีวิตคนเราเกิดมาก็ต้องมีทั้งจุดสูงสุดของชีวิตและจุดต่ำสุดของชีวิตควบคู่กันอยู่เสมอ อยู่ที่ว่าใครจะประคองชีวิตของตัวเองได้รอดฝั่งไปได้ไกลถึงไหน

เช่นเดียวกับ “พญาเสือ” ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟลูกครึ่งไทย-สหรัฐฯ ผู้โด่งดังจนเป็นพลุแตกด้วยวัยเพียงแค่ 21 ปี ก่อนจะอยู่บนจุดสูงสุดมาเรื่อยๆ จนเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา วูดส์ ก็ได้อยู่ในจุดต่ำสุดในชีวิตของตัวเอง ทั้งปัญหาครอบครัวและอาชีพที่เขารัก

ไทเกอร์ วูดส์ เป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในวงการกอล์ฟสหรัฐฯถึงขั้นยกให้เป็นนักกอล์ฟ อัจฉริยะหลังจากคว้าแชมป์ระดับสมัครเล่นมามากมายก่อนจะเทิร์นโปรในปี 1996 แค่ปีแรกก็สามารถคว้าแชมป์ใน พีจีเอทัวร์ ได้ถึง 2 รายการ หลังจากในปี 1997 ก็ซิวแชมป์ประเดิมการแข่งขันแรกของปีไปได้เช่นกัน

แต่วูดส์ก็มาดังเป็นพลุแตกด้วยการคว้าแชมป์กอล์ฟเมเจอร์ยิ่งใหญ่อย่าง “เดอะ มาสเตอร์” มาครองได้สำเร็จในปี 1997 ด้วยวัยเพียงแค่ 21 ปีเท่านั้น ทำให้สปอตไลต์ได้จับจ้องมาที่เขาทันที เพราะการคว้าแชมป์เมเจอร์ที่โปรกอล์ฟหลายคนปรารถนามาอย่างยาวนานและนักกอล์ฟชื่อดังบางคนไม่สามารถสัมผัสถึงมันด้วยซ้ำไป

วูดส์ได้กลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่คว้ากอล์ฟระดับเมเจอร์มาครอง พร้อมทั้งก้าวขึ้นมารั้งมือ 1 ของโลกอย่างรวดเร็วในเดือนมิถุนายน 1997 ด้วยลีลาการตีที่กล้าได้กล้าเสียและดุดัน มีทีเด็ดอยู่ทุกจังหวะไม่ว่าเป็นการไดรฟ์, การพัตต์, การชิป เรียกได้ว่าเป็นนักกอล์ฟที่ครบเครื่องจริงๆ

หลังจากที่เปิดปฐมบทเมเจอร์แรกไปในปี 1997 โปรกอล์ฟลูกครึ่งไทย-มะกัน ก็ยังเดินหน้าคว้าแชมป์มาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นรายการต่างๆ ในพีจีเอ ทัวร์, ยูโรเปียน ทัวร์, เจแปน กอล์ฟ ทัวร์ และอื่นๆอีกมากมาย

วูดส์ได้กวาดแชมป์เมเจอร์ ไปทั้งหมด 14 สมัย ไม่ว่าจะเป็น เดอะ มาสเตอร์ 4 ครั้ง, ยูเอส โอเพ่น 3 ครั้ง, ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิป 3 ครั้ง และพีจีเอ แชมเปียนชิป 4 ครั้ง

ทำให้หลายคนคาดการณ์ว่า วูดส์ ที่อายุ 32 ในตอนที่คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ในปี 2008 จะเป็นคนที่ทำลายสถิติของแจ็ค นิคลอส โปรกอล์ฟระดับตำนานชาวสหรัฐฯ ที่ทำสถิติคว้าแชมป์เมเจอร์มากที่สุดจำนวน 18 ครั้ง

แต่โชคชะตาของวูดส์ก็เริ่มดิ่งลงเมื่อในปี 2009 วูดส์ ได้โดนแฉว่ามีความสัมพันธ์ชู้สาวกับนักข่าว ทั้งๆที่มีเอลิน นอร์ดเดเกร็น นางแบบสาวชาวสวีเดนเป็นภรรยาอยู่แล้ว และมีลูกด้วยกัน 2 คน จากนั้นปัญหาก็ยังถาโถมเข้ามาไม่หยุดเมื่อ “พญาเสือ” โดนขุดคุ้ยว่าได้แอบมีสัมพันธ์กับหญิงอื่นมากถึง 120 คน ในช่วงที่แต่งงาน

จากเรื่องดังกล่าวทำให้ชีวิตของไทเกอร์พังทลายลงและได้หย่ากับ เอลิน จนสุดท้ายเจ้าตัวก็ได้ออกมายอมรับว่าเป็นโรค “เสพติดเซ็กซ์” จนต้องเข้ามาบำบัดอย่างจริงจัง

ซึ่งหลังจากมีปัญหา วูดส์ก็ต้องพักเบรกจากการเล่นกอล์ฟไปชั่วขณะ หลังจากนั้นเจ้าตัวก็กลับมาแข่งอีกครั้ง แต่ทุกอย่างไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ต้องใช้เวลาเกือบ 2 ปี วูดส์กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งใน ปี 2012 ในศึกอาร์โนลด์ พาลเมอร์ อินวิเตชั่นแนล และคว้าแชมป์ต่อมาอีก 8 รายการ จนกลับขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลกอีกครั้งปี 2013

ทุกอย่างทำท่าจะดีขึ้น แต่วูดส์ก็ต้องประสบปัญหาอีกเมื่อได้รับบาดเจ็บที่แผ่นหลังในปี 2014 ทำให้เจ้าตัวเข้ารับการผ่าตัดต้องพักนาน ไปกว่า 15 เดือน แต่ร่างกายของ “พญาเสือ” ก็ไม่ได้ดีขึ้น แถมยังมีอาการเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หนักขนาดแทบจะเดินไม่ไหว ทำให้ต้องผ่าตัดไปอีก 2 ครั้ง ก่อนจะเรียกความฟิตเพื่อกลับมาแข่งให้ได้อีกครั้งในปี 2017 แต่ก็ยังไม่หาย

ทำให้ต้องขึ้นเขียงเป็นครั้งที่ 4 รอบนี้ถ้าไม่หายก็แทบจะโบกมืออำลากีฬาที่เขารักได้เลย ซึ่งการผ่าตัดผ่านไปด้วยดีแต่ วูดส์ ต้องอดทนรับการเจ็บปวดจากการผ่าตัดครั้งนี้ จนต้องกินยาแก้ปวด จนทำให้ฟุบหลับคาพวงมาลัย ก่อนโดนตำรวจจับ ซึ่งในขณะนั้นสื่อออกมาตีข่าวว่า “พญาเสือ” เมาแล้วขับ จนทำให้สื่อออกมาถล่มและโจมตีวูดส์อย่างหนัก แต่สุดท้ายเมื่อความจริงปรากฏ วูดส์ก็รอดจากมลทินแต่สิ่งที่เขาได้รับก่อนหน้านี้มันยากจะเยียวยาเหลือเกิน

แต่สิ่งที่ทำให้วูดส์ฮึดสู้กลับขึ้นมาและผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ที่เขาได้รับก็คือลูกทั้ง 2 คน แซมและชาร์ลี วูดส์รักทั้ง 2 คนมาก และอยากให้ทั้งคู่ได้มองเห็นความสำเร็จจากตัวเขาผู้เป็นพ่อบ้าง ทำให้วูดส์ที่อาการดีขึ้นเป็นอย่างมากหลังผ่าตัดครั้งล่าสุดกลับมาลงฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะกลับมาโชว์ฟอร์มเก่งอีกครั้งแต่ด้วยวัย 41 ปีถือว่าเป็นเรื่องยากเลยทีเดียว

จนในปี 2018 วูดส์ก็ได้รีเทิร์นได้ลงแข่งขันอีกครั้งและคว้าแชมป์รายการทัวร์ แชมเปียนชิป มาครองโดยเป็นแชมป์แรกในรอบ 5 ปี ก่อน วูดส์ จะกลับมากระหึ่มอีกครั้งเมื่อผงาดคว้าแชมป์ “เดอะ มาสเตอร์ 2019” เรียกได้ว่าเป็นการคว้าแชมป์ที่สะใจแบบสุดๆของไทเกอร์ วูดส์ เพราะการเป็นแชมป์ครั้งนี้เป็นการปลดล็อกปัญหาทุกสิ่งทุกอย่างที่ถาโถมเข้ามาตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

จึงไม่แปลกที่ได้เห็นวูดส์ออกอาการดีใจแบบสุดๆ และสุดท้ายความหวังที่เขาต้องการทำให้ลูกๆ ได้เห็นการคว้าแชมป์ของเขาก็ทำได้สำเร็จ

วูดส์คว้าแชมป์เมเจอร์ใบที่ 15 มาครองหลังจากรอนานกว่า 11 ปี ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ทำให้สถิติเมเจอร์ 18 สมัยของ แจ็ค นิคลอส เริ่มสั่นคลอนบ้างแล้ว

แชมป์เดอะ มาสเตอร์ 2019 นั้นเป็นก้าวแรกที่จะสานต่อเป้าหมายของตัวเองด้วยวัย 43 ปี วูดส์ยังมีโอกาสที่จะโค่นบัลลังก์ของนิคลอสลงได้ เพราะนักกีฬากอล์ฟสามารถอยู่ในจุดสูงสุดได้ถึงวัย 50 ปีกันเลยทีเดียว

ความไม่ยอมแพ้ของไทเกอร์ วูดส์ ทำให้เจ้าตัวได้ก้าวกลับมาอยู่บนจุดสูงสุดในชีวิตอีกครั้งหลังจากตกต่ำดำดิ่งจนเรียกได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสกลับมาได้อีกเลย

เป้าหมายที่ “วูดส์” เคยตั้งเป้าไว้หลายคนอาจจะลืมกันไปบ้าง

แต่ “พญาเสือ” ไม่ลืมและกลับมาไล่ล่ามันอีกครั้ง!!!

ชานนท์ กล่ำดิษฐ์ ....เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...
ไทเกอร์ วูดส์พญาเสือนักกอล์ฟเดอะ มาสเตอร์HOTSPORTเมเจอร์ชานนท์ กล่ำดิษฐ์