Thairath Logo
กีฬา

"บิ๊กชาย" ยัวะกรรมการ "สด" พ่ายกำปั้นอุซเบฯ ค้านสายตา

Share :
line-share-logo

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลฯ ไม่พอใจการตัดสินของกรรมการ หลังให้ “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี เป็นฝ่ายแพ้คะแนน มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ นักชกอุซเบกิสถานทั้งที่ต่อยดีกว่า ส่งผลให้ตกรอบก่อนรองฯ ในศึกกำปั้นชิงแชมป์เอเชีย ระบุไม่ใช่เฉพาะคู่ไทย ชาติที่เจอกับอุซเบกิสถานหรือคาซัคสถานมักจะแพ้เกือบทุกคู่ จนทำให้หลายชาติไม่แฮปปี้ คาดว่าจะมีการสังคายนาหลังจากจบศึกชิงแชมป์เอเชีย หากเป็นแบบนี้เชื่อว่าไอโอซีจะเข้ามาจัดแทนไอบา ในการคัดเลือกโควตาโอลิมปิกเกมส์ 20 แน่นอน...

การแข่งขันมวยสากลชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ที่อินดอร์สเดียมหัวหมาก มีนักชกไทยขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่น 56 กก. “เจ้าสด” ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกเจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย 2015 พบ มิราซิซเบ็ค เมียร์ซาฮาลิลอฟ ดีกรีเหรียญทองเอเชียนเกมส์ 2018 ชาวอุซเบกิสถาน ผลปรากฏว่าทั้งคู่แลกหมัดกันอย่างดุเดือด โดยช่วงยกที่ 2 ฉัตร์ชัยเดชามีแผลแตกที่จมูก ทำให้แพทย์ขึ้นมาดูถึง 2 ครั้ง แต่อนุญาตให้ชกต่อ ช่วงยก 3 นักชกไทยกังวลแผลที่ดั้งจมูก แต่ก็เป็นฝ่ายเดินหน้าออกอาวุธและทำคะแนนได้จะแจ้งกว่าจนเห็นได้ชัด ครบ 3 ยก กรรมการชูมือให้เมียร์ซาฮาลิลอฟชนะคะแนน 3-2 เล่นเอาสตาฟฟ์โค้ชฝ่ายไทยไม่พอใจ เช่นเดียวกับ คนดูและนักกีฬาหลายชาติที่เข้ามาชมในสนามต่างรู้สึกว่าการตัดสินครั้งนี้ไม่เป็นธรรม

ขณะที่ “บิ๊กชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลฯ เผยว่า การตัดสินค้านสายตาหลายคู่ไม่เฉพาะของ ไทย หากต่อยกับอุซเบกิสถาน หรือคาซัคสถาน มักจะตัดสินเอื้อชาติเหล่านั้น จนหลายชาติไม่แฮปปี้กับการตัดสินของกรรมการชุดนี้ คาดว่าจะมีการสังคายนาหลังจากเสร็จสิ้นศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย หากยังตัดสินโดยเล่นพรรคเล่นพวกแบบนี้ เชื่อว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี จะเข้ามาจัดแทนไอบาในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 เหมือนอย่างรายการยูธโอลิมปิกเกมส์ที่อาร์เจนตินา ด้าน “เจ้าสด” เผยว่า รู้สึกเสียกำลังใจเรื่องการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ส่วนตัวมองว่าตัวเองน่าจะชนะ แต่ถึงอย่างไรก็พยายามทำดีที่สุดแล้ว ขอโทษแฟนมวยชาวไทยด้วยที่เอาเหรียญมาไม่ได้

ส่วนรุ่น 57 กก. นิลาวัลย์ เตชะสืบ เจ้าของดีกรีเหรียญทองแดงเอเชียนเกมส์ 2018 ซึ่งขึ้นชกรายการนานาชาติเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต พบเซนะ อิริเอะ นักชกญี่ปุ่น ผลปรากฏว่า นิลาวัลย์ชกได้ดีกว่าเป็นฝ่ายชนะคะแนนเอกฉันท์ 5-0 ผ่านเข้ารอบรองฯมีเหรียญทองแดงตุนเรียบร้อย

หลังการชก นิลาวัลย์ กล่าวว่า จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดในรายการนี้ แม้จะเป็นการชกครั้งที่สองของตัวเองสำหรับรายการนานาชาติ ก็ตั้งเป้าจะเอาเหรียญทองให้ได้ ส่วนที่ต้องปรับปรุงคือต้องต่อยให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ส่วนการตัดสินก็เห็นมีหลายคู่ที่ดูไม่เป็นธรรม เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องนำไปแก้ไขเพื่อจะได้ปรับปรุง ทำให้ภาพลักษณ์ของวงการมวยสากลสมัครเล่นให้ดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...
สมชาย พูลสวัสดิ์บิ๊กชายฉัตร์ชัยเดชา บุตรดีฉัตรชัย บุตรดีมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย