Thairath Logo
กีฬา

"บิ๊กก้อง" จัดระเบียบวงการมาราธอน คัด 6 อีเวนต์หลักสู่ระดับเมเจอร์

Share :
line-share-logo

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เตรียมจัดระบบวิ่งเมืองไทย ให้มี “ไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน” โดยจะคัด 6 รายการหลักที่มีการแข่งขันอยู่แล้ว และได้มาตรฐานเกรดเอตามภูมิภาคต่างๆ มารวมไว้เป็นรายการเมเจอร์ของประเทศ

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ตามที่ตนพร้อมผู้บริหาร กกท. รวมทั้งผู้แทนสมาคมกรีฑาแห่งประเทศ ไทยฯ และผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.-TCEB เดินทางไปสำรวจเส้นทางศึกษาการแข่งขัน “บอสตัน มาราธอน” ซึ่งเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และจัดเป็นครั้งที่ 123 ในปีนี้ ที่สหรัฐอเมริกา เมื่อกลางเดือน เม.ย.ผ่านมานั้น ถือว่าได้ประโยชน์อย่างมากกับการนำมาใช้บริหารจัดการรายการวิ่งมาราธอนรายการต่างๆในประเทศไทย

จากการเดินทางไปศึกษาบอสตัน มาราธอน ทาง กกท.ยังได้เชิญผู้บริหารการแข่งขันมาราธอนระดับโลก 5 รายการหลักของโลกมาร่วมประชุมมาราธอนระดับโลก “โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท 2019” ที่โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จ.เชียงราย วันที่ 4-5 ก.ค.นี้ ซึ่งตอนนี้มี 3 ผู้จัดเมเจอร์ มาราธอน ตอบรับคำเชิญแล้ว คือ โตเกียว, ชิคาโก และลอนดอน เหลือเพียงอีก 2 คือ เบอร์ลิน และนิวยอร์ก ซึ่งการประชุมครั้งนี้ จะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนของการจัดการมาราธอนในไทย ได้มีโอกาสร่วมฟังแนวทางการบริหารจัดการรายการวิ่งมาราธอน เมเจอร์ของโลก

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ตอนนี้ในประเทศไทยมีรายการวิ่งมาราธอนมากมาย ซึ่งทาง กกท.จะจัดระบบให้เป็น “ไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน” ซึ่งจะเลือกรายการวิ่งมาราธอนท็อป ที่จัดขึ้นในเมืองไทยมาจำนวน 6 รายการหลัก ตามภูมิภาคต่างๆ เช่น บุรีรัมย์ มาราธอน, บางกอก มิดไนท์ มาราธอน, ภูเก็ต มาราธอน, ขอนแก่น มาราธอน และรายการอื่นๆ ให้เข้ามาถูกบรรจุเป็นเมเจอร์ มาราธอนของเมืองไทย

“เราคงจะไม่สร้างรายการวิ่งมาราธอนขึ้นมาใหม่ เพราะตอนนี้เรามีรายการวิ่งมาราธอนเต็มไปหมด และเราจะนำเอารายการที่มีอยู่ มาจัดเป็นไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน ซึ่งจะเป็นการมาร่วมกันสร้างมาตรฐาน และในแต่ละสนามแข่งขันก็จะมีเครดิต สามารถเทียบเวลากันได้ และยกระดับการแข่งขันให้มีมาตรฐานสากล โดยเราจะเอาระบบของบอสตัน มาราธอน มาปรับใช้ เราจะรับรองให้รายการมาราธอนเหล่านี้เป็นเกรดเอ หรือเกรดบี เกรดซี ตามลำดับ” ดร.ก้องศักด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
บิ๊กก้องดร.ก้องศักด ยอดมณีมาราธอนไทยแลนด์ เมเจอร์ มาราธอน