Thairath Logo
กีฬา

สมาคมว่ายน้ำฯเน้นสร้างช้างเผือก ส่งเก็บตัว-แข่งต่างแดน

Share :
line-share-logo

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 หวังอนาคตให้สโมสรช่วยกันสร้างนักกีฬาช้างเผือกขึ้นมาเสริมทีมชาติ เพื่อลุ้นเหรียญทองกีฬาซีเกมส์...

วันที่ 24 เม.ย. 62 พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 สมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกฯ, “โค้ชตึก” นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ รวมทั้งคณะกรรมการบริหารและสโมสรสมาชิกร่วมประชุม 190 สโมสร  

ประธานแจ้งว่า การบริหารงานตลอด 3 ปี ถือว่าผลงานของนักกีฬาในสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯยังไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากยังขาดนักกีฬาหน้าใหม่ที่มีประสิทธิภาพลุ้นเหรียญทองในมหกรรมกีฬานานาชาติ จึงอยากจะฝากให้ทุกสโมสรช่วยกันสร้างนักกีฬาช้างเผือกขึ้นมาเสริมทีมชาติในอนาคต และสมาคมฯ ก็พร้อมจะให้การสนับสนุนในทุกด้าน ทั้งเรื่องการฝึกซ้อม เงินทุน และทุนการศึกษา เพื่อความสำเร็จให้กับว่ายน้ำไทย โดยเฉพาะการลุ้นเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ให้ได้เป็นกอบเป็นกำเหมือนในอดีต ที่นักว่ายน้ำไทยเคยทำได้ 25 เหรียญทอง ในซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ จ.เชียงใหม่

พล.อ.วิชญ์กล่าวอีกว่า คณะกรรมการบริหารชุดนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ในห้วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และจะเหลือเวลาในการทำงาน 1 ปี ทุกคนจะทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อยกระดับวงการว่ายน้ำไทยในทุกมิติและทุกชนิดกีฬาในการดูแล ส่วนสมัยต่อไปนั้น ถ้าสโมสรสมาชิกยังให้การไว้วางใจก็พร้อมจะทำหน้าที่ต่อ

“เราต้องพัฒนานักกีฬาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้เหรียญรางวัลในซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ ให้ได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ส่วนโปโลน้ำหญิงยังคงเป็นเจ้าอาเซียน หวังว่าจะป้องกันแชมป์สมัย 3 ในซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ได้ และเป็นอันดับ 4 ในเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุด ถือว่าทำได้ดี ส่วนกีฬาอื่นๆ ทั้งกระโดดน้ำ, ระบำใต้น้ำ, ว่ายน้ำมาราธอน จะต้องเดินหน้าหาช้างเผือกมาสร้างต่อไป ถ้ากีฬาไหนประสบความสำเร็จก็พร้อมจะเพิ่มงบประมาณในการสนับสนุนให้มากขึ้น” พล.อ.วิชญ์ กล่าว

ด้านนายธนาวิชญ์ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมของสมาคมในปีนี้จะมีทั้งการส่งนักกีฬาไปเก็บตัวฝึกซ้อมในต่างประเทศ ส่งแข่งขัน และการอบรมผู้ฝึกสอนตลอดทั้งปี ซึ่งพิจารณาจากผลงานของแต่ละชนิดกีฬา เมื่อทำผลงานได้ดีก็จะมีการต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น โดยโปโลน้ำทีมชายและหญิงมีโปแกรมเก็บตัวที่อิตาลี, กรีซ, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ ส่วนกระโดดน้ำไปเก็บตัวที่จีน ว่ายน้ำมีแผนเก็บตัวต่างประเทศเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ซีเกมส์ ขณะที่ระบำใต้น้ำก็ได้เตรียมทีมส่งแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลก 2019 ที่เกาหลีใต้ ว่ายน้ำมาราธอนก็จัดแข่งขันในประเทศหลายรายการ และเมื่อมีรายการระดับนานาชาติก็นำนักกีฬาที่ผลงานดีเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันด้วย

สำหรับการสรุปงบดุลประจำปี 2561 ผลปรากฏว่า รายรับ 62,313,007.91 บาท รายจ่าย 27,334,245.33 บาท รวมรายได้มากกว่ารายจ่าย 34,969,083.79 บาท

อ่านเพิ่มเติม...
สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยาธนาวิชญ์ โถสกุลโค้ชตึกนักกีฬาว่ายน้ำ