ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จาย” นำทัพสู้ศึกชิงแชมป์เอเชีย ล่าแต้มสะสมโอลิมปิก

  ไทยรัฐออนไลน์7 ต.ค. 2562 18:40 น.
  SHARE

  “จาย อังค์สุทธาสาวิทย์” นำทัพนักปั่นไทย ลุยศึก “เอเชียน แทรค แชมเปียนชิพ” ที่เกาหลีใต้ เพื่อล่าแต้มสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ “โค้ชอดิศักดิ์” ชี้มีคะแนนให้สะสมสูงมาก หากเก็บเพิ่มได้ 600-800 คะแนน โอกาสที่จะได้โควตา “โตเกียวเกมส์” ก็สดใส 

  วันที่ 7 ต.ค.62 ร้อยตำรวจเอกอดิศักดิ์ วรรณศรี หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทลู่ทีมชาติไทย เปิดเผยว่า แข่งขัน “UCI Track Asia Cup 2019” ที่เวลโลโดรมหัวหมาก ตั้งแต่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา นักกีฬาไทยทำผลงานได้ดีเกินเป้าหมายมาก แต่เป้าหมายหลักจริงๆ จะเน้นไปที่นักกีฬาระดับเยาวชนมากกว่า เพราะต้องการเตรียมทีมไว้สำหรับการแข่งจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค.นี้ ซึ่งนักกีฬาเยาวชนก็ทำผลงานได้ดีมาก และการไปแข่งที่เกาหลีใต้ ก็เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ ในการแข่งขันรายการใหญ่ๆ ให้นักปั่นเหล่านี้

  ขณะที่นักปั่นรุ่นทั่วไป ก็จะเป็นนักกีฬาอีกชุดที่ไม่ใช่ตัวหลักที่เตรียมไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพราะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ อย่างรุ่นทั่วไปหญิงก็จะมี ชนิภรณ์ บัตริยะ เป็นตัวหลัก รวมทั้งรุ่นเยาวชนที่พอจะมีประสบการณ์ในรายการใหญ่ๆ แล้ว ก็ดันขึ้นมาแข่งรุ่นทั่วไป ได้แก่ ภาสิรี เจริญทรัพยานนท์, เยาวเรศ จิตต์มาศ, กัญญารัตน์ หน่อแก้ว

  ส่วนนักกีฬารุ่นทั่วไปชายก็จะมี เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ พร้อมด้วย วรุฒน์ แปะกระโทก, ยุทธนา มะโน, เจษฎา จันทร์เหลือง สำหรับ เสฏฐวุฒิ จะลงแข่งประเภทเดี่ยวเปอร์ซูต ส่วน วรุฒม์ ลงประเภทสแครตช์ ซึ่งน่าจะทำผลงานได้ดี แต่ในรายการนี้ที่ จ.สุพรรณบุรี เสฏฐวุฒิ ร่างกายกำลังพีคสุด เลยต้องดึงๆ เอาไว้ เพราะเกรงว่าจะไปแผ่วในช่วงแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

  “นอกจากนี้ เราก็หวังจากการแข่งขันในระยะสั้นอย่างคีรินและสปรินต์ โดยเราจะได้ 2 นักปั่นซึ่งฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลกของยูซีไอ ที่สวิตเซอร์แลนด์ ก็คือ จาย อังสุทธาสาวิทย์ กับ จตุรงค์ นิวันติ และจะมี พงษ์เทพ ท่าพิมาย ไปเสริมอีกคน เพื่อที่จะลงในประเภททีมสปรินต์ โดยวาง จตุรงค์ เป็นตัวแรก พงษ์เทพ เป็นตัวที่สอง และ จาย เป็นตัวสุดท้าย ส่วนประเภทเดี่ยวคีริน จาย เป็นความหวังของเรา"

  "ซึ่งการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียนี้ เป็นอีกหนึ่งรายการที่เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว และแต้มจะสูงมากเนื่องจากเป็นระดับคอนติเนนตัล แชมเปียนชิพ คลาส ผู้ที่ได้แชมป์จะได้ 600 คะแนน ล่าสุดอันดับคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 32 มี 615 คะแนน โดยในประเภทคีรินของไทยมีสิทธิส่งนักกีฬาลงแข่งได้ 2 คน หากเราสามารถเก็บเพิ่มได้ 600-800 คะแนน ก็จะทำให้คะแนนรวมของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1,200-1,400 คะแนน อันดับก็จะขยับขึ้นไปอยู่ในท็อป 20 โลก โอกาสที่จะได้ไปโอลิมปิกก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน” ร.ต.อ.อดิศักดิ์ กล่าวเสริม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จาย อังค์สุทธาสาวิทย์นักจักรยานทีมชาติไทยจักรยานชิงแชมป์เอเชียอดิศักดิ์ วรรณศรี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้