ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บาสฯ สมัครเล่น TABL พร้อมระเบิดศึก 9 ภูมิภาคทั่วไทย

  ไทยรัฐออนไลน์8 ต.ค. 2562 19:45 น.
  SHARE

  "ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก" พร้อมเปิดลีก “THAILAND AMATEUR BASKETBALL LEAGUE By GSB” (ไทยแลนด์ อะเมเจอร์ บาสเกตบอล ลีก บาย จีเอสบี) หรือ TABL By GSB อย่างเป็นทางการ โดยร่วมกับ กกท. และ สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ร่วมสนับสนุนให้ประชาชนทุกภูมิภาคได้มีโอกาสเข้าถึงอาชีพนักบาสเกตบอล ช่วยให้เกิดการพัฒนาและศักยภาพการเล่นกีฬาบาสเกตบอลในนักกีฬาหน้าใหม่ๆ ได้มีโอกาสเข้าสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพในอนาคตได้ โดยมี ธนาคารออมสินสนับสนุนศึกบาสเกตบอลสมัครเล่นครั้งนี้อย่างเป็นทางการ... 

  วันที่ 8 ต.ค. 62 ที่สนามจีเอสบี สเตเดียม29 ถนนชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี "ซังโดลี" กรรมการ บริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนล บาสเกตบอล ลีก จำกัด จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน “THAILAND AMATEUR BASKETBALL LEAGUE By GSB” (ไทยแลนด์ อะเมเจอร์ บาสเกตบอล ลีก บาย จีเอสบี) หรือ TABL By GSB 

  “ต้องขอบคุณธนาคารออมสิน ที่เล็งเห็นความสำคัญของลีกนี้ และร่วมสนับสนุนอย่างเป็นทางการ เพราะผมอยากให้เป็นลีกการแข่งขัน TABL By GSB หรือเรียกสั้นๆ แบบเข้าใจตรงกันว่า AMATEUR (อะเมเจอร์) เป็นการเปิดให้ประชาชนทั่วประเทศมีโอกาสได้โชว์ฝีมือเพื่อพัฒนาตัวเองให้ขึ้นมาอยู่ในระดับมืออาชีพ หรือกึ่งอาชีพได้ และจะร่วมกันพัฒนาทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในลีกนี้ เข้ามาอยู่ในลีกอาชีพต่อไปในอนาคต ซึ่งจะทำให้วงการบาสเกตบอลมีการตื่นตัวและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา สำหรับลีก TABL By GSB จะจัดแยกออกออกไปให้สำหรับประชาชนชายทั่วไป หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “บาสงานวัด” เป็นการเปิดโอกาสให้บาสเกตบอลทุกภูมิภาคในประเทศไทยได้มีพื้นที่ในการแข่งขันในลีกใหญ่ๆ อยู่ตลอดเวลา มีนักกีฬาบาสเกตบอลไปฝึกซ้อม และลงแข่งขันกันจริงๆ เพื่อพัฒนาวงการบาสเกตบอลให้ครบวงจรและครอบคลุมทุกพื้นที่ สำหรับการแข่งขันลีก TABL By GSB ทุกทีมทุกจังหวัดสามารถเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในลีกการแข่งขันระดับอาชีพได้ เพื่อร่วมกันพัฒนาทีมและสโมสรให้เป็นระบบ และยังช่วยสร้างฐานแฟนคลับให้กับทีมและสโมสรต่างๆ มากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมี “โมโนกรุ๊ป” เป็นผู้ดูแลการถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่าน 2 ช่องทางประกอบด้วย ช่อง MONO PLUS และ MONO MAX และถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านทาง Social Madia เพื่อเผยแพร่วงการบาสเกตบอลไทยสู่วงการกีฬาโลกต่อไปครับ” ซังโดลี กล่าว

  ด้าน ดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสิน เล็งเห็นถึงความสำคัญของกีฬาที่ทำให้ทรัพยากรมนุษย์ของประเทศมีสุขภาพแข็งแรง โดยธนาคารได้กำหนดแนวทางการบริหารงาน ด้าน “Sport Strategy” นำกีฬาเข้าไปเชื่อมความสัมพันธ์กับประชาชนและลูกค้ากลุ่มต่างๆ ของธนาคาร กว่า 8 ชนิดกีฬา อาทิ ฟุตบอล บาสเกตบอล มวยไทย กอล์ฟ ยิมนาสติก แบดมินตัน ปั่นจักรยาน และกีฬา e-sport เป็นต้น ซึ่งได้เริ่มดำเนินการส่งเสริมให้มีการแข่งขันกีฬาเยาวชนในโครงการ “ธนาคารโรงเรียนธนาคารออมสิน” คัดเลือกจนได้ทีมดาวรุ่งในนามทีม “ออมสินช้างชมพู” จนมีนักกีฬาเข้าร่วมทีมฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยแล้ว สำหรับการแข่งขันรายการ “ไทยแลนด์ อะเมเจอร์ บาสเกตบอล ลีก บาย จีเอสบี” หรือ TABL by GSB (Thailand Amateur Basketball League by GSB) เป็นความร่วมมือของธนาคารออมสิน สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย และบริษัท ไทย โปรเฟสชั่นแนลบาสเกตบอลลีก จำกัด เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วประเทศที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ได้มีโอกาส มีเวทีในการแสดงความสามารถในด้านการกีฬา มีประสบการณ์ เพิ่มทักษะ พัฒนาศักยภาพในการเล่น และมีโอกาสเป็นดาวรุ่ง เข้าร่วมทีมบาสเกตบอลทีมชาติไทย และเป็นนักกีฬาบาสเกสบอลอาชีพต่อไป

  สำหรับบาสเกตบอล TABL By GSB จะแข่งทั้งหมด 9 ภูมิภาค 77 จังหวัดดังนี้ 

  1. ภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน และอุตรดิตถ์ แข่งวันที่ 12-27 ตุลาคม ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดเชียงใหม่

  2. ภาคตะวันตก 6 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชัยนาท ราชบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี และ อ่างทอง แข่งวันที่ 9-17 พฤศจิกายน ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดราชบุรี

  3. ภาคกลาง 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรปราการ พระนครศรีอยุธยา นครนายก ลพบุรี สระบุรี และ สุพรรณบุรี แข่งวันที่ 19 ตุลาคม-30 พฤศจิกายน ที่อาคารอเนกประสงค์ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม กรุงเทพมหานคร

  4. ภาคใต้ตอนบน 9 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง นครศรีธรรมราช ภูเก็ต พังา กระบี่ ประจวบคีรีขันธ์ และ เพชรบุรี แข่งวันที่ 22-29 ตุลาคม ที่สนามกีฬากลางทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช

  5. ภาคตะวันออก 7 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด ปราจีนบุรี ระยอง และ สระแก้ว แข่งวันที่ 19 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน ที่สนามบาสเกตบอล มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี

  6. ภาคใต้ตอนล่าง 7 จังหวัด ได้แก่ ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา และ สตูล แข่งวันที่ 9-24 พฤศจิกายน ที่โรงยิม 2 สนามกีฬา จังหวัดตรัง

  7. ภาคอีสานตอนล่าง 8 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และ ยโสธร แข่งวันที่ 9-20 พฤศจิกายน ที่ศูนย์การค้า Terminal21 จังหวัดนครราชสีมา

  8. ภาคอีสานตอนบน 12 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย เลย มุกดาหาร สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และ บึงกาฬ แข่งวันที่ 14-28 พฤศจิกายน ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดขอนแก่น

  9. ภาคเหนือตอนล่าง 8 จังหวัด ได้แก่ ตาก พิษณุโลก สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอุทัยธานี แข่งวันที่ 23 พฤศจิกายน-1 ธันวาคม ที่โรงยิมเนเซียม อาคารศูนย์กีฬาโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จังหวัดพิษณุโลก

  ทั้งนี้ รอบคัดเลือกจะเริ่มแข่งระหว่างวันที่ 12 ตุลาคม - 1 ธันวาคม โดยมีเงินรางวัลรอบภูมิภาค ดังนี้ อันดับหนึ่ง 100,000 บาท, รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง 50,000 บาท, รองชนะเลิศอันดับสอง 20,000 บาท และ รองชนะเลิศอันดับสาม 10,000 บาท โดยนำทีมที่ได้อันดับ 1-4 ของแต่ละภูมิภาค เข้ามาแข่งรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ วันที่ 5-10 ธันวาคม ที่สนามจีเอสบี สเตเดียม 29 ถนนชัยพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งระบบพบกันหมด นำทีมอันดับ 1-2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไป ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ ซึ่งกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (FIBA) กำหนดไว้

  สำหรับประชาชนส่วนท้องถิ่น หรือโรงเรียนกีฬา สามารถเตรียมความพร้อมของทีมตัวเองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีการสมัครเข้าแข่งขันสามารถทำได้ดังนี้คือ สมัครด้วยตนเองที่สถานที่แข่งขันในแต่ละภูมิภาค หรือ สมัครเข้าแข่งขันได้ที่ FacebookFanpage TABL โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และจัดส่งเอกสารตามที่กำหนดไว้ในแต่ละภูมิภาค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บาสเกตบอลไทยแลนด์ อะเมเจอร์ บาสเกตบอล ลีกบาสเกตบอลสมัครเล่นTABLสนามจีเอสบี สเตเดียม 29

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้