ข่าว
100 year

"กกท." โปร่งใส อันดับ 2 ดึงภาพลักษณ์กีฬาไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


สร้างรอยยิ้มและ ความภาคภูมิใจให้ชาวการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ไม่น้อยเลย

เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานรัฐ (Integrity & Transparency Assessment : ITA) ประจำปีงบประมาณ 2562 ออกมา

ปรากฏว่า กกท.อยู่ในระดับหัวแถว

เป็นอันดับที่ 2 ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ จากจำนวน 53 หน่วยงาน ทำได้ 97.62 คะแนน เกรดระดับ AA

โดยในปีงบประมาณ 2562 มีเพียงแค่ 7 หน่วยงานเท่านั้น ที่ได้เกรด AA หรือมีมากกว่า 95 คะแนน

ได้แก่ อันดับ 1 ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 99.06 คะแนน, อันดับ 2 กกท. 97.62 คะแนน, อันดับ 3 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 96.43 คะแนน

ส่วนอันดับ 4 ธนาคารออมสิน 96.31 คะแนน, อันดับ 5 ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย 95.73 คะแนน, อันดับ 6 บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด 95.66 คะแนน และอันดับ 7 บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด 95.42 คะแนน

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ที่เข้ามาทำหน้าที่นี้ได้เพียงปีเดียว และนำพาองค์กรก้าวขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของประเทศ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีของพวกเราชาว กกท.ทุกคน

สำหรับการประเมินของ ป.ป.ช. ดังกล่าวจะมี 100 คะแนนเต็ม

แบ่งสัดส่วนออกเป็น 3 กลุ่ม สอบถามความเห็นจากคนในองค์กร 30 คะแนน, สอบถามจากผู้มีส่วน ได้ส่วนเสีย คู่สัญญาสมาคมกีฬา 30 คะแนน และการเปลี่ยนระบบป้องกันการทุจริต การรับข้อร้องเรียน การต่อต้านการทุจริต เสริมสร้างจริยธรรม อีก 40 คะแนน

“ตลอดการทำงาน 1 ปีที่ผ่านมา ได้ให้ความสำคัญการทำงานกีฬาอย่างเต็มที่ การป้องกันการทุจริตในองค์กรก็เป็นส่วนสำคัญ ก็ได้รณรงค์ในเรื่องนี้มาตลอดเช่นกัน”

ดร.ก้องศักดกล่าวว่า นอกจากการรณรงค์ไม่ให้มีการทุจริตแล้ว ในเรื่องของคุณธรรมและธรรมาภิบาลในการทำงาน ก็ต้องมีควบคู่กันไป ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นตัวอย่างให้กับสมาคมกีฬา ทั้งแห่งประเทศไทย และจังหวัดได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่า หาก กกท.ไม่มีความโปร่งใส ไม่มีคุณธรรม ไม่มีธรรมาภิบาลในการทำงาน แล้วหน่วยงานในสังกัดจะเกิดความเชื่อมั่นได้อย่างไร จึงได้ให้น้ำหนักกับเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างมาก

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า ผลการประเมินที่ออกมา ไม่เพียงแค่ส่งผลดีต่อองค์กร ยังจะส่งผลต่อการทำงานกีฬาด้านอื่นๆ ในอนาคตด้วย

อย่างโครงการใหญ่ๆที่ กกท.กำลังดำเนินการ และจะทยอยเดินหน้า ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ, ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา และเนชั่นแนลสปอร์ตพาร์ก หรือการปรับปรุงภูมิทัศน์ภายใน กกท. หัวหมาก

เหล่านี้ มีเรื่องของงบประมาณจำนวนมาก เข้ามาเกี่ยวพัน ผลที่ออกมาทำให้สังคมเชื่อมั่น และสบายใจได้ว่า กกท.จะใช้เงินภาษีของพี่น้องประชาชน อย่างระมัดระวังและคุ้มค่าที่สุด

ไม่มีเรื่องอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง!!!

และ กกท.จะดำเนินการทำโครงการด้านกีฬาต่างๆให้สำเร็จลุล่วง เพื่อการพัฒนาวงการกีฬาไทย ให้เกิดความสำเร็จ ทั้งในแง่ของการบริหารงาน

ตลอดจนการผลักดันการพัฒนาในด้านของนักกีฬาและบุคลากรกีฬาให้มีความพร้อมสูงสุด เพื่อก้าวไปสู่เวทีนานาชาติอย่างมั่นคงและแข็งแรง

สู้กับชาติต่างๆได้อย่างไม่อายใคร

“เมื่อผลงานของตัวแทนทีมชาติไทยออกมาดี ย่อมส่งไปถึงความสุขของพี่น้องชาวไทยในอีกทางหนึ่งด้วย” ดร.ก้องศักด กล่าวในตอนท้าย

เรียกได้ว่าผลการประเมินครั้งนี้ ที่ กกท. โปร่งใส มีคุณธรรม เป็นอันดับ 2 ของประเทศ ไม่ได้หยุดอยู่แค่เพียงคะแนนที่ออกมา ยังเชื่อมโยงไปถึงเรื่องต่างๆในเวลาเดียวกัน

ที่สำคัญช่วยดึงภาพลักษณ์ที่ดีของกีฬาไทย ให้กลับมาอยู่ในจุดที่ควรจะเป็นแล้ว

และเป็นมาตรฐานใหม่ที่ควรจะต้องยึดถือให้ได้กันต่อไป...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกท.ป.ป.ช.รัฐวิสาหกิจก้องศักด ยอดมณีนักกีฬาฮอตสปอร์ตกัญจน์ ศิริวุฒิ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้