ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชบาแก้วเดิมพัน ป้องกันแชมป์อาเซียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ส.ค. 2562 05:15 น.
  SHARE

  แข้งเนื้ออ่อน “ชบาแก้ว” ทีมชาติไทย มีภารกิจสำคัญในการ ป้องกันแชมป์ศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์อาเซียน 2019 ระหว่างวันที่ 16-27 ส.ค.นี้ ที่สนามสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี พวกเธออยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับมาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และติมอร์เลสเต

  “ชบาแก้ว” เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประกาศอำลาเก้าอี้ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ไปพร้อมกับ “โค้ชหนึ่ง” หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กุนซือคู่ใจ หลังจบศึกเวิลด์คัพ ที่ฝรั่งเศส

  ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แต่งตั้ง ศิริมา พานิชชีวะ นั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการทัพ “ชบาแก้ว” พร้อมกับตั้ง “โค้ชก้าง” นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี เข้ามาเป็นกุนซือเฉพาะกิจของทีมชุดใหญ่ รับหน้าที่จนจบทัวร์นาเมนต์นี้

  “โค้ชก้าง” เรียก 36 แข้งสาวเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมที่แคมป์เกียรติธานี คันทรี คลับ จ.สมุทรปราการ นำโดยนักเตะตัวหลักชุดฟุตบอลโลกอย่าง “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน “แนนซี” สุนิสา สร้างไธสง และ “หมิว” ศิลาวรรณ อินต๊ะมี

  อย่างไรก็ตาม “ชบาแก้ว” อาจจะไม่ได้ใช้งาน “ไหม” ธนีกานต์ แดงดา ศูนย์หน้าหุ่นนางแบบ และ “ตาล” ณัฐกานต์ ชินวงษ์ แนวรับตัวหลัก ที่ไปเล่นให้กับทีมยูนนาน เหิงจุ้น เป่ยเหลียน ในลีกของประเทศจีน เพราะขึ้นอยู่กับสโมสรทางนั้นว่าจะยินยอมปล่อยตัวหรือไม่

  แต่กรณี “มิรันดา” สุชาวดี นิลธำรงค์ กองหน้าลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ที่เซ็นสัญญากับทีมกินตรา ยูนิเวอร์สไซต์ตัส จากประเทศลิทัวเนีย เจ้าตัวมีข้อตกลงกับต้นสังกัดว่าจะขอกลับมาช่วยทีมชาติไทยจนจบทัวร์นาเมนต์

  ขณะที่การตัดตัวให้เหลือ 23 คน “โค้ชก้าง” เผยว่า จะมีความชัดเจนในช่วงใกล้จะเริ่มทัวร์นาเมนต์ 1-2 วัน เพราะต้องดูผลการฝึกซ้อมให้ถึงที่สุด และยอมรับว่าตัดสินใจยาก เพราะในทีมมีการแข่งขันกันสูง

  อย่างนักเตะใหม่ก็ทำได้ดี เลยคิดว่าทีมชุดนี้คงจะเน้นรุ่นใหม่ผสมผสานกับรุ่นเก๋า ตอนนี้ทุกคนมีพัฒนาขึ้น เริ่มเข้าใจแผนการเล่น และคนที่บาดเจ็บก็เริ่มหายแล้ว

  ส่วนเป้าหมายนั้นจะเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกจากต้องแชมป์สถานเดียวเท่านั้น

  “เราผ่านมาแล้วทั้งฟุตบอลโลก และเอเชียนเกมส์ในระดับทวีปเอเชีย อีกทั้งเรายังเป็นแชมป์เก่าอีกด้วย จึงไม่สามารถที่จะคว้าน้ำเหลวในรายการนี้ได้”

  สำหรับโปรแกรมแข่งขันสาวไทยจะประเดิมสนามในวันที่ 17 ส.ค. พบ สิงคโปร์, วันที่ 19 ส.ค. พบ ติมอร์ เลสเต, วันที่ 21 ส.ค. พบ ฟิลิปปินส์, วันที่ 23 ส.ค. พบ มาเลเซีย เริ่มเวลา 18.00 น. ของทุกวันที่ไทยลงแข่งขัน

  น่าสนใจว่าทิศทางของทีมแข้งสาวไทยจะเป็นอย่างไรต่อไปในยุคที่ไม่มี “มาดามแป้ง” ผู้ที่คอยดูแลเอาใจใส่นักกีฬาอย่างใกล้ชิด จะส่งผลถึงสภาพจิตใจหรือไม่

  นอกจากนี้ ในช่วงเริ่มเก็บตัว ก็มีกระแสข่าวของความไม่พร้อมของทีมงานที่ยังขาดแพทย์สโมสร หรือโค้ชฟิตเนส แม้ล่าสุดโค้ชก้างจะบอกว่าตอนนี้ทีมงานครบลงตัวแล้ว

  อีกทั้งศักดิ์ศรีความเป็นแชมป์เก่า จะทำให้เป็นการกดดันตัวเองหรือไม่ รวมไปถึงความโรยราของนักเตะตัวหลักจะส่งผลโดยรวมต่อฟอร์มของทีมหรือไม่

  “ชบาแก้ว” เป็นแชมป์รายการนี้มาแล้ว 4สมัย

  พวกเธอจะฝ่าฟันอุปสรรคที่ถาโถมเข้าใส่ เพื่อคว้าแชมป์สมัยที่ 5 ได้หรือไม่

  เดี๋ยวจะได้รู้กัน...

  พิสิฐ ภูตินันท์ เรื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยฮอตสปอร์ตHOTSPORTนวลพรรณ ล่ำซำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้