ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เล็งใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งถ้วยแชมป์ไทยลีก หากลุ้นถึงนัดสุดท้าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ต.ค. 2562 09:40 น.
  SHARE

  สมาคมกีฬาฟุตบอลฯเตรียมประชุมวางแผนมอบโทรฟี่ หากจบนัดรองสุดท้ายไทยลีก แล้วสถานการณ์ลุ้นแชมป์ยังสูสี โดยพาทิศ ศุภะพงษ์ รองโฆษก ส.ลูกหนังแจงเบื้องต้นจัดถ้วยรางวัลไว้จุดกึ่งกลาง พอเริ่มชัดเจนได้ทีมแชมป์ ก็จะจัดเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินไปส่งที่สนาม มั่นใจแฟนบอลได้ฉลองแน่นอน ด้านฟีฟ่ามาทดสอบระบบวีเออาร์ ก่อนใช้ในนัดชิงชนะเลิศบอลถ้วยช้าง เอฟเอ คัพ 2 พ.ย.นี้

  ความเคลื่อนไหวศึกฟุตบอล “โตโยต้า ไทยลีก 2019” เหลืออีก 2 นัดสุดท้าย ซึ่งผลการแข่งขันนัดล่าสุด บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บุกชนะ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี 3-2, การท่าเรือ เอฟซี เปิดบ้านชนะ ชัยนาท ฮอร์นบิล 4-0 ส่วนสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด บุกเสมอพีทีที ระยอง 2-2 ทำให้ตารางคะแนนตอนนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นำเดี่ยว 54 แต้ม ตามด้วย การท่าเรือ เอฟซี มี 52 แต้มเท่ากับ สิงห์ เชียงราย แต่ “สิงห์เจ้าท่า” มีประตูได้เสียที่ดีกว่า

  โดยโปรแกรมทีมลุ้นแชมป์ 2 นัดที่เหลือ วันที่ 20 ต.ค. บุรีรัมย์ พบ การท่าเรือ, สิงห์ เชียงราย พบพีที ประจวบ และวันที่ 26 ต.ค. บุรีรัมย์ เยือน เชียงใหม่ เอฟซี, การท่าเรือ เปิดบ้านพบสมุทรปราการ ซิตี้ และสิงห์ เชียงราย เยือนสุพรรณบุรี เอฟซี ดังนั้น หากสถานการณ์ยังคงก้ำกึ่งไปจนถึงนัดสุดท้าย จึงมีความเป็นไปได้ที่การมอบถ้วยแชมป์จะเกิดขึ้นได้ทั้ง 3 สนาม ทั้งสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี, แพท สเตเดียม และสนามกีฬากลาง จ.สุพรรณบุรี

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการและรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมและบริษัท ไทยลีก จำกัด จะมีการนัดประชุมเพื่อวางแผนหลังจบเกมรองสุดท้าย หากเกิดกรณีการไล่ล่าแชมป์สูสีถึงเกมสุดท้าย ซึ่งในเบื้องต้นจะจัดถ้วยแชมป์ไว้จุดกึ่งกลาง ที่ไปถึงทั้ง 3 สนามอย่างรวดเร็วที่สุด จากนั้นเมื่อเริ่มมีความชัดเจนก็จะนำส่งโดยเฮลิคอปเตอร์ ยอมรับว่าหากก้ำกึ่งมากๆคาดการณ์ยาก อาจนำถ้วยแชมป์ไปสนามช้าบ้าง แต่ยังไงก็จะทันตามพิธีการในสนาม ทีมแชมป์จะได้ถ้วยไปฉลองในวันดังกล่าวแน่นอน นอกจากนี้ อีกวิธีคืออาจเตรียมถ้วยจำลองไว้

  ขณะเดียวกัน ผู้ประสานงานฝ่ายนวัตกรรมเทคโนโลยีฟุตบอล ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เดินทางมาทดสอบการใช้เทคโนโลยีวีดิทัศน์ช่วยการตัดสิน (Video Assistant Referee) หรือวีเออาร์ ที่ตึกจิตต์อุทัย และสนามกีฬากองทัพบก เพื่อเตรียมใช้งานในการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ โดยมีฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินและผู้ตัดสินชาวไทยร่วมทดสอบ

  สำหรับการทดสอบครั้งนี้เป็นการวางกล้องในจุดต่างๆให้ถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงทดสอบศักยภาพในการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผ่านการอบรมครบทุกขั้นตอน และอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการอบรม คือ ช่วงเก็บชั่วโมงในการทดลองทำหน้าที่เพื่อให้มีประสบการณ์จริง โดยจะใช้เกมอุ่นเครื่องของผู้เล่นของทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่จะทำศึก GSB Bangkok Cup 2019 เพื่อทดสอบในครั้งนี้

  อนึ่ง การแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ 2019 นัดชิงชนะเลิศ จะเป็นการพบกันระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี กับราชบุรี มิตรผล เอฟซี แข่งขันกันที่สนามกีฬากองทัพบก ในวันที่ 2 พ.ย. เวลา 19.00 น. โดยจะนำเทคโนโลยีวีเออาร์มาใช้งานเต็มรูปแบบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โตโยต้า ไทยลีก 2019ไทยลีกถ้วยแชมป์ไทยลีกพาทิศ ศุภะพงษ์VAR

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้