ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เรื่องเดียวที่น่าเสียดาย

  Lemon Juice10 ต.ค. 2562 06:00 น.
  SHARE

  เวียนกลับมาให้แฟนๆ สาวก “ช้างศึก” ได้ชื่นใจกันอีกครั้ง สำหรับโปรแกรมฟีฟ่า เดย์ ในช่วงต้นเดือนตุลาคม ซึ่งลูกทีมของ อากิระ นิชิโนะ ได้ลิ้มลองบรรยากาศกันครบ ทั้งในเกมอุ่นเครื่องและฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

  อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้จะมีโปรแกรมการฟาดแข้งของทีมชาติไทยชุดใหญ่ แต่หากจะให้ดี ก็อย่าลืมแบ่งกำลังใจเชียร์ “ช้างศึกยู-19” กันด้วย ซึ่งมีโปรแกรมลงแข่งขันในวันและเวลาเดียวกับทีมพี่ใหญ่

  หากใครอยู่ต่างจังหวัดหรือติดธุระ ไม่สะดวกเดินทางไปที่สนาม ก็สามารถส่งกำลังใจผ่านทางหน้าจอกันได้ที่ช่อง PPTV HD 36 แต่ถ้าสะดวกอย่าลืมนัดพบกันได้ที่สนามบุณยะจินดา ในเวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

  เพราะนี่คือเกมแห่งศักดิ์ศรี ที่เราจะได้ดวลกับเวียดนามอีกครั้ง ที่สำคัญเวียดนามยู-19 ชุดนี้ ยังนำทัพมาโดยกุนซือมากฝีมืออย่าง ฟิลิปป์ ทรุสซิเยร์ ผู้ที่เคยนำทีมชาติญี่ปุ่นไปลุยฟุตบอลโลกมาแล้ว

  ว่ากันว่าโค้ชวัย 64 ปีจากแดนน้ำหอมคนนี้แหละ ที่จะเป็นคนวางโครงสร้างและรากฐานสำหรับการนำทัพนักเตะดาวทองก้าวไปสู่ฟุตบอลโลกในปี 2030 ส่วนผลงานจริงจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องตามดูกันยาวๆ

  กลับมาคุยกันถึงทีมชาติชุดใหญ่กันอีกครั้ง นี่คือบทพิสูจน์ฝีมืออีกหนึ่งครั้งของ อากิระ นิชิโนะ ว่าเขาจะมีแผนการเด็ด หรือมุมมองในการปรับแต่งช้างศึกอย่างไร ในวันที่ไม่มี “ชนาคุง” คอยเอ็นเตอร์เทนแฟนบอลในสนาม

  รูปแบบการเล่นใน 2 นัดแรกที่เปิดบ้านเสมอเวียดนาม 0-0 และการบุกไปลูบคมอินโดนีเซียถึงถิ่น 3-0 ถือได้ว่าดูดีไม่น้อย เพราะระบบการจ่ายบอลจากเท้าสู่เท้าอันเป็นเอกลักษณ์ของทีมในช่วง 2-3 ปีก่อนกลับมาแล้ว

  ส่วนข้อเสียมีอยู่อย่างเดียวคือ การจบสกอร์ที่ไม่เฉียบคมเท่านั้น ซึ่งเป็นปัญหาข้อใหญ่ที่ทีมชาติไทยยังแก้ไม่หายในหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา

  หากจะว่าไป ผลงานโดยรวมก็ต้องบอกว่า นิชิโนะ สอบผ่านอย่างแน่นอน เพราะสามารถปลุกจิตวิญญาณของนักเตะช้างศึกให้กลับมามีความกระหายได้อีกครั้ง

  จะว่าไป สิ่งที่น่าเสียดายเพียงอย่างเดียวของ นิชิโนะ ในการเข้ามาคุมทีมชาติไทยครั้งนี้ก็คือ “เวลา” ที่มีน้อยเกินไป จนทำให้ไม่สามารถศึกษารายละเอียดของลูกทีมได้มากพอ

  หาก นิชิโนะ ได้มีโอกาสคุมทีมแบบยาวๆ หลังจบเอเชียน คัพ 2019 ที่ผ่านมา รูปแบบการเล่น และหน้าตาของทีมชาติไทยชุดนี้ อาจจะมีอะไรดีๆ ให้เห็นมากกว่าที่เป็นอยู่

  ย้อนกลับไปหลังจบเอเชียน คัพที่ยูเออี ไทยมีโปรแกรมฟีฟ่า เดย์ ให้ลองทีมถึง 4 เกม ก่อนถึงศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

  ลองคิดเล่นๆ นะครับว่า ถ้าโค้ชวัย 64 ปีจากแดนปลาดิบ ได้มีโอกาสสานต่องานในตอนนั้น เราอาจจะมีกองหน้าอาชีพออกสตาร์ตเป็นตัวจริง ในเกมที่เปิดบ้านพบกับทีมชาติเวียดนามก็ได้

  ที่สำคัญ นิชิโนะ ยังได้มีโอกาสตระเวนดูฟอร์มนักเตะในไทยลีกถึง 7 เดือนเต็ม ซึ่งจะทำให้เห็นถึงวัตถุดิบที่มีในมือ และสามารถดีไซน์รูปแบบการเล่นออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

  แต่ก็อย่างว่า ในเมื่อเวลามันเอากลับคืนมาไม่ได้ ก็ต้องเดินหน้ากันต่อไปตามเงื่อนไขที่มี และทำกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด ในเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกที่เหลืออยู่.

  -LEMON JUICE-

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างศึกทีมชาติไทยไทย พบ คองโกอากิระ นิชิโนะฟุตบอลอุ่นเครื่อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้