ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใกล้ 40 แล้วไง "สามเอ" เผยเคล็ด(ไม่)ลับ ยืนหนึ่งบนสังเวียน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ต.ค. 2562 23:35 น.
  SHARE

  ศิลปะการต่อสู้เป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายเข้าปะทะ นักสู้ส่วนใหญ่จึงประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ ร่างกายทรุดโทรมโรยราเร็วกว่าคนปกติ ในบ้านเราซึ่งกีฬามวยถือเป็นกีฬาการต่อสู้ประจำชาติ นักมวยส่วนใหญ่แตะอายุ 20 ปลายๆ ก็ทยอยแขวนนวมกันไปหมดแล้ว ส่วนที่อายุขึ้นเลข 3 และยังโลดแล่นอยู่บนสังเวียน ก็แทบนับตัวได้

  วันที่ 9 ต.ค.62 สามเอ ไก่ย่างห้าดาว เจ้าตำนานมวยไทย ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัย 36 ปีในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เจ้าตัวจะสู้ศึก ONE: CENTURY ซึ่งถือเป็นการขึ้นสังเวียนเป็นไฟต์ที่ 423 ในชีวิตนักสู้ที่เริ่มมาตั้งแต่ 9 ขวบ

  ตลอดระยะเวลาร่วม 27 ปีที่ สามเอ ใช้ชีวิตอย่างโชกโชนบนสังเวียนผ้าใบ เขาประสบความสำเร็จมากมาย และถือเป็นนักมวยอีกคนหนึ่งในจำนวนน้อยคนนัก ที่จะสามารถยืนหยัดอยู่บนเส้นทางหมัดมวย ด้วยชื่อเสียงอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

  “อายุมีผลกับการชกมวยครับ เพราะคนเราทุกคนไม่ว่าอย่างไรก็ต้องมีวันโรยรา แต่ผมมองว่าเรื่องนั้นมันเป็นแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งทั้งหมดอยู่ที่ตัวนักมวยจะต้องมีระเบียบวินัยในการดูแลตัวเองให้มาก”

  “นักมวยที่อายุมากแล้วแต่ยังเก่ง ฝีมือดี ดูแลตัวเองดี ยังมีให้เห็นอยู่หลายคน ดูอย่าง แมนนี ปาเกียว ยอดมวยชาวฟิลิปปินส์ที่แม้จะอายุถึง 40 ปีแล้ว ก็ยังสามารถเอาชนะนักมวยหนุ่มที่อายุอ่อนกว่าถึง 10 ปี อย่าง คีธ เธอร์แมน ชาวอเมริกัน ที่เพิ่งดวลหมัดกันเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาได้”

  สำหรับ สามเอ ซึ่งเคยมีปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง จากการใช้ร่างกายบนสังเวียนมวยไทยอย่างโชกโชน และคิดว่าอาจถึงเวลาที่จะต้องอำลาสังเวียนผืนผ้าใบ จนกระทั่งเมื่อได้รู้จักวัน แชมเปียนชิพ เจ้าตัวจึงเกิดแรงฮึด และหันมาฟิตร่างกายเพื่อกลับมาชกอีกครั้ง จนคว้าแชมป์โลกได้ในที่สุด ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าแม้จะอายุมากและเลิกชกไปพักใหญ่ แต่หากมีความตั้งใจ รับผิดชอบต่อตัวเอง และมีความมุ่งมั่นที่จะประสบความสำเร็จ ก็จะช่วยต่ออายุในวงการหมัดมวยได้ต่อไป

  “ผมยังมีความกระหายและมีไฟอยู่เสมอ แม้ตอนนี้จะเสียแชมป์ไปแล้ว แต่ก็ยังมีความหวังที่จะคว้าแชมป์โลกกลับคืนมาอีกครั้ง ผมจะพยายามรักษาร่างกายต่อไปเรื่อยๆ และตั้งใจที่จะสร้างความสำเร็จในเวที วัน แชมเปียนชิพ ให้ได้ อยากต่อยจนกว่าร่างกายจะอิ่มตัว ซึ่งหากผมดูแลร่างกายตัวเองอย่างดี เชื่อว่าสามารถยืนระยะได้จนถึงอายุ 40 ปีครับ”

  ในศึก ONE: CENTURY PART I ซึ่งจะจัดขึ้นตรงกับวันเกิดของ สามเอ ในวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคมนี้ ที่สนามเรียวโงกุ โกกุงิกัง เขามีคิวดวลหมัดกับนักมวยหนุ่มวัย 21 ปี “ดาเรน โรแลนด์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

  ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้คนไทยได้รับชมกันทางแอปพลิเคชัน ONE Super App ในเวลา 07.00 น.ตามเวลาประเทศไทย ใครยังไม่มีแอปนี้รีบโหลดเลย โหลดฟรี ชมฟรีทุกนัด.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  - 5 ขั้นตอนโหลด ONE Super App ชมศึก “วัน แชมเปียนชิพ” ฟรีทุกนัด

  “สามเอ” พร้อมลุย “ดาเรน โรลแลนด์” ในพิกัดถนัด ยันฟอร์มเจ๋งกว่าเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สามเอ ไก่ย่างห้าดาวมวยไทยวัน แชมเปียนชิพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้