• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

อย่าเอาความเหงาของเราไปทำร้ายใครอีกเลย

9 ต.ค. 2562 12:15 น.เข้าสู่ 3 เดือนส่งท้ายปลายปีกันแล้วค่ะ อะไรที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้นปีว่าจะทำ ถึงตอนนี้ได้แตะสิ่งนั้นหรือยังเอ่ย ถ้ายัง ลองดูซิว่า 3 เดือนนี้ จะขยับไปแตะความฝันได้ขนาดไหน ... ไม่เป็นไรนะคะ ถ้าฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง ยังไม่ไหว แค่ฝันให้ใกล้แล้วไปให้ได้ เสริมสร้างกำลังใจก่อนจะก้าวไปให้ไกลกว่านั้น

จะด้วยสภาพอากาศหรือปริมาณฝุ่นมากมาย บรรยากาศปลายปีเลยดูหงอยๆ ลงไปนิดหน่อย ต้องค่อยๆ รับมือกันไป ช่วงนี้ได้ยินเสียงบ่น “เหงา” กันอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่แค่ในเมืองไทยนะคะ ที่อังกฤษและอเมริกา เขาประเมินว่า “ความเหงาเป็นภัยคุกคามชาวโลกในระดับที่สูสีกับความอ้วนเชียวนะ” แปลกดี เรามีอุปกรณ์การสื่อสารอยู่ข้างตัวแต่ยังกลัวเหงา พิมพ์คุยอยู่กับคนไกลๆ แต่คนใกล้ๆ กลับละเลย เงยหน้าขึ้นมาจากจอ เลยไม่มีใครรอเจอหน้าเราอีกแล้ว

ปัญหาความรักความสัมพันธ์ระยะหลังๆ มักพังเพราะความเหงา รับมือความเหงากันไม่ค่อยไหว คิดว่าใครสักคนที่เข้ามา น่าจะทำให้เหงาหายไป สุดท้ายอาจได้ความเศร้ามาแทน ลองดู Clubfriday the series ตอน “หลง..รัก” นะคะ เรื่องจริงของน้องผู้หญิงคนหนึ่ง มีแฟนเป็นทนายรักกันมา 5-6 ปี พอรักกันนานๆ ความหวานน้อย เลยไม่ค่อยตื่นเต้น ไปเจอรักเล่นๆ กับหนุ่มบาร์โฮสเลยโดดลงไปหาสุดตัว ยอมเลิกกับคนที่เคยเป็นหัวใจ บอกกับเขาไปว่า “เธอไม่มีเวลาให้ รู้ไหมว่าเราเหงาแค่ไหน” ลองไปดูกันต่อค่ะ รักที่เริ่มง่ายๆ จะจบลงยังไง ที่สำคัญการเลือกใครคนหนึ่งเพราะเหงา เราก็ไม่รู้ว่า ตอนที่เลิกเหงา เราจะยังเลือกเขาอยู่หรือเปล่า

เคยเจอมาคล้ายๆ กัน เมื่อตอนทำรายการ พี่อ้อยพี่ฉอดตัวต่อตัว ได้คุยกับน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เลิกกับแฟนไปไม่นาน ความเหงาทำงานหนักมากอยากจะมีใครสักคนในระยะเวลาอันใกล้ ได้เพื่อนของแฟนเก่ามาดามใจ เขาเป็นคนดี ใส่ใจเราสม่ำเสมอ ช่างโชคดีที่ได้เจอกัน เขาดูแลทุกสิ่งอันเท่าที่แฟนคนหนึ่งจะดูแลได้ ผู้หญิงแทบไม่ต้องทำอะไร แค่อยู่เป็นขวัญและกำลังใจสวยๆ ของเธอไป เขาก็มีความสุขแล้ว ด้วยธุรกิจสีเทาที่เขาทำ วันหนึ่งถูกจับ ต้องเข้าเรือนจำโดยทิ้งเงินไว้ให้ผู้หญิงที่เขารักใช้เป็นล้าน เขาขอแค่อย่างเดียวคือ มาเยี่ยมเขาที่เรือนจำให้เขาได้เห็นหน้าทุกวัน เธอก็ทำตามนั้น แต่นับวันความเหงาก็เริ่มก่อตัว เขาติดคุกอยู่ 2 ปีกว่าๆ ช่วงเวลาที่ไปเยื่ยมเขาทุกวัน น้องดันไปเจอกันกับนักโทษชั้นดีคนหนึ่ง มองกันมา มองกันไป ต่างคนต่างมีใจ แล้วก็กลายเป็นนอกใจในที่สุด คบกันภายใต้เงื่อนไข ถ้าแฟนตัวจริงได้อิสรภาพเมื่อไหร่ แฟนที่มีไว้แก้เหงาใจ ต้องเลิกกัน เมื่อเป็นนักโทษชั้นดี เขาเลยมีสิทธิ์ได้ออกมาก่อน วันที่เขาพ้นโทษ ยังขอให้น้องไปเฝ้าเขาหน้าคุก น้องก็ทำให้ ทั้งที่ไม่กี่ชม. ก่อนหน้านี้ ยังทำหน้าที่ไปเยี่ยมแฟนหลักอย่างเป็นทางการของตัวเองอยู่เลยในคุกเดียวกัน หมดใจไม่กล้าบอกแต่กกลับกล้านอกใจ ... คราวนี้พอพ้นโทษออกมาทั้งสองคน น้องก็ต้องโกหกวนไป เพราะคนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็ไม่อยากเสียไป แฟนคนแรกพ้นโทษออกมาแสนจะเสียใจ ผู้หญิงที่เขารัก รักเขาคนเดียวไม่ไหว เงินที่ทิ้งให้ใช้ก็หมดไป ผู้หญิงเลือกใครไม่ได้ คนหนึ่งมีใจ แต่อีกคนก็มีเงิน

เหงาไม่ได้ทำร้ายเรา อย่าเอาความเหงาของเราไปทำร้ายใครค่ะ บางทีเราก็เห็นแก่ตัวเกินไป จนไม่แคร์หัวใจใครเลยสักคน น้องเล่าไปร้องไห้ไป รู้สึกผิดตลอดเวลา แต่ไม่กล้าลุกขึ้นมาทำอะไรให้มันถูก อย่าคิดว่าเราเลือกได้แต่เพียงผู้เดียวค่ะ หาวิธีแก้เหงา ยังง่ายกว่าหาวิธีแก้เศร้าถ้าเขาไม่ใช่ ถ้ายอมให้ตัวเองทำผิดต่อหัวใจใครต่อใคร แล้วอ้างง่ายๆ ว่าเพราะเหงา ก็เอาแต่ใจตัวเองไปหน่อย เรือนจำมีไว้ขังคนทำผิด แล้วกับคนที่ไม่คิดจะทำอะไรให้ถูกในเรื่องความรัก ควรขังไว้ตรงไหนดี หรือความทุกข์ทรมานที่เกิดขึ้นในวันนี้ ต้องหลอกคนนั้นที คนนี้ทีน้องก็มีสภาพไม่ต่างจากคนถูกขังคุก ล่าสุด น้องไม่ต้องเลือกแล้วค่ะ เพราะคนที่เห็นคุณค่าตัวเองมากพอ ไม่ขอเป็นตัวสำรองของใคร ยอมเป็นฝ่ายเดินจากไป น้องอ้อนวอนร้องขอแทบตาย เขาก็ตอบง่ายๆ ว่า “รักนะ แต่เหนื่อยเกินไป ที่จะต้องคบซ้อนกันแบบนี้”

ไม่มีใครยอมเป็นของตายของใครทั้งชีวิต ถ้าเขาคิดได้ว่า ไม่มีใครด้อยค่าเกินกว่าจะถูกดึงมา เพื่อเป็นตัวสำรอง เป็นของแถมนอกบ้านของครอบครัวคนอื่น ความเหงารับมือได้ อย่าให้เหงาเป็นข้ออ้างง่ายๆ ในการทำผิดอีกเลย มันไม่ยุติธรรม แฟนเราก็อาจจะเหงา แต่เขาไม่หนีไปมีใคร เราสิกลับนอกใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้เขาเศร้า เพียงเพราะเจอคนเหงา หรืออาจจะมักง่ายอย่างเรา

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

สามีพูดจาแย่ๆ แต่แม่ขอ ไม่ให้เลิก