สปาเกตตีหมึกดำ By เชฟโอป-พุฒิพงศ์ จิระธันห์ แห่งร้าน EDM

ข่าว

สปาเกตตีหมึกดำ By เชฟโอป-พุฒิพงศ์ จิระธันห์ แห่งร้าน EDM

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 05:30 น.

บันทึก

การปรุงอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะอาหารเมนูเส้นของอิตาเลียนที่เราๆชื่นชอบ เหมือนจะง่าย แต่อาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด เชฟโอป-พุฒิพงศ์ จิระธันห์ แห่งร้าน EDM ที่ย่อมาจาก enjoy delicious meal ตั้งอยู่แถวถนนเทศบาลรังสรรเหนือ ประชาชื่น ได้แนะนำการปรุงเมนูพาสตาว่า ถ้าพูดถึงการทำพาสตา หลักๆตัวโชว์ก็คือ เส้น!!!

ต้องต้มเส้นให้ออกมากำลังพอดี ถ้าเส้นนิ่มเกินไปเวลารับประทานจะรู้สึกเหมือนเรากินเส้นบะหมี่สำเร็จรูปที่ขึ้นอืด จะไม่ได้อรรถรส แต่ถ้าต้มเส้นแข็งเกินไปก็จะรับประทานไม่ได้ เพราะเวลาเคี้ยวเส้นแข็งก็ไม่อร่อยอยู่ดี การต้มวิธีหลักๆคือ ต้มน้ำเดือดแล้วใส่เกลือ น้ำเดือดเกินไปก็ไม่ดี ถ้าเราเร่งไฟแรงมากเดือดเกิน 100 องศาเซลเซียส เวลาต้มเส้นข้างนอกจะนิ่มแต่ข้างในยังคงแข็ง การต้มจึงใช้น้ำร้อนที่เดือดกำลังพอดี เติมเกลือให้มีความเค็มกำลังพอดี เพื่อให้เส้นได้ดูดน้ำเกลือเข้าไปด้วยระดับหนึ่ง ส่วนระยะเวลาในการต้มขึ้นอยู่กับเส้นพาสตาที่นำมาทำ แต่ละเส้นมีความบางความหนาแตกต่างกัน เวลาการต้มจึงไม่เท่ากัน หากซื้อเส้นสำเร็จรูปสามารถดูได้จากคำแนะนำจากซอง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ 9 นาทีไม่เกิน 13 นาที แต่ถ้าใครทำเส้นสด ระยะเวลาการต้มจะใช้เวลาน้อยเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น

สำหรับปัญหาของโฮมคุ้กที่รสมือยังไม่แม่น พลาดพลั้งในการปรุงรสชาติหนักมือไป เชฟโอป แนะวิธีการแก้ปัญหาในเรื่องรสชาติในเมนูพาสตาว่า ในตอนที่กำลังปรุงอยู่ในกระทะ ถ้าชิมแล้วรสชาติหนักไปสามารถเติมน้ำที่เราต้มเส้นไปได้เลย จะช่วยทำให้รสชาติจืดมาหน่อยหนึ่ง หรือเติมรสชาติที่ตรงข้าม เช่น ถ้าเค็มไป เราจะเติมเปรี้ยว แต่จะไม่เติมหวาน เพราะรสเปรี้ยวค่อนข้างไปกับรสเค็มได้ ถ้าเค็มจัดใส่เปรี้ยวไปอีกหน่อยจะช่วยทำให้รสชาติบาลานซ์กันได้ ความเปรี้ยวที่เติมได้ทั้งการบีบมะนาว หรือเติมมะเขือเทศ ซึ่งถ้าเติมมะเขือเทศจะได้เปรี้ยวอมหวาน ถ้าเราเติมซอสมะเขือเทศ จะเปรี้ยวนำหน่อย หรือเป็นน้ำส้มสายชูฝรั่ง แบบ white wine vinegar ถ้ามันเข้ากับอาหารจานนั้นๆ

พร้อมกันนี้ เชฟโอป ได้แชร์การทำเมนูเด็ดของที่ร้าน EDM พาสตาหมึกดำ ที่ให้ชื่อว่า Davy Jones in Black เมนูเมดิเตอร์เรเนียน สไตล์ ในแบบโฮมคุ้ก ที่ใส่ทั้ง pancetta และปลาหมึก รับประทานอร่อยได้ทั้งครอบครัว

เครื่องปรุง

ได้แก่ เส้นพาสตา ปลาหมึก pancetta กระเทียมสับ พริกสับ มะเขือเทศ ต้นหอมหั่นซอย ซอยหมึกดำ ซึ่งสามารถซื้อสำเร็จรูปได้

วิธีทำ

เริ่มจากผัด pan cetta ให้ได้รสได้กลิ่น แล้วน้ำมันที่ออกมาจากพาเชสตา จะได้นำมาผัดปลาหมึกกับกระเทียม ต้นหอม พริกพอเริ่มได้สีแล้ว ก็จะใส่น้ำปลาช่วยเพิ่มความเค็ม สามารถใส่น้ำปลาได้เพราะเป็นทะเล จากนั้นก็ใส่ซอสปลาหมึกลงไป ผสมกับตัวน้ำต้มเส้นพาสตา เพราะว่าน้ำต้มเส้นพาสตา ยังจะมีตัวแป้งของพาสตา มันจะช่วยให้ตัวเส้นและตัวซอสรวมอยู่ด้วยกันได้ แล้วใส่เส้นที่ต้มแล้วลงไปผัด ชิมอีกทีว่า เติมอะไรไหม และบีบมะนาวครั้งสุดท้ายก่อนตักเสิร์ฟ

หากอยากแวะไปชิมรสมือเชฟโอปแวะไปได้ที่ร้าน EDM โทร.09-5916-2956 Line: @enjoydeliciousmeal

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์