ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยทางพันธุกรรมอาจช่วยแรดสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

วิจัยทางพันธุกรรมอาจช่วยแรดสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2564 12:01 น.

แรดสุมาตราจัดเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงที่สุดเมื่อเทียบกับแรดที่มีขน ซึ่งเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีชีวิตในช่วงยุคน้ำแข็งสุดท้าย แรดสุมาตรามีลักษณะเด่นคือมีนอ 2 นอขนาดเล็ก และมีขนสีน้ำตาลแดงบางๆ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าขณะนี้มีแรดสุมาตราเพียง 80 ตัวเท่านั้นที่ยังคงมีชีวิตอยู่ หลังจากแรดสุมาตราตัวสุดท้ายในมาเลเซียสูญพันธุ์ไปแล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้วยจำนวนประชากรขนาดเล็ก มีไม่ถึงร้อยตัว นักวิจัยจึงคาดหวังว่าการผสมพันธุ์ของแรดสุมาตราที่ยังหลงเหลืออยู่จะสูงมากขึ้น เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากศูนย์พันธุศาสตร์บรรพชีวินในสวีเดน แจ้งว่ามีสัญญาณดีของการศึกษาจีโนมหรือข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับแรดสุมาตราที่เหลืออยู่กลุ่มสุดท้าย ซึ่งอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อน นักวิจัยพบว่าจากการจัดลำดับจีโนม แสดงให้เห็นว่าแรดสุมาตราเหล่านี้มีโอกาสรอดพ้นจากการใกล้สูญพันธุ์ หลังพบว่าประชากร 2 ตัวของแรดชนิดนี้บนเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรามีสุขภาพทางพันธุกรรมที่ดีอย่างไม่คาดคิด

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ นักวิจัยยังเผยว่าน่าแปลกใจที่พบว่ามีการผสมพันธุ์ในระดับต่ำและมีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูง ซึ่งการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าอาจยังไม่สายเกินไปที่จะหาวิธีรักษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของแรดสุมาตราไว้ได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรดสุมาตราสูญพันธุ์พันธุกรรมบรรพชีวินวิทยาใกล้สูญพันธุ์ชื่นชีวิตการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 00:47 น.