ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียติดโควิดวันเดียวเกิน 4 แสนคนรอบ 2 มีแววระบาดระลอก 3

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2564 00:01 น.
SHARE

อินเดียติดโควิดวันเดียวเกิน 4 แสนคนรอบ 2 มีแววระบาดระลอก 3

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2564 00:01 น.

อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 4 แสนรายในวันเดียวเป็นครั้งที่ 2 และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 4,000 ศพ ในขณะที่ที่ปรึกษารัฐบาลเตือนว่า การระบาดระลอก 3 นั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียเปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ 6 พ.ค. 2564 ว่า มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศถึง 412,262 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 21.1 ล้านคน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 3,980 ศพ ในช่วงเวลาเดียวกัน รวมทั้งหมดเป็น 230,168 ศพแล้ว

ข่าวแนะนำ

นี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่อินเดียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 4 แสนรายในวันเดียว โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 30 เม.ย. พบผู้ติดเชื้อถึง 402,000 ราย และลดลงเหลือ 357,000 ราย ในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความหวังให้รัฐบาลอินเดียว่า การระบาดอาจเริ่มทุเลาแล้ว ก่อนผู้ติดเชื้อจะกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้มาก เนื่องจากตอนนี้อินเดียมีการตรวจโรคต่ำ, การจดบันทึกสาเหตุการณ์ตายที่ไม่ดี และสถานที่เผาศพไม่เพียงพอในหลายพื้นที่

สนามกีฬา คอมมอนเวลธ์ สปอร์ต สเตเดียม ในกรุงนิวเดลี ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ชั่วคราว
สนามกีฬา คอมมอนเวลธ์ สปอร์ต สเตเดียม ในกรุงนิวเดลี ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ชั่วคราว

การระบาดระลอกที่ 2 ในอินเดียเริ่มรุนแรงขึ้นในเดือนมีนาคม โดยจนถึงตอนนี้สถานที่ที่ได้รับผลกระทบที่สุดคือ กรุงนิวเดลี และรัฐมหาราษฏระ แต่รัฐอื่นๆ เช่น เบงกอลตะวันตก, เกรละ และกรณาฏกะ ก็เริ่มรายงานพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเช่นกัน

ตามการเปิดเผยของศูนย์ความคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (NCDC) ของอินเดีย ระบุว่า ตอนนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุชนิดที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เป็นเชื้อสายพันธ์ุหลักที่ระบาดในภาคเหนือของประเทศ ขณะที่เชื้อสายพันธ์ุอินเดียหรือที่เรียกว่า B1617 กำลังแพร่กระจายมากกว่าในรัฐ มหาราษฏระ, กรณาฏกะ และคุชราต

ด้านนายเค. วิชัย รักหวัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลอินเดีย ออกมาเตือนในวันพุธที่ 5 พ.ค. ว่า ประชาชน 1.3 ล้านคนทั่วประเทศต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการระบาดระลอกใหม่ ที่จะมาต่อจากระลอกปัจจุบัน “การระบาดระลอก 3 เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะการหมุนเวียนของไวรัสอยู่ในระดับสูง ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าการระบาดเฟส 3 จะเกิดขึ้นเวลาใด แต่เราควรเตรียมตัวสำหรับการระบาดระลอกใหม่เอาไว้”

ถังออกซิเจนจำนวนมากถูกส่งมาจากต่างประเทศเพื่อช่วยเหลืออินเดีย
ถังออกซิเจนจำนวนมากถูกส่งมาจากต่างประเทศเพื่อช่วยเหลืออินเดีย

ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในการรับมือการระบาดระลอกล่าสุด ในขณะที่ปัญหาการขาดแคลนออกซิเจนยังคงดำเนินต่อไป แม้นานาประเทศทั้งสหรัฐฯ, ฝรั่งเศส, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย และอื่นๆ ทยอยส่งถังออกซิเจน, เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์อื่นๆ มาช่วยเหลือแล้วแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

เมื่อช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีรายงานว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองเชงกัลปัตตู ในรัฐทมิฬนาฑู เสียชีวิตถึง 11 ราย หลังจากความดันในสายส่งออกซิเจนตกกะทันหัน โดยคาดว่าสาเหตุอาจเป็นเพราะวาล์วมีปัญหา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียโควิดอินเดียไวรัสกลายพันธ์ุโควิดกลายพันธ์ุระบาดระลอก 3ออกซิเจนผู้เสียชีวิตผู้ติดเชื้อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 02:33 น.