ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอล 'คุมโควิดอยู่' เผยประสิทธิภาพวัคซีนในโลกความจริงครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ค. 2564 20:13 น.
SHARE

อิสราเอล 'คุมโควิดอยู่' เผยประสิทธิภาพวัคซีนในโลกความจริงครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์

9 พ.ค. 2564 20:13 น.
  • อิสราเอลกลายเป็นประเทศต้นแบบประเทศแรกที่เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดในอัตราเร็วสูงสุดในโลก จนคุมโควิดอยู่ ถูกยกให้เป็น 'อิสราเอล โมเดล'
  • ภายในเวลาแค่ประมาณ 4 เดือน อิสราเอลสามารถประกาศข่าวดีต่อประชาชน ไม่ต้องสวมแมสก์ หน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้ง
  • เผยผลการศึกษาประเมินโครงการวัคซีนแห่งชาติของอิสราเอลในโลกความจริงครั้งแรก พบวัคซีนไฟเซอร์สามารถป้องกันการติดเชื้อ-ป่วย-ตาย ได้กว่า 95%

ท่ามกลางวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 กลับมาระบาดหนักในอินเดีย รวมทั้งหลายประเทศในเอเชีย อาเซียน และไทย จนสร้างความหวาดหวั่นเศร้าเสียใจ เคร่งเครียด และสะพรึงกลัวอยู่นั้น

ข่าวแนะนำ

อิสราเอล กลับกลายเป็นประเทศที่ผงาดด้วยความภาคภูมิใจ จากการประสบชัยชนะในสงครามเชื้อโรค สู้กับโควิด-19 สามารถควบคุมสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 จนอยู่ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน 2564 กลายเป็นประเทศที่กล้าบอกกับประชาชนด้วยความมั่นใจว่า ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้งอีกต่อไป

สาเหตุที่ทำให้ อิสราเอล กลายเป็นประเทศต้นแบบของโลก จนถูกเรียกขานว่าเป็น ‘อิสราเอล โมเดล’ ควบคุมสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้สำเร็จ มาจากการที่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูเดินหน้าเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชน จนก่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ สามารถสยบเชื้อโควิด-19 ลงได้อย่างเห็นผล 

เคยพบผู้ติดโควิดรายใหม่พีคสุด 1 สัปดาห์ เฉลี่ยถึง 8.3 พัน/วัน


รัฐบาลอิสราเอลเร่งที่จะหาทางรอดจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงในช่วงหนึ่งสัปดาห์ เฉลี่ยแล้วมีจำนวนมากถีง 8,328 รายต่อวัน ขณะที่ทางการได้ประกาศล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 เดือน ด้วยการตัดสินใจรณรงค์เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค ให้แก่ประชาชนทันทีตั้งแต่ 19 ธันวาคม 2563 

รัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรี เนทันยาฮู เจรจาติดต่อขอซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ และประสบความสำเร็จได้วัคซีนมาฉีดให้แก่ชาวอิสราเอลตั้งแต่ปลายปี 2563 เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ยาในประเทศอิสราเอลได้อนุมัติวัคซีนไฟเซอร์ หลังจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉินให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นชนิดแรกของสหรัฐอเมริกา เมื่อ 11 ธันวาคม 2563

รณรงค์ฉีดวัคซีนให้ปชช.ให้ได้ถึง 6.5 ล้านคน 

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดรุนแรงในประเทศ ทำให้กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเร่งรณรงค์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ mRNA ให้แก่ประชาชน 6.5 ล้านคน อายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป หรือคิดเป็นจำนวนประชากร 71% ของประเทศที่มีประชากร 9.05 ล้านคน (พ.ศ.2562) 

ทางการอิสราเอลเริ่มต้นฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ปีที่แล้ว โดยมีชาวอิสราเอลได้รับวัคซีนโดสแรกเมื่อถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ หรือในระยะเวลาเพียง 2 เดือนต่อมา จำนวนมากถึง 3.67 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 40% ของจำนวนประชากรในประเทศที่มีประมาณ 9.05 ล้านคน (พ.ศ.2562)

และเมื่อถึงวันที่ 7 พ.ค. 64 จำนวนโดสของวัคซีนโควิด-19 ที่แจกจ่ายไปทั่วอิสราเอล อยู่ที่ 10.5 ล้านโดส โดยมีผู้ได้รับการฉีดครบสองโดสแล้ว 5.07 ล้านคน คิดเป็น 56% 

ไม่พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ครั้งแรกในรอบ 10 เดือน

ชาวอิสราเอลโล่งใจกันมากขึ้นเมื่อได้ยินรายงานจากทางการว่า ไม่พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 แม้แต่รายเดียวเป็นวันแรกในรอบ 10 เดือน เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 จนทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่
ที่ 6,346 ราย

อิสราเอล กลายเป็นประเทศแรกที่มีการเร่งฉีดวัคซีนในอัตราสูงที่สุดในโลก จนถึงหลักจำนวน 5 ล้านคน เมื่อถึง 24 เมษายน ที่ผ่านมา

'นี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับระบบสาธารณสุขและพลเมืองชาวอิสราเอล การร่วมแรงร่วมใจกันของพวกเรา ทำให้สามารถขจัดเชื้อโควิดลงได้' Yuli Edelstein รมว.สาธารณสุขอิสราเอลประกาศความสำเร็จในการเร่งฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่ประชาชน จนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เริ่มลดลงอย่างมาก เส้นกราฟดิ่งลงจนทุกวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากหลักหลายพัน เหลือหลักสิบ

กราฟแสดงให้เห็นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอิสราเอลลลดลงต่อเนื่องจนเกือบแตะพื้นเมื่อถึงต้นเดือนเมษายน 64 หลังจากทางการอิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน
กราฟแสดงให้เห็นจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอิสราเอลลลดลงต่อเนื่องจนเกือบแตะพื้นเมื่อถึงต้นเดือนเมษายน 64 หลังจากทางการอิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน
ผลการศึกษาพบว่าชาวอิสราเอลที่อายุเกินกว่า 65 ปีมีอัตราป่วยด้วยโรคโควิด-19 ลดลงมาตลอด หลังจากทางการอิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 63
ผลการศึกษาพบว่าชาวอิสราเอลที่อายุเกินกว่า 65 ปีมีอัตราป่วยด้วยโรคโควิด-19 ลดลงมาตลอด หลังจากทางการอิสราเอลเร่งฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 63

เผยผลศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนโควิดในโลกความจริงครั้งแรก

เมื่อ 6 พ.ค.64 โครงการวัคซีนแห่งชาติของอิสราเอลได้เปิดเผยผลการประเมินศึกษาเป็นครั้งแรกจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ให้แก่ชาวอิสราเอล โดยพบว่าวัคซีนถือเป็น ‘เครื่องมือสำคัญ’ ในการลดจำนวนการติดเชื้อโควิด-19

จากการประเมิณการศึกษาครั้งแรกของโครงการวัคซีนแห่งชาติของอิสราเอล พบว่า การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่ประชาชนครบ 2 โดส ซึ่งโดสแรกและโดสที่สองมีระยะห่างในการฉีด 21 วัน สามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อ, ผู้ป่วยรุนแรง และผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ได้สูงถึง 95% และตัวเลขที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าวัคซีนถือเป็นเครื่องมือที่ดีกว่าการเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

ผลการศึกษาจากการฉีดวัคซีนให้แก่ชาวอิสราเอล พบว่า การติดเชื้อและผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลลดลงอย่างรวดเร็วที่สุด ในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป

เรียกว่า การเผยแพร่ผลการศึกษาในโครงการวัคซีนแห่งชาติของอิสราเอลเป็นครั้งแรก ถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพจากการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้แก่พลเมืองชาวอิสราเอลไปแล้วกว่า 10 ล้านโดส ซึ่งถือเป็นโลกของความเป็นจริง และผลลัพธ์ที่ออกมาตอกย้ำให้เห็น ทางรอดของชาวโลกที่จะมีชัยในสงครามเชื้อโรคที่เล่นงานเราอย่างหนักหนาสาหัสมาตั้งแต่ปลายปี 2562

ผู้เขียน: อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : thelancet, Dailymail, dwBBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19special contentโควิดอิสราเอลอิสราเอลวัคซีนไฟเซอร์ไฟเซอร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 00:46 น.