ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมวิจัยพบการฝังศพของเด็กเมื่อ 78,000 ปีก่อน ใกล้ชายฝั่งในเคนยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 พ.ค. 2564 12:01 น.
SHARE

ทีมวิจัยพบการฝังศพของเด็กเมื่อ 78,000 ปีก่อน ใกล้ชายฝั่งในเคนยา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

13 พ.ค. 2564 12:01 น.

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยนักมานุษยวิทยาจากศูนย์ศึกษาวิวัฒนาการมนุษย์แห่งชาติสเปน (Centro Nacional de Investi-gación sobre la Evolución Humana-CENIEH) ได้พบที่ฝังศพของมนุษย์ที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกาซึ่งเป็นทวีปที่ก่อเกิดเผ่าพันธุ์มนุษย์เรา ตรงบริเวณถ้ำชื่อ Panga ya Saidi ใกล้ชายฝั่งในเคนยา

ซากศพมนุษย์โบราณนี้มีอายุประมาณ 78,000 ปี เป็นศพของเด็กวัยประมาณสองขวบครึ่งหรือ 3 ขวบ ถูกฝังอยู่ในหลุมตื้นๆ ใต้พื้นถ้ำดังกล่าว นักวิจัยระบุว่าเด็กที่ยังไม่รู้เพศคนนี้ถูกวางไว้ในหลุมศพในท่างอร่างกาย นอนตะแคงขวา โดยให้หัวเข่าคู้เข้าหาหน้าอก กะโหลกศีรษะและกระดูกคอสามชิ้นยุบลงไปในร่องผุพังของหมอนที่ทำจากวัสดุที่เปื่อยยุ่ยง่าย ตำแหน่งของกระดูกไหล่และซี่โครง 2 ซี่บ่งชี้ว่าร่างกายส่วนบนถูกห่อด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ร่างกายยังสดในช่วงเวลาที่ถูกฝังอย่างรวดเร็ว โดยฝังกลบด้วยดินที่ขุดขึ้นมาจากพื้นถ้ำ

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยตั้งชื่อเล่นให้กับศพเด็กน้อยนี้ว่า “Mtoto” หมายถึง “เด็ก” ในภาษาสวาฮิลี พร้อมชี้ว่าศพเด็กนี้แสดงถึงพัฒนาการของพฤติกรรมทางสังคมที่ซับซ้อนในยุคแรกของมนุษย์โฮโมเซเปียนส์ เป็นต้นตอของความคิดเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงลักษณะของโฮโมเซเปียนส์ เพราะเด็กถูกฝังไว้ในที่อาศัย บ่งบอกว่าชีวิตและความตายมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันเพียงใด และมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ปฏิบัติต่อผู้วายชนม์ด้วยความเคารพ ความอาทร และความอ่อนโยน ซึ่งพวกเขาปฏิบัติ
ต่อกันแม้ว่าอีกฝ่ายจะตายจากไป ทั้งนี้ มนุษย์โฮโมเซเปียนส์นั้นปรากฏตัวครั้งแรกในแอฟริกาเมื่อกว่า 300,000 ปีก่อนและแพร่กระจายไปทั่วโลกในเวลาต่อมา.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การฝังศพศพเด็กเคนยานักวิจัยหลุมฝังศพโลกโศภินMtotoการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 00:45 น.