ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ยุยงปลุกปั่น ก่อให้เกิดความวุ่นวาย’ โทษของผู้เก็บข้อมูลโควิด-19 ที่จีนเซนเซอร์

ไทยรัฐออนไลน์
13 พ.ค. 2564 08:21 น.
SHARE

‘ยุยงปลุกปั่น ก่อให้เกิดความวุ่นวาย’ โทษของผู้เก็บข้อมูลโควิด-19 ที่จีนเซนเซอร์

ไทยรัฐออนไลน์

13 พ.ค. 2564 08:21 น.
  • ชายชาวจีน 2 คนใช้ GitHub แพลตฟอร์มสำหรับแชร์ซอร์สโค้ดและข้อมูลของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เก็บรายงานข่าวและบทความเกี่ยวกับโควิด-19 ที่ถูกเซนเซอร์และลบจากเว็บไซต์เดิม ภายใต้ชื่อ Terminus 2049 และกระดานสนทนา ‘2049bbs’
  • ทั้งสองคนเริ่มบันทึกบทความเกี่ยวกับอาการป่วยลึกลับในเมืองอู่ฮั่น ในจำนวนนี้มีบทความและโซเชียลมีเดียที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ นายแพทย์หลี่ เหวิน เหลียง ผู้เปิดเผยความผิดปกติในเมืองอู่ฮั่นคนแรก เมื่อปี 2019
  • อัยการสั่งฟ้องโดยให้เหตุผลว่า กระดานสนทนาออนไลน์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมี ‘เฟกนิวส์’ มากมาย และ ‘ดูหมิ่นประมุขของรัฐ’

ชายชาวจีน 2 คนผู้สร้างแฟ้มเก็บรายงานที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึงข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

และทั้งคู่ยอมรับผิดฐาน ‘ยุยงปลุกปั่นและก่อให้เกิดความวุ่นวาย’ (picking quarrels and provoking trouble) ระหว่างให้การต่อศาลในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เฉิน เหม่ย (Chen Mei) วัย 28 ปี และ ไช่ เหว่ย (Cai Wei) วัย 26 ปี ชายชาวจีนสองคนใช้ GitHub แพลตฟอร์มสำหรับแชร์ซอร์สโค้ดและข้อมูลของนักพัฒนาซอฟต์แวร์เก็บรายงานข่าวและบทความเกี่ยวกับโควิด-19 ที่ถูกเซนเซอร์และลบจากเว็บไซต์เดิมราว 100 บทความ ในช่วงต้นปี 2020 ภายใต้ชื่อ Terminus 2049 และกระดานสนทนา ‘2049bbs’

พวกเขาถูกตำรวจควบคุมตัวตั้งแต่เดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยญาติและครอบครัวไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด กระทั่งกลางเดือนมิถุนายน ครอบครัวจึงได้รับจดหมายอย่างเป็นทางการว่าตำรวจปักกิ่งควบคุมตัวทั้งคู่ไว้ในสถานที่ถูกจับตาดูตลอดเวลา โดยไม่บอกชัดเจนว่าเป็นที่ไหน

ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา Terminus 2049 บรรจุบทความไว้กว่า 600 ชิ้นที่รัฐบาลจีนเซนเซอร์และบทสนทนาเกี่ยวกับการถกเถียงในประเด็นเกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนในฮ่องกง รวมทั้งความไม่พอใจต่อพรรคคอมมิวนิสต์ของประชาชน แต่โดนจับกุมจากเหตุการณ์โรคโควิด-19 เมื่อเดือนมกราคม 2020

ทั้งสองคนเริ่มบันทึกบทความเกี่ยวกับอาการป่วยลึกลับในเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นบ้านเกิดของ ไช่ เหว่ย เจ้าหน้าที่พบว่า มีบทความที่มีเนื้อหาแตกต่างจากคำอธิบายของทางการ ในช่วงเวลาที่รัฐบาลถูกตั้งคำถามต่อการรับมือโรคระบาดในช่วงแรกกว่า 100 บทความ ในจำนวนนี้มีบทความและโซเชียลมีเดียที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ นายแพทย์หลี่ เหวิน เหลียง ผู้เปิดเผยความผิดปกติในเมืองอู่ฮั่นคนแรกเมื่อปี 2019 รวมถึงบทสัมภาษณ์ของผู้อำนวยการแผนกฉุกเฉินโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น

อัยการสั่งฟ้องโดยให้เหตุผลว่า กระดานสนทนาออนไลน์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมี ‘เฟกนิวส์’ มากมาย และ ‘ดูหมิ่นประมุขของรัฐ’ ทั้งนี้จะมีการประกาศบทลงโทษภายหลัง

ครอบครัวของ เฉิน เหม่ย เชื่อว่าทนายที่รัฐแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของทั้งคู่ถูกบังคับให้รับสารภาพ ข้อหานี้มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ด้านบิดาของ ไช่ เหว่ย กล่าวว่า ตนเองยื่นหนังสือต่ออัยการประท้วงการพิจารณาคดีนี้ โดยระบุว่า รัฐบาลอ้างว่าทั้งสองคนก่ออาชญากรรม แต่ยังไม่ทันได้ให้การในศาล กลับต้องถูกตัดสินแล้ว เขากล่าวว่า “รัฐบาลจีนกระตือรือร้นในการปราบปรามคนหนุ่มสาวอย่างรุนแรง วิธีควบคุมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดของจีนคือ การปิดข้อมูล”

เฉิน เหม่ย และ ไช่ เหว่ย เรียนเขียนโค้ดด้วยตัวเอง และเริ่มทำงานด้วยกันหลังพบกันเมื่อปี 2011 ในค่ายฤดูร้อนโครงการส่งเสริมการศึกษาเพื่อสร้างจิตสำนึกต่อสังคม ที่จัดโดยวิทยาลัยหลี่เหริน (Liren College) โครงการคลาวด์ซอร์สที่ทั้งคู่สร้างขึ้นเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปกปิดชื่อจริงและเลขไอพี รวมทั้งพูดคุยแบบนิรนามได้ด้วย

เฉิน เหม่ย และ ไช่ เหว่ย โพสต์ข่าว บทสัมภาษณ์ บัญชีโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรนา แต่หลังจากที่ถูกจับกุม ทางการสั่งปิดช่องทางเข้าถึงทันที อย่างไรก็ตาม มีการสร้างกระดานสนทนาที่ชื่อว่า ‘2047’ โดยผู้ที่นิยามตัวเองว่า ‘คนที่เดินบนเส้นทางเดียวกัน’ และเป็นสมาชิกเดิมของกลุ่มที่ถูกปิด

GitHub กลายเป็นพื้นที่ที่พลเมืองเน็ตชาวจีนใช้เผยแพร่ข้อมูลที่ถูกทางการจีนสั่งห้าม ยังไม่ถูกบล็อกโดยรัฐบาลจีน นอกจากแฟ้ม ‘เทอร์มินัส 2029’ แล้วยังมีแฟ้มอื่นๆ อีกที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลโควิด-19 ในปี 2013 GitHub ถูกบล็อกช่วงเวลาสั้นๆ และถูกโจมตีทางไซเบอร์ในปี 2015 จีนพยายามสร้างแพลตฟอร์มแชร์ซอร์สโค้ดขึ้นมาเองภายใต้ชื่อ Gitee ในปี 2020.

อ้างอิง:

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดจีนโคโรนาไวรัสโควิด 19 ล่าสุดรัฐบาลจีนปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 01:50 น.