ไลฟ์สไตล์
100 year

"เบนจามิน เนทันยาฮู" ประกาศฉุกเฉินชุมชนยิว หลังมีผู้เสียชีวิตจากการปะทะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 พ.ค. 2564 06:55 น.
SHARE

"เบนจามิน เนทันยาฮู" ประกาศฉุกเฉินชุมชนยิว หลังมีผู้เสียชีวิตจากการปะทะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

13 พ.ค. 2564 06:55 น.

นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ประกาศภาวะฉุกเฉินในเมืองลอด ตอนกลางของประเทศ ทั้งเดินทางลงพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของกรุงเทล อาวีฟ ใกล้กับสนามบินเบน กูเรียน เพื่อเรียกร้องให้เกิดความสงบ หลังมีชาวอาหรับเสียชีวิตจากเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างชาวยิวกับชาวอาหรับที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ที่มีประชากร 77,000 คน และยังลุกลามเหตุรุนแรงในพื้นที่ชาวอาหรับอีกหลายเมือง รวมเมืองเอเคอร์ เมืองวาดิ อาราและเมืองจีส์ร อัซซาร์คา บางพื้นที่ก็มีการจุดไฟเผารถยนต์และสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน ซึ่งมีคนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว 8 ราย

ขณะเดียวกัน เหตุอิสราเอลโจมตีกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซายังคงดุเดือด ซึ่งถือว่ารุนแรงสุดตั้งแต่ปี 2557 และต่างไม่มีทีท่าว่าจะลดราวาศอก ด้วยเนทันยาฮูเองก็ประกาศลั่นว่าจะขยายการโจมตี ทั้งกลุ่มฮามาสและกลุ่มกองโจรญีฮัดจะต้องชดใช้กับความก้าวร้าวอย่างหนัก ด้านเบนนี แกนซ์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลที่ยืนเคียงข้างเนทันยาฮู แม้เป็นคู่แข่งทางการเมือง แต่เพื่อสร้างความสมานฉันท์ในประเทศ เผยว่า มีเป้าหมายอีกมากที่ตั้งแถวรอ นี่เป็นเพียงแค่เริ่มต้น ทางกองทัพกำลังจัดเตรียมทหารกองหนุนอีกราว 5,000 นายและเสริมกำลังทหารไปประชิดพรมแดนกาซา.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิสราเอลปาเลสไตน์ฮามาสอิสราเอลปะทะฮามาสกลุ่มฮามาสฉนวนกาซาเบนจามิน เนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศภาวะฉุกเฉินข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 01:57 น.