หวั่นผลข้างเคียง ผู้เชี่ยวชาญฮ่องกงแนะ ฉีดวัคซีน mRNA ให้วัยรุ่นโดสเดียวพอ

ข่าว

  หวั่นผลข้างเคียง ผู้เชี่ยวชาญฮ่องกงแนะ ฉีดวัคซีน mRNA ให้วัยรุ่นโดสเดียวพอ

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 12:58 น.
  SHARE

  หวั่นผลข้างเคียง ผู้เชี่ยวชาญฮ่องกงแนะ ฉีดวัคซีน mRNA ให้วัยรุ่นโดสเดียวพอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 12:58 น.

  คณะกรรมการสุขภาพฮ่องกงแนะนำรัฐบาลให้ฉีดวัคซีนต้านโควิดเทคโนโลยี mRNA ให้แก่กลุ่มวัยรุ่นเพียงแค่โดสเดียว หลังพบผลข้างเคียงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

  ศาสตราจารย์ เหลา ยู่ หลัง ประธานคณะกรรมการสุขภาพฮ่องกง ให้คำแนะนำแก่รัฐบาลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้แก่กลุ่มเยาวชนอายุ 12-17 ปี ว่าควรที่จะฉีดวัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA อย่างวัคซีนจากค่ายไฟเซอร์และโมเดอร์นา เพียงแค่ 1 โดสเท่านั้น หลังพบผลข้างเคียงจากการใช้วัคซีนเป็นอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบมากกว่าที่คิด ดังนั้นทางผู้เชี่ยวชาญจึงเห็นตรงกันว่า จะเป็นการดีกว่าหากจะฉีดวัคซีนให้กลุ่มเยาวชนเพียงโดสเดียว เพื่อลดโอกาสการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบลง

  อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขข้อมูลที่ชัดเจนที่เกิดขึ้นในฮ่องกงให้สื่อมวลชนได้ทราบ แต่เบื้องต้นมีรายงานว่าพบวัยรุ่นมากกว่า 30 คนที่เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบแล้ว นับตั้งแต่รัฐบาลฮ่องกงเริ่มกระจายวัคซีนให้แก่เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

  โดยฮ่องกงใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จาก 2 ค่าย ได้แก่ ซิโนแวคที่จะฉีดให้ผู้ใหญ่ และกลุ่มเยาวชนที่จะฉีดวัคซีนจากไฟเซอร์เท่านั้น โดยขณะนี้กลุ่มอายุ 12-17 ปี กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดว่าได้ใช้วัคซีนไปแล้วทั้งหมดกี่โดส

  ด้านผู้กำกับดูแลด้านสาธารณสุขในสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และองค์การอนามัยโลก เคยระบุก่อนหน้านี้ว่า วัคซีนที่ใช้เทคโนโลยี mRNA อย่างไฟเซอร์ และโมเดอร์นา มีความเชื่อมโยงกับเคสที่พบได้ยากของกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่ประโยชน์ที่ได้จากการฉีดวัคซีนก็ยังคงมีมากกว่าความเสี่ยง ขณะที่ไฟเซอร์เองยอมรับถึงผลข้างเคียงนี้ว่า มีรายงานการเกิดขึ้นบ้าง แต่ก็เกิดขึ้นได้ยาก

  โดยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จนลดความสามารถในการสูบฉีดเลือด จนทำให้จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ ส่วนภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบคือ การอักเสบของเนื้อเยื่อห่อหุ้มหัวใจซึ่งมี 2 ชั้น หุ้มล้อมรอบหัวใจและส่วนของหลอดเลือดใหญ่ทั้งหมดที่ต่อเข้ากับหัวใจ ซึ่งความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเหล่านี้กับกลุ่มอายุ 18-24 ปี อยู่ที่ 18.5 ต่อ 1 ล้านโดส เมื่อได้รับวัคซีนจากไฟเซอร์โดสที่ 2 และมีความเสี่ยง 202. ต่อ 1 ล้านโดส เมื่อได้รับวัคซีนจากโมเดอร์นาเข็มที่ 2 และความเสี่ยงจะลดลงตามอายุ

  ทั้งนี้ ประชากรชาวฮ่องกงราว 65 เปอร์เซ็นต์ ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว แต่การรับวัคซีนของกลุ่มผู้สูงอายุยังอยู่ในระดับต่ำ จากความกังวลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีน โดยปัจจุบันฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 12,100 ราย และเสียชีวิตสะสม 213 ศพ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์วัคซีน Pfizerวัคซีนโมเดอร์นาวัคซีน Modernaฉีดวัคซีนฮ่องกงโดสเดียวโควิดวันนี้โควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์