ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้งเป้าใช้ชุด Rapid Antigen Test ตรวจเชิงรุก ให้ได้ 50,000 ราย ใน 3 วัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 16:15 น.
SHARE

สปสช.-แพทย์ชนบท ลงพื้นที่บ้านมิตรไมตรี ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ ใช้ชุดตรวจ Rapid Antigen Test คัดกรองโควิดเชิงรุกให้คนในพื้นที่ ตั้งเป้าตรวจเชิงรุกให้ได้ 50,000 ราย ใน 3 วัน 

ข่าวแนะนำเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่ศาลาเอนกประสงค์ บ้านมิตรไมตรี บ้านมิตรไมตรี ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ เขตประเวศ กทม. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา นำทีมแพทย์และพยาบาล จากชมรมแพทย์ชนบท ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พม. ศูนย์บริการสาธารณสุข 22 และ 57 เขตประเวศ ลงพื้นที่ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) เพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนในชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ และชุมชนใกล้เคียง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายนพ.สุภัทร เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองเชิงรุก เพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้กับชาวบ้านที่ยังเข้าไม่ถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ วันนี้ เป็นการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งภาคเอ็นจีโอ และ กทม. โดยมี สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ และชุดตรวจแรพิดเทสต์ ให้กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พม. เอื้อเฟื้อสถานที่ ซึ่ง สปสช. ได้สนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ และชุดตรวจแรพิดเทสต์ ให้กับทีมแพทย์และพยาบาลจากชมรมแพทย์ชนบท เพื่อปูพรมตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในพื้นที่เสี่ยงของ กทม. ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ค.นี้ ให้ได้ 50,000 คน

ดังนั้น การที่ภาคเอกชนอย่าง ไทยรัฐกรุ๊ป และกลุ่มพันธมิตร ร่วมสนับสนุนชุดตรวจแรพิดเทสต์เพิ่มเติมให้ จึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการเดินหน้าสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน กทม.

ต่อมาเวลา 16.20 น. ที่ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง เจ้าหน้าที่ บริษัท ไทยรัฐ โลจิสติคส์ ในนามไทยรัฐกรุ๊ป และพันธมิตรภาคเอกชน ใช้รถขนส่ง ของไทยรัฐโลจิสติคส์ จำนวน 1 คัน นำชุดตรวจเชื้อโควิด-19 (Rapid Antigen Test Kit) จำนวน 10,000 ชุด มาส่งมอบเพิ่มเติมให้กับสำนักอนามัย กทม. ณ อาคารธานีนพรัตน์ โดยมี พญ.ณัฐินี อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นผู้แทน สำนักอนามัย กทม. รับมอบ

พญ.ณัฐินี เปิดเผยว่า ขอขอบคุณไทยรัฐกรุ๊ป และพันธมิตร ที่ให้การสนับสนุนชุดตรวจแรพิดเทสต์ กับ กทม. ซึ่งช่วยให้เราสามารถดำเนินการคัดแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อออกจากชุมชน นำตัวไปรักษาทั้งในระบบรักษาตัวที่บ้าน และการรักษาที่โรงพยาบาลสนามได้รวดเร็วขึ้น

ทั้งนี้ สำนักอนามัย และศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง จะเร่งลงพื้นที่ชุมชมต่างๆ 2,016 ชุมชนทั่ว กทม. เข้าไปให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย ในแต่ละชุมชน ที่ไม่สามารถออกจากชุมชนมาตรวจในสถานพยาบาลได้ ภายในสิ้นเดือน ก.ค.นี้


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestปฏิบัติการไทยรัฐRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19แพทย์ชนบทตรวจเชิงรุกชุมชนชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 00:58 น.