ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. เร่งสอบสวนสาเหตุครูสาววัย 39 เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดสลับชนิด

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 09:50 น.
SHARE

"กระทรวงสาธารณสุข" เร่งตรวจสอบข้อมูลและผลชันสูตร ครูสาวอายุ 39 ปี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตภายหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิดสลับชนิด ขณะนี้ยังไม่สรุปสาเหตุ คาดรู้ผลเร็วๆ นี้

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้เสียชีวิตภายหลังรับวัคซีนโควิด-19 สลับชนิด ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยกรณีดังกล่าวเป็นผู้หญิงอายุ 39 ปี อาชีพครู จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีโรคความดันโลหิตสูง และมีค่า BMI 31 มีประวัติฉีดเข็มแรก เป็นวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. และเข็มสองเป็นแอสตราเซเนกา วันที่ 19 ก.ค. และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ยังไม่สรุปว่ามีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ยังต้องหาสาเหตุต่อไป โดยแพทย์ได้ตรวจเบื้องต้นและมีการชันสูตรที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี คาดว่าผลการตรวจออกมาเร็ววันนี้

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้ปรับการฉีดวัคซีนในสถานการณ์ที่มีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลตา ซึ่งคำแนะนำคณะผู้เชี่ยวชาญ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้พิจารณาข้อมูลผลการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันที่ให้มีการฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายและตามด้วยชนิดไวรัลเวกเตอร์ ห่างกัน 3 สัปดาห์ จะสร้างภูมิคุ้มกันอย่างรวดเร็วใน 2 สัปดาห์หลังการฉีดเข็มที่สอง สามารถสู้กับเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตาได้ดีขึ้น

โดยประเทศไทย ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วกว่า 14.8 ล้านโดส มีรายงานการเสียชีวิต 229 ราย คิดเป็นอัตรา 16 ต่อ 1 ล้านเข็มวัคซีน ในระยะ 1 เดือนหลังรับวัคซีน ซึ่งยังไม่พบว่าการเสียชีวิตเป็นผลที่เกิดโดยตรงจากวัคซีน คณะผู้เชี่ยวชาญมีการติดตามและพิจารณาสาเหตุโดยละเอียด ทั้งการฉีดวัคซีน อาการที่เกิดขึ้น ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลการชันสูตร ขณะนี้ยังไม่พบสาเหตุที่มาจากการฉีดวัคซีนโดยตรง แต่หลายรายมีโรคร่วม เช่น หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง เป็นต้น และเป็นสาเหตุการเสียชีวิต สำหรับการฉีดวัคซีนสลับชนิดมีจำนวนมากกว่า 8.4 หมื่นคน

อย่างไรก็ตาม วัคซีนทั้ง 2 ชนิดที่ฉีดในประเทศไทย เป็นวัคซีนที่พิสูจน์แล้วว่ามีความปลอดภัยสูงจากการที่ฉีดมากกว่า 10 กว่าล้านโดส เพียงแต่รายนี้เป็นการฉีดสลับชนิดวัคซีนและเกิดเหตุการณ์เสียชีวิต ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจชันสูตรศพส่วนผลสรุปสาเหตุการเสียชีวิตจะแจ้งให้ทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดวัคซีนสลับชนิดกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 00:24 น.