ขยายเวลาตรวจคัดกรอง ด้วยแรพิด เทสต์ อีก 2 วัน เปิดช่องทางด่วนให้คนแก่ คนพิการ

ข่าว

ขยายเวลาตรวจคัดกรอง ด้วยแรพิด เทสต์ อีก 2 วัน เปิดช่องทางด่วนให้คนแก่ คนพิการ

ไทยรัฐออนไลน์

30 ก.ค. 2564 16:26 น.

สำนักอนามัย กทม. คัดกรองผู้ป่วยโควิด ด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ เข้าระบบการรักษาแล้ว 1,981 คน ด้าน สปสช. ขยายเวลาตรวจคัดกรอง อีก 2 วัน เปิดช่องทางด่วนให้คนแก่ คนพิการ

วันที่ 30 ก.ค. ทีมแพทย์และพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุข 20 ป้อมปราบศัตรูพ่าย สำนักอนามัย กทม. นำโดย พญ.สุฤดี วงษ์น้อม ผอ.ศูนย์บริการสาธารณสุข 20 ร่วมกับสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย จัดหน่วยปฏิบัติการป้องกันและไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกในชุมชน ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนในซอยโรงไม้หลังวัดสระเกศ โดยมีประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในชุมชน และพนักงานลูกจ้างผู้ประกอบการโรงไม้ เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ไทยรัฐกรุ๊ป และกลุ่มพันธมิตรภาคเอกชน 206 คน พบผู้มีผลตรวจเป็นบวก 15 คน ผู้มีผลตรวจเป็นบวกทั้งหมดถูกส่งเข้าระบบการกักตัวที่บ้าน ก่อนเข้าระบบการรักษาตัวในขั้นตอนต่อไป

จากนั้นในช่วงบ่าย ทีมแพทย์และพยาบาลศูนย์บริการสาธารณสุข 20 ได้ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันให้กับผู้สูงอายุผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ ในชุมชน ประมาณ 100 คน  



ขณะที่ พญ.อลิศรา ทัตตากร ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า การปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุก โดยการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ พร้อมทั้งค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน ด้วยการตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) พร้อมให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งต่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และให้คำแนะนำในการแยกกักที่บ้าน ระหว่างวันที่ 15 - 29 ก.ค. 64 ลงพื้นที่ชุมชนแล้ว 1,836 ชุมชน มีประชาชนเข้ารับบริการแล้ว 89,672 คน ในจำนวนนี้เป็นการฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว 64,451 คน และมีรับการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อด้วยชุดตรวจแรพิดเทสต์ ที่ไทยรัฐกรุ๊ปและกลุ่มพันธมิตรสนับสนุน ไปแล้ว 16,585 คน พบผู้ติดเชื้อ 1,981 คน ซึ่งทั้งหมดได้นำส่งรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว 43 คน รักษาตัวในระบบสถานกักตัวของชุมชน 23 คน และเข้าระบบการรักษาตัวที่บ้าน 1,915 คน



ทั้งนี้ กทม. โดยสำนักอนามัย และภาคีเครือข่ายร่วมดำเนิน จะลงพื้นที่ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าหมายการตรวจคัดกรองเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้ครบ 2,016 ชุมชน ภายในวันที่ 31 ก.ค.64 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค รวมทั้งลดจำนวนผู้ป่วยตกค้างภายในชุมชนและนำส่งผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาให้ได้มากที่สุด

อีกด้านที่ลานจอดรถชั้น 1 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ สถานที่ตั้งจุดตรวจเชิงรุกด้วยแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ที่สํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. ร่วมกับคณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล จัดตั้งขึ้น โดยการสนับสนุนชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ส่วนหนึ่งจากไทยรัฐกรุ๊ป และพันธมิตรภาคเอกชน



โดยบรรยากาศตลอดทั้งวัน พบว่ามีประชาชนทุกเพศทุกวัยที่เดินทางมาตรวจหาเชื้อ โควิด-19 จนล้นลานจอดรถออกไปบริเวณด้านนอก เนื่องจาก สปสช.กำหนดไว้ว่า จะเป็นการตรวจวันสุดท้าย หลังดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากภายหลังมีประชาชนเดินทางมาเข้ารับการตรวจเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง สปสช. แจ้งว่า ได้ตัดสินใจขยายการตรวจเพิ่มออกไปอีก 2 วัน คือวันที่ 2–3 ส.ค. เวลา 8.00 น.-16.00 น. พร้อมเปิดช่องทางพิเศษ (Fast Track) สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป คนพิการ และคนที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ โดยแจ้งจิตอาสาหน้างานเพื่ออำนวยความสะดวกจัดการเข้าระบบ Fast Track นอกจากนี้ ยังมีการแจกยาฟาวิพิราเวียร์ให้กับผู้ที่มีผลตรวจว่า เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย.



อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestปฏิบัติการไทยรัฐRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19คัดกรองเชิงรุกขยายเวลาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์