แนะคนตรวจ ATK หากผลเป็นบวกโทร 1330 ขอสงวน “สายด่วน 1669” ให้ผู้ป่วยสีแดง

ข่าว

แนะคนตรวจ ATK หากผลเป็นบวกโทร 1330 ขอสงวน “สายด่วน 1669” ให้ผู้ป่วยสีแดง

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 15:34 น.

ศบค. แนะ 4 กลุ่ม จำเป็นต้องตรวจ ATK หากผลเป็นบวกโทรแจ้ง “1330” ขอสงวน “สายด่วน 1669” ให้ผู้ป่วยสีแดง

วันที่ 5 ส.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวถึงชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ที่เน้นย้ำให้ประชาชนเลือกชนิดของชุดตรวจให้ถูกต้อง ซึ่งต้องเป็นแบบ ATK เป็นการเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก และต้องได้มาตรฐานตามที่ อย. รับรอง ซึ่งล่าสุดผ่านการรับรองจาก อย. แล้ว 17 ยี่ห้อ (คลิปวิดีโอสาธิต) จัดทำโดย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อเป็นแนวทางในการเก็บตัวอย่างที่ถูกต้อง นอกจากนี้ ภาครัฐยังมีการอบรมและสาธิตการใช้ ATK ในสถานประกอบการด้วย
 
สำหรับกลุ่มที่ต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย Antigen Test Kit (ATK) ดังนี้

1. กลุ่มผู้ป่วยที่มีไข้วัดที่ 37.3 องศาเซลเซียส อาจมีอาการทางระบบทางเดินหายใจโดยกรมควบคุมโรคเน้นย้ำกลุ่มนี้เรียกว่า PUI ขอให้ตรวจทุกราย เนื่องจาก กทม. พบว่า บางช่วงที่มีการรายงาน ผลบวกของกลุ่มนี้มีมากถึง 25%

2. กลุ่มที่ไม่มีอาการแต่มีประวัติใกล้ชิดสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน ถือเป็น High risk person จำเป็นต้องตรวจ

3. กลุ่มที่มีประวัติเดินทางจากพื้นที่เสี่ยง

4. กลุ่มที่มีอาชีพหรือกิจกรรมเสี่ยง 


ทั้งนี้ เนื่องจากการรายงานอัตราผู้เสียชีวิตพบว่ามีมากถึง 50% ที่ผู้ป่วยเสียชีวิตภายหลังทราบผลการตรวจน้อยกว่า 6 วัน สะท้อนให้เห็นว่าบางครั้งคนไข้อาจไม่ได้ตระหนักว่าติดเชื้อจนอาการรุนแรงแล้ว ซึ่งทำให้การช่วยเหลือเป็นไปได้ลำบาก โดยเฉพาะบางรายไม่มีอาการ หรืออาการไม่ชัด แต่ก็อาจติดเชื้อได้

สิ่งสำคัญคือ “หากผลตรวจเป็นลบ ให้ตระหนักว่าอาจเป็นลบลวงได้” โดยมีรายงานว่าถ้าการตรวจ ATK เป็นลบ แต่ไปตรวจ RT-PCR อาจเป็นบวก พบมากถึง 13% ดังนั้น ถ้าผลเป็นลบก็ขอให้กักตัวและตรวจซ้ำภายในระยะเวลา 2-3 วัน พร้อมทั้งสังเกตอาการ เพราะในช่วงแรกเชื้ออาจยังน้อย การตรวจ ATK อาจจะไม่ไวพอ แต่ดีกว่าการที่จะเลี่ยงไม่ตรวจ และหากได้ผลตรวจที่ชัดเจนแล้วก็จะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป

แพทย์หญิงอภิสมัย เน้นย้ำว่า เมื่อผลเป็นบวกอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ขอให้ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบอยู่ที่บ้านก่อน หรือกรณีที่ตรวจที่โรงพยาบาลให้โทรแจ้งกับโรงพยาบาลนั้น กรณีตรวจจากที่อื่นๆ ให้โทรศัพท์ไปยังสายด่วน สปสช. 1330 เบอร์เดียวเท่านั้น หรือสแกน QR Code สบายดีบอต Line official account ได้

ทั้งนี้ เบอร์ 1330 จะเป็นเบอร์หลักในการจัดการดูแลผู้ป่วยเข้าระบบ ส่วนเบอร์ 1668 เดิมกรมการแพทย์มีไว้เป็นสายด่วนโรคหัวใจฉุกเฉิน และ “เบอร์ 1669 ตอนนี้ขอสงวนไว้เป็นสายด่วนช่วยชีวิต เพื่อให้ผู้ป่วยสีแดงเข้าถึงบริการโดยเร็ว” เพื่อที่จะลดความหนาแน่นที่พี่น้องประชาชนจะโทรเข้าไป จึงขอให้โทร 1330 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ ไม่ใช่ทุกคนจำเป็นต้องได้ยานี้ ซึ่งแพทย์จะประเมินตามความเหมาะสม เพราะผู้ป่วยที่แข็งแรงดี ไม่มีอาหาร ไม่จำเป็นต้องรับยาฟาวิพิราเวียร์ และยืนยันว่ามีเพียงพออย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สายด่วน 1330สายด่วน 1669Antigen Test KitHome IsolationศบคATKชุดตรวจโควิดผู้ป่วยสีแดงไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์