ผู้ติดเชื้อจริง มากกว่า 8 เท่า จากที่รายงาน สาธารณสุขก็ยอมรับ

ข่าว

ผู้ติดเชื้อจริง มากกว่า 8 เท่า จากที่รายงาน สาธารณสุขก็ยอมรับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 05:30 น.

บันทึก

กรมอนามัยยังต้องให้คนครัวใส่หน้ากากอนามัย เพื่อความปลอดภัยและสะอาดในการปรุงอาหาร ยกระดับสุขภาพดี สปสช. แจง 1 ก.ค. การรักษาพยาบาลกลับสู่ภาวะปกติรักษาตามสิทธิ จ่อทบทวนแจก ATK ที่ร้านยา “หมอยง” ชี้ไม่แปลกฉีดวัคซีน 5-6 เข็มแล้วยังติดโควิด เพราะวัคซีนที่ฉีดยังเป็นสายพันธุ์เดิมประสิทธิภาพอ่อนลง อย.อนุมัติใช้ยาฉีด Evusheld ป้องกันโควิด “หมอโอภาส” ยอมรับยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงกว่าที่ทางการรายงาน ชี้ติดเชื้อเพิ่มแต่ไม่รุนแรง เน้นผู้ป่วยหนัก-เสียชีวิต เผยติดเชื้อป่วยเสียชีวิตขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 0.07 ใกล้เคียงไข้หวัดใหญ่ร้อยละ 0.1 ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยลองโควิดมีหนามโปรตีนของไวรัสในเลือด ที่อาจเป็นไปได้ว่าโควิดอาจซุกซ่อนทำรังภายในร่างกายที่ไม่ใช่ระบบทางเดินหายใจ ด้านจีนลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขณะนี้แม้มีประกาศให้สวมหน้ากากอนามัยตามความสมัครใจแบบมีเงื่อนไข แต่ยังเตือนผู้ที่มีความเสี่ยงให้สวมหน้ากากอยู่และไม่ให้มีการบูลลี่หรือเหยียด ในสถานประกอบการร้านอาหาร พนักงานครัวทั้งผู้จัดเตรียมวัตถุดิบและปรุงอาหารยังต้องสวมหน้ากากอนามัยเหมือนที่กำหนดให้สวมหมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน หากต้องสัมผัสอาหารโดยตรงต้องใส่ถุงมือ เชื่อว่าช่วงเปลี่ยนผ่านของสถานการณ์โควิดจะทำให้ ผู้ประกอบการคุ้นเคยกับการรักษาสุขอนามัย ขณะที่ผู้บริโภคจะเป็นพลังสำคัญที่จะชี้ว่าร้านอาหารไหนสะอาดหรือไม่สะอาด

ด้าน ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า หลังจากไทยพ้นการระบาดใหญ่ของโควิด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 1 ก.ค. หากเจ็บป่วยให้รักษาพยาบาลตามสิทธิการรักษาเดิมที่มีอยู่ เนื่องจากถือว่าการป่วยโควิดต่อไปเหมือนการเจ็บป่วยแบบไข้หวัดธรรมดา สำหรับค่ารักษาพยาบาลโควิดตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบันใช้งบประมาณกว่า 150,000 ล้านบาท และในการประชุมบอร์ด สปสช. วันที่ 4 ก.ค. จะพิจารณาเรื่องการแจกชุดตรวจ ATK ในร้านขายยาว่าสมควรยกเลิกหรือขยายต่อ

ขณะที่ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กว่า โควิด-19 เป็นแล้วเป็นอีกได้ การเปลี่ยนแปลงหลบหลีกภูมิต้านทานเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปทุกปี ทำให้วัคซีนต้องฉีดทุกปี จึงไม่แปลกที่ฉีด 5-6 เข็มแล้วก็ยังเป็น พฤติกรรมของโควิด-19 ไม่แตกต่างจากไข้หวัดใหญ่ วัคซีนจึงมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาตามสายพันธุ์ที่คาดว่าจะมีการระบาด ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนสายพันธุ์ใหม่มาใช้ในประเทศ ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการได้รับวัคซีนร่วมกับการติดเชื้อ โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอนจะเป็นภูมิต้านทานแบบลูกผสม ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดซ้ำหรือลดความรุนแรงของโรคได้ดีกว่าการได้รับวัคซีนอย่างเดียว การติดเชื้อจึงเปรียบเสมือนการได้รับวัคซีนในธรรมชาติ แต่จุดอ่อนคือผู้ที่เปราะบางจะมีความรุนแรงและอาจเสียชีวิตได้ ดังนั้น วัคซีนรุ่นต่อไปจะต้องเป็นการพัฒนาวัคซีนต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ให้ทันเพื่อให้เกิดภูมิต้านทานแบบลูกผสม เช่นเดียวกับ ไข้หวัดใหญ่ ที่มีความจำเป็นให้ในกลุ่มเสี่ยงทุกปีตามสายพันธุ์ที่เปลี่ยนแปลง

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า อย.ได้อนุมัติขึ้นทะเบียนยา Evusheld ของบริษัท แอสตราเซเนกา จำกัด แบบมีเงื่อนไขในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยา Evusheld เป็นยาในกลุ่มโมโนโคลนอลแอนติบอดีใช้เพื่อป้องกันโควิดไม่ใช่รักษา ใช้ได้ในกลุ่มผู้ใหญ่และวัยรุ่นอายุ 12 ปีขึ้นไป ที่มีน้ำหนักตัวอย่างน้อย 40 กก. ผู้มีความจำเป็นใช้ยานี้ควรแจ้งข้อมูลเบื้องต้นกับแพทย์ เช่น ประวัติการแพ้ยา ประวัติการรักษาโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร รวมถึงประวัติการได้รับวัคซีน ยา Evusheld ได้รับการขึ้นทะเบียนยาแล้วจากทั้งสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

วันเดียวกัน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีผู้ระบุว่าสถานการณ์โควิดในไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อจริงสูงกว่าที่รายงานราว 10 เท่าว่า ข้อมูลทั่วโลกที่รายงานขณะนี้ก็ไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจริง คาดว่ามากกว่าที่รายงาน 7-8 เท่า ไทยมีแนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลังผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แต่ไม่ได้รุนแรงเหมือนการระบาดของสายพันธุ์เดลตาและโอมิครอนช่วงแรก ตัวเลขผู้ติดเชื้อขณะนี้ไม่สำคัญเท่ากับตัวเลขผู้ป่วยอาการหนักใส่ท่อช่วยหายใจและผู้เสียชีวิต ที่จะสะท้อนว่าสถานการณ์โรครุนแรงหรือไม่ ข้อมูลขณะนี้อัตราการติดเชื้อป่วยเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 0.07 ใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีอัตราป่วยเสียชีวิต 1 ใน 1,000 โควิดยังถือว่ามีความรุนแรงน้อยกว่าอีกหลายๆโรค ขณะนี้กำลังพิจารณาจุดสมดุลของฐานต่ำสุดเทียบกับช่วงการระบาดของสายพันธุ์เดลตาที่มีผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 300-400 ราย/วัน ปอดอักเสบ 800-900 ราย/วัน เสียชีวิต 20-30 ราย/วัน หากตัวเลขอยู่ระดับนี้แลกกับการที่เราดำเนินชีวิตได้ตามปกติ คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะรับได้ เราพยายามดูแลให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตให้น้อยที่สุด

นพ.โอกาสกล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางการให้ยาฉีด Evusheld เพื่อป้องกันโควิด คณะกรรมการวิชาการในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบให้นำมาใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกัน ได้แก่ ผู้ป่วยโรคไต ผู้เปลี่ยนไต ฟอกไต และเนื่องจากเป็นยาใหม่ จึงมีข้อเสนอว่าให้ทำการศึกษาวิจัยด้วย

วันเดียวกัน สื่อต่างประเทศรายงานว่า ทีมวิจัยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ค้นพบหลักฐานว่าในร่างกายของผู้ป่วยลองโควิด หรือผู้ที่แสดงอาการป่วยต่อเนื่อง อาทิ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อยง่าย หายใจติดขัด สมองเบลอ แม้ว่าจะตรวจไม่พบเชื้อในระบบทางเดินหายใจแล้ว ยังคงมีหนามโปรตีนของไวรัสวนเวียนอยู่ในกระแสเลือด คิดเป็นสัดส่วนกว่า 65% ของผู้ป่วยลองโควิด นำไปสู่สมมติฐานที่ควรได้รับการตรวจสอบเพิ่มเติมว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ไวรัสโควิดจะไปซุกซ่อนทำรังภายในร่างกายส่วนอื่นที่ไม่ใช่ระบบทางเดินหายใจ เช่น ระบบทางเดินอาหาร เพราะการตรวจพบหนามโปรตีนในกระแสเลือด หมายความว่าโควิดยังคงแอบซ่อนอยู่ในร่างกายที่ใดที่หนึ่ง กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้เป็นลองโควิด จะไม่พบหนามโปรตีนไวรัสหลังหายดี ส่วนที่ประเทศจีน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติประกาศลดเวลากักตัวผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่บริษัทต่างชาติที่ต้องการส่งพนักงานมายังจีน โดยลดเวลากักตัวในศูนย์ทางการจาก 14 วันเหลือ 7 วัน หลังออกจากศูนย์กักตัวแล้ว ให้กักตัวในที่พำนักจาก 7 วันเหลือ 3 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์