ไลฟ์สไตล์
100 year

มีสองแถวส่งกลับ กลุ่มตรวจเจอเชื้อ แรพิดเทสต์ไทยรัฐ ลุยส่งมอบอีกลอต (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 05:19 น.
SHARE

ไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชน สนับสนุน ชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต อีกระลอกรวม 5 หมื่นชุด ให้ สปสช.-สำนักอนามัย กทม. นำไปกระจายตรวจเชิงรุกตามชุมชนทั่วกรุงเทพฯ และพื้นที่อื่นของประเทศ นอกจากนี้ ไทยรัฐกรุ๊ปยังสนับสนุนรถสองแถว 4 คัน สนับสนุนการปฏิบัติงานของ สปสช. ขณะที่การตรวจเชิงรุกมีหน่วยงานด้านสาธารณสุขหลายหน่วยระดมกำลังร่วมปฏิบัติอย่างแข็งขัน ยืนยันการได้ชุดตรวจเพิ่มจากไทยรัฐและพันธมิตรถือเป็นเรื่องที่ดีในการเดินหน้าสกัดวิกฤติโควิดครั้งนี้

ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 21 ก.ค. ไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชนนำชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต 40,000 ชุด มาส่งมอบให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นรอบที่ 2 เพื่อสนับสนุนการดำเนินการตรวจหาเชื้อโรคโควิด-19 ให้กับประชาชน มี ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาฯสปสช. เป็นผู้รับ สำหรับชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ที่ไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชนนำมาสนับสนุนให้กับ สปสช. ขณะนี้มียอดรวมทั้งสิ้น 50,000 ชุด รอบแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 10,000 ชุด รอบที่ 2 วันที่ 21 ก.ค. 40,000 ชุด นอกจากนี้ ไทยรัฐกรุ๊ปยังสนับสนุนรถสองแถว 4 คัน เพื่อร่วมในการปฏิบัติงานของ สปสช. โดยจอดเตรียมพร้อมที่บริเวณอาคารจอดรถศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ใกล้จุดคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิตของ สปสช.

ทพ.อรรถพรกล่าวว่า แอนติเจน เทสต์ คิต ที่ไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชนนำมาสนับสนุนเพิ่มอีก 40,000 ชุด สปสช.มีแผนจะกระจายไปยังภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะทีมแพทย์ชนบท ที่เดินทางขึ้นมาช่วย สปสช. ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองที่ชุมชนในชุมชนต่างๆ ใน กทม. ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ค. 10,000 ชุด รพ.แม่สอด จ.ตาก 10,000 ชุด โรงพยาบาลใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ 15,000 ชุดและ รพ.มหาราชนครราชสีมา 5,000 ชุด ส่วนการตรวจคัดกรองที่จุดตรวจของ สปสช. ขณะนี้เราทำ “นิวไฮ” เพิ่มขึ้นทุกวัน เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ตรวจให้กับประชาชนรวม 2,108 คน คาดว่าในวันที่ 21 ก.ค. มีประชาชนเดินทางมาเข้ารับการตรวจมากขึ้นกว่าเดิม จากสถิติตลอดการดำเนินการตรวจเชิงรุกมา 8 วันพบผู้ติดเชื้อในอัตราร้อยละ 11.93 ส่วนจุดตรวจที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งก็ได้รับการส่งมอบชุดตรวจที่ทางไทยรัฐกรุ๊ปสนับสนุนไป 5,000 ชุด แต่ละวันมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการตรวจมากไม่แพ้กัน แต่พบผลเป็นบวกมากถึงร้อยละ 17

“การได้ชุดตรวจมาสนับสนุนในช่วงนี้ถือว่าเป็นประโยชน์มาก พอยิ่งสามารถตรวจได้จำนวนมากก็จะนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่การรักษาได้เร็วขึ้น ส่วนการที่ไทยรัฐกรุ๊ปสนับสนุนรถสองแถวให้กับ สปสช.นั้นต้องขอขอบคุณเพราะเป็นประโยชน์มาก ที่ผ่านมา สปสช. มีปัญหาเรื่องรถส่งประชาชน เนื่องจากผู้ที่มาใช้บริการส่วนหนึ่งเดินทางมาด้วยรถสาธารณะ และเมื่อทราบผลตรวจเป็นบวก ทาง สปสช.ไม่อยากให้ต้องเดินทางกลับโดยรถสาธารณะเหมือนเดิม เพราะมีความเสี่ยงที่จะกระจายเชื้อ ดังนั้นรถที่ทางไทยรัฐกรุ๊ปสนับสนุนมาก็จะช่วยนำประชาชนเหล่านี้กลับไปเฝ้าระวังอาการที่บ้านอย่างปลอดภัยและลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อด้วย” ทพ.อรรถพรกล่าว

เวลาไล่เลี่ยกัน ที่ศาลาว่าการ กทม.2 ดินแดง เจ้าหน้าที่บริษัทไทยรัฐ โลจิสติคส์ ในนามไทยรัฐกรุ๊ป และพันธมิตรภาคเอกชน นำชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต 10,000 ชุด มาส่งมอบเพิ่มเติมให้กับสำนักอนามัย กทม. ที่อาคารธานีนพรัตน์ มี พญ.ณัฐินี อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.กองควบคุมโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนรับมอบ

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอน พญ.ณัฐินีกล่าวว่า ขอขอบคุณไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชน ที่ให้การสนับสนุนชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต ให้กับ กทม. ช่วยให้ กทม.สามารถดำเนินการคัดแยกผู้ป่วยที่ติดเชื้อออกจากชุมชน นำตัวไปรักษาทั้งในระบบรักษาตัวที่บ้านและการรักษาที่โรงพยาบาลสนามได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้ สำนักอนามัยและศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 69 แห่ง เร่งลงพื้นที่ชุมชนต่างๆ 2,016 ชุมชน ทั่ว กทม. เข้าไปตรวจเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุและผู้ป่วย ในแต่ละชุมชนที่ไม่สามารถออกจากชุมชนมาตรวจในสถานพยาบาลได้ ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน ก.ค.

ส่วนบรรยากาศการตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิตนั้น ที่ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ เขตประเวศ กทม. ตั้งแต่ช่วงเช้ามีหลายหน่วยงาน อาทิ ทีมแพทย์และพยาบาล จากชมรมแพทย์ชนบท นำโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ทีมแพทย์-พยาบาลจาก รพ.กุดชุม จ.ยโสธร สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พม. ศูนย์บริการ สาธารณสุข 22 และ 57 เขตประเวศ ร่วมบูรณาการลงพื้นที่ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองเชิงรุกที่บริเวณศาลาอเนก ประสงค์ บ้านมิตรไมตรี พม. ที่ตั้งอยู่กลางชุมชน เพื่อหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีประชาชนเข้ารับการตรวจประมาณ 815 คน

นพ.สุภัทรเปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตั้งหน่วยตรวจคัดกรองเชิงรุกในครั้งนี้เป็นการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งภาคเอ็นจีโอ และ กทม. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิตเพื่อปูพรมตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในพื้นที่เสี่ยงของ กทม. ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ค. เพื่อให้ได้จำนวน 50,000 คน ดังนั้น การที่ภาคเอกชนอย่างไทยรัฐกรุ๊ปและกลุ่มพันธมิตรร่วมสนับสนุนชุดตรวจเพิ่มเติมให้จึงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับการเดินหน้าสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ใน กทม.

ขณะที่บริเวณศาลากาญจนาภิเษก 50 ปี ชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ ทีมแพทย์และพยาบาลจากศูนย์บริการสาธารณสุข 22 และ 57 ร่วมกันตั้งหน่วยให้บริการฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงกลุ่มผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคเสี่ยงที่อาศัยในชุมชนอ่อนนุช 40 ไร่ ชุมชนหลัง สน.ประเวศ ชุมชนโรงถ่าน ชุมชนคลองมะขามเทศและชุมชนเทพรักษา จำนวน 150 คน นอกจากนี้ ทีมพยาบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ศูนย์บริการสาธารณสุข 22 ยังได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว นำชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิตที่ได้รับการสนับสนุนจากไทยรัฐกรุ๊ปและพันธมิตรภาคเอกชนลงพื้นที่ให้บริการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 กับประชาชนผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียงตามบ้านในชุมนุมหลัง สน.ประเวศอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid TestRapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19ไทยรัฐกรุ๊ปพันธมิตรภาคเอกชนแรพิดเทสต์สปสช.สำนักอนามัย กทม.ชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิตปฏิบัติการไทยรัฐฝ่าวิกฤติโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 23:11 น.