ประชาชนจิตอาสาร่วมเป็น “ซุปเปอร์ไรเดอร์” ส่งยาด่วนถึงบ้านผู้ป่วยโควิด กทม.

ข่าว

ประชาชนจิตอาสาร่วมเป็น “ซุปเปอร์ไรเดอร์” ส่งยาด่วนถึงบ้านผู้ป่วยโควิด กทม.

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 12:17 น.

กรมควบคุมโรค จัด “ซุปเปอร์ไรเดอร์” ประชาชนจิตอาสา 60 คน ส่งยาด่วนให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ กทม. ถึงบ้าน ส่งมอบแล้วกว่า 100 ราย พร้อมลุยค้นหาเชิงรุกและฉีดวัคซีนกลุ่มเปราะบางต่อเนื่อง

วันที่ 5 สิงหาคม 2564 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ กรมควบคุมโรคได้เร่งป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศ เพื่อค้นหาผู้ป่วย ผู้สัมผัสโรคที่อยู่ในบ้านและในชุมชน เข้าสู่ระบบการดูแลรักษาป้องกันการแพร่เชื้อให้เร็วที่สุด ลดผู้ป่วยรายใหม่ ลดการเสียชีวิตให้ได้มากที่สุด โดยในส่วนกลางได้ร่วมกับ กทม. ส่วนต่างจังหวัดมอบหมายให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1-12 ร่วมมือกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ

เนื่องจากในส่วนของพื้นที่ กทม. ยังพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในจำนวนเพิ่มขึ้น กรมควบคุมโรคได้มอบหมายให้สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) ดำเนินการร่วมกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งการตั้งจุดตรวจภาคสนามเพื่อบริการแก่ประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสเชื้อโรค 3 แห่ง คือ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ สนามราชมังคลากีฬาสถาน และสโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต สามารถตรวจคัดกรองได้ประมาณ 4,000 คนต่อวัน โดยใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ซึ่งสามารถรู้ผลได้รวดเร็ว รายใดที่ผลเป็นบวกจะตรวจยืนยันผลด้วยวิธี RT-PCR ด้วยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน และรถเอกซเรย์ปอดเคลื่อนที่ (เฉพาะจุดสโมสรกองทัพบก) แยกผู้ติดเชื้อตามระดับอาการแบบเบ็ดเสร็จ เพื่อนำเข้าสู่ระบบการดูแลรักษาที่เหมาะสมตามมาตรฐาน ทั้งที่บ้าน ที่ชุมชน หรือที่โรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค

สำหรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย สามารถพักรักษาตัวที่บ้านได้ โดยต้องขึ้นทะเบียนและแยกรักษาตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน หรือจนกว่าอาการจะหาย กรมควบคุมโรคได้จัดหน่วยส่งยาด่วน หรือเรียกว่า “ซุปเปอร์ไรเดอร์” ซึ่งเป็นประชาชนจิตอาสา ขณะนี้มีจำนวน 60 คน เพื่อนำชุดอุปกรณ์ที่จำเป็นในการดูแลรักษาอาการที่บ้าน ประกอบด้วย ยาพาราเซตามอล เพื่อลดไข้ ยาฟ้าทะลายโจร ปรอทวัดไข้ เครื่องตรวจวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เจลแอลกอฮอล์ ล้างมือ หน้ากากอนามัย ป้องกันการแพร่เชื้อ ขณะนี้ส่งมอบไปแล้วกว่า 100 ราย

ขณะเดียวกัน กรมควบคุมโรคยังได้จัดทีมปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 เชิงรุกหรือที่เรียกว่า CCR Team (Comprehensive COVID-19 Response Team) จากสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง จำนวน 12-15 ทีม ร่วมกับ กทม. และเครือข่ายอื่นๆ ค้นหาผู้มีความเสี่ยงที่อยู่ในชุมชนทั้ง 6 โซน ใน 50 เขตของ กทม. ซึ่งแต่ละทีมจะทำการควบคุมโรค ตรวจคัดกรองการติดเชื้อด้วยชุด ATK วันละประมาณ 1,000 ราย ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้ป่วยติดเตียง รวมทั้งประเมินระบบการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ตามพื้นที่เสี่ยงสำคัญ เช่น แคมป์ก่อสร้าง ตลาดสด ชุมชน และให้ความรู้ในการป้องกันโควิด-19 ด้วย อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่มีอาการเจ็บป่วย สงสัยอาจติดเชื้อโควิด-19 สามารถโทรปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ซุปเปอร์ไรเดอร์ส่งยาด่วนประชาชนจิตอาสากรมควบคุมโรคผู้ป่วยโควิดส่งยาให้ผู้ป่วยโควิดโอภาส การย์กวินพงศ์ATKAntigen Test Kitวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์