กทม. ยกระดับศูนย์พักคอย 7 แห่ง เป็นกึ่งโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยมากขึ้น

ข่าว

กทม. ยกระดับศูนย์พักคอย 7 แห่ง เป็นกึ่งโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยมากขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 20:37 น.

ผู้ว่าฯ กทม. ยกระดับศูนย์พักคอย 7 แห่ง เป็นกึ่งโรงพยาบาลสนาม เพิ่มศักยภาพรองรับผู้ป่วย "โควิด-19" ได้เพิ่มขึ้นเป็น 3,086 เตียง

วันที่ 5 ส.ค. 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยว่า การที่จะรับผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่สามารถรักษาตัวอยู่บ้านได้และผู้ป่วยที่มีอาการระดับเหลืองให้ได้เพิ่มมากขึ้น จึงได้ปรับศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ (Community Isolation) ที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องออกซิเจน เครื่องเอกซเรย์ปอด ให้เป็นศูนย์พักคอยกึ่งโรงพยาบาล (Community Isolation Plus) 7 แห่ง สามารถเพิ่มเตียงโรงพยาบาลสนามได้อีก 1,036 เตียง เพิ่มจากเดิมที่มีโรงพยาบาลสนามที่มีอยู่แล้ว 7 แห่ง 2,050 เตียง รวมจะมีเตียงโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นเป็น 3,086 เตียง

ศูนย์พักคอยกึ่งโรงพยาบาลสนาม 7 แห่ง มีดังนี้

1. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยจตุจักร เขตจตุจักร 120 เตียง

2. อาคารวิทยาลัยเทคโนโลยีพาณิชยการเจ้าพระยา เขตราชเทวี 170 เตียง

3. วัดสุทธิวราราม เขตสาทร 106 เตียง

4. ร้านจงกั๋วเหยียน เขตลาดกระบัง 200 เตียง

5. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี 200 เตียง

6. วัดศรีสุดาราม (อาคารศาลาวิจิตร รัตนศิริ วิไล) เขตบางกอกน้อย 90 เตียง

7. ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางแค (เรืองสอน) เขตบางแค 150 เตียง

ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยที่มีอาการระดับเหลืองได้รักษาเพิ่มขึ้น จะช่วยลดความรุนแรงของการแพร่ระบาดและลดการสูญเสียคนที่รักได้ ศูนย์พักคอยที่ยกระดับเป็นกึ่งโรงพยาบาลสนาม จะทำให้มีเตียงรักษาผู้ป่วยโควิดที่ต้องได้รับการดูแลจากทีมแพทย์อย่างใกล้ชิดเพิ่มขึ้น จะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาจนหายและกลับบ้านไปใช้ชีวิตปกติกับครอบครัวได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม กทม. เร่งขยายศักยภาพการรักษาผู้ป่วยทุกคนอย่างเต็มกำลัง ทั้งปรับโรงพยาบาลสนามที่รักษาผู้ป่วยระดับเขียวให้สามารถรักษาผู้ป่วยโควิดเหลือง-แดงได้ด้วยที่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน และ รพ.สนามราชพิพัฒน์ 2 ทวีวัฒนา ที่เพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนัก ICU และยังมีศูนย์พักคอย 60 แห่ง ใน 50 เขต เพื่อแยกรักษาผู้ป่วยจากชุมชน เพื่อให้ผู้ป่วยทุกๆ คนได้เข้าสู่ระบบการรักษาได้มากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดศูนย์พักคอยโรงพยาบาลสนามโควิดกทม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์