สุ่มตรวจ ATK ในแล็บ มีคุณภาพตามเกณฑ์ พร้อมกระจายหน่วยบริการตาม สปสช. กำหนด

ข่าว

  สุ่มตรวจ ATK ในแล็บ มีคุณภาพตามเกณฑ์ พร้อมกระจายหน่วยบริการตาม สปสช. กำหนด

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 15:15 น.

  องค์การเภสัชกรรม เผยผลการสุ่มตรวจตัวอย่างชุด ATK ในห้องปฏิบัติการ พบมีคุณภาพตามเกณฑ์ พร้อมกระจายหน่วยบริการต่างๆ ตามที่ สปสช. กำหนด

  วันที่ 16 ก.ย. 2564 ดร.ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการตรวจรับและเจ้าหน้าที่จากฝ่ายประกันคุณภาพได้ตรวจรับชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ในขั้นต้นจำนวน 1.16 ล้านชุด ไปเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2564 พร้อมทั้งได้ทำการสุ่มตัวอย่างชุดตรวจ ATK นำส่งทดสอบคุณภาพที่ห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผลปรากฏว่า ชุดตรวจ ATK มีคุณภาพตามเกณฑ์การทดสอบหรือวิเคราะห์ชุดตรวจและน้ำยาที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัยการติดเชื้อ SARS-CoV-2 (เชื้อก่อโรค COVID-19) แบบตรวจหาแอนติเจน (Antigen) ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และข้อกำหนดของ TOR

  ขณะนี้องค์การเภสัชกรรม ได้แจ้งผลการทดสอบให้บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ทราบแล้ว เพื่อให้ทางบริษัท ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น จำกัด ทำการกระจายชุดตรวจไปยังหน่วยบริการต่างๆ ตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กำหนดต่อไป สำหรับการขนส่ง ATK จนถึงหน่วยบริการทุกหน่วยจะมีการควบคุมอุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมต่างๆ เป็นไปตามมาตรฐานตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการกระจายเครื่องมือแพทย์

  “องค์การเภสัชกรรมขอแจ้งประชาชนที่นำ ATK ไปใช้งานด้วยตนเอง ต้องปฏิบัติตามคู่มือวิธีการใช้งานที่ผู้ผลิตได้ระบุไว้ หากยังไม่เปิดใช้งานต้องเก็บรักษาไว้ตามอุณหภูมิที่ระบุ เพื่อให้ ATK มีประสิทธิภาพในการทดสอบได้อย่างถูกต้อง โดยเก็บไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 4-30 องศาเซลเซียส ไม่เก็บในที่ชื้น ไม่เก็บไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแจ้ง”

  ทางด้าน ดร.เอกวัฒน์ ผสมทรัพย์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า เมื่อทางห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาได้รับชุดตรวจ ATK ที่สุ่มตัวอย่างมา จะนำไปทดสอบตามวิธีในคู่มือของผู้ผลิตกับเชื้อตัวอย่างที่ได้จัดเตรียมไว้ ซึ่งได้มาจากผู้ที่เข้ามาตรวจหาโควิด-19 ทั้งที่มีผลบวก (Positive) เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และผู้ที่มีผลเป็นลบ (Negative) ไม่ติดเชื้อโควิด-19 และนำผลการทดสอบจากชุดตรวจ ATK ที่ทดสอบได้มาเปรียบเทียบกับผลการทดสอบเชื้อตัวอย่างด้วยวิธี RT-PCR (Real time Polymerase Chain Reaction) ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัสเป็นวิธีมาตรฐานสากล (Gold Standard) ใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยตรง และทำการสรุปผลการตรวจสอบคุณภาพของ ATK ในลอตนั้นให้แก่องค์การเภสัชกรรมต่อไป โดยทั้งกระบวนการใช้เวลาในการทดสอบประมาณ 2-3 วัน ดำเนินการทั้งหมดภายในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานการรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการทดสอบด้านการแพทย์ (ISO 15189)

  (ภาพประกอบจากองค์การเภสัชกรรม)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ATKชุดตรวจ ATKAntigen Test Kitองค์การเภสัชกรรมชุดตรวจโควิดสปสช.แจกชุดตรวจโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์