ลุยค้นยึดเซฟ “ดารุมะซูชิ” ฉ้อโกง พบปอร์เช่ซุกในบ้าน กระเป๋าแบรนด์ดังเพียบ

ข่าว

ลุยค้นยึดเซฟ “ดารุมะซูชิ” ฉ้อโกง พบปอร์เช่ซุกในบ้าน กระเป๋าแบรนด์ดังเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มิ.ย. 2565 05:10 น.

บันทึก

ตำรวจ ปคบ.อายัดรถปอร์เช่ ตู้เซฟ กระเป๋าแบรนด์เนมรวม 13 รายการของบอลนี่ ดารุมะซูชิ ไปตรวจสอบเกี่ยวพันกับการกระทำผิดหรือไม่ หลังนำหมายศาลค้นบ้านย่านประเวศ ด้านญาติผู้ต้องหาคนนำตรวจค้นระบุบอลนี่ไม่ใช่เจ้าของ แค่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้าน ปกติไม่ได้มาพัก แต่รับว่ามีห้องนอนอยู่บนชั้น 2 รวมทั้งเป็นเจ้าของรถหรูที่อายัดไปจริง ขณะที่ ผบ.ตร.เซ็นตั้ง “รองเด่น” คุมคดีสั่งกำชับ พงส.ทุกท้องที่ห้ามปฏิเสธรับแจ้งความ ขีดเส้นส่งสำนวนให้ ปคบ.ภายใน 25 ก.ค.นี้

กรณีนายเมธา ชลิงสุข อายุ 39 ปี หรือบอลนี่ กรรมการบริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด ประกอบธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นที่ถูกจับกุมข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฟอกเงิน จากการขายวอชเชอร์บุฟเฟต์ ทานปลาแซลมอนราคาถูกเพียง 199 บาท รวมทั้งขายร้านค้าเเฟรนไชส์ ก่อนเบี้ยวค่าวัตถุดิบอาหารสดมีผู้เสียหายจำนวนมากทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ต่อมาตำรวจ ปคบ.และกองปราบฯจับกุมตัวได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะกลับจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. เบื้องต้นอ้างว่าสถานการณ์โควิด-19 ทำกิจการไปต่อไม่ได้ ก่อนถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังศาลยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ระบุเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิตติเจริญศักดิ์ ผกก.1.บก.ปคบ. สั่งการตรวจค้น 2 จุดเพื่อหาหลักฐานในการกระทำผิดของนายเมธา ชลิงสุข จุดแรกมอบหมาย พ.ต.ต.วิชัย ประเสริฐสังข์ สว.กก.1บก.ปคบ. พ.ต.ต.มานิตย์ สุ่มมาตย์ สว.กก.1บก.ปคบ. นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลอาญาพระโขนง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 12/28 ซอยเสรีวิลล่า 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ของนายเมธา ลักษณะเป็นบ้าน 2 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 100 ตารางวา ภายในมีรถจอดอยู่ 3 คัน เป็นรถปอร์เช่ รุ่นคาเยน สีดำ ทะเบียน 1 กต 7777 กรุงเทพมหานคร และรถกระบะอีก 2 คัน มีผู้ดูแลบ้านออกมาแสดงตัว และขอตรวจสอบเอกสารการเข้าตรวจค้น รวมทั้งขอจำกัดจำนวนตำรวจที่จะเข้าตรวจสอบในบ้าน ให้สื่อมวลชนสังเกตการณ์อยู่เพียงด้านนอกรั้วเท่านั้น
หลังตรวจค้นนาน 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ยึดตู้เซฟบนห้องนอนชั้น 2 ของนายเมธา พร้อมกล่องใส่กระเป๋าแบรนด์เนมหลายสิบใบไปตรวจสอบที่ บก.ปคบ.พร้อมเชิญญาติร่วมตรวจสอบเพื่อยืนยันหลักฐาน และนำรถปอร์เช่ขึ้นรถสไลด์ไปส่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.เพื่อตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิดหรือไม่

พ.ต.ต.วิชัย ประเสริฐสังข์ สว.กก.1 บก.ปคบ. เผยว่า จากการตรวจสอบพบทรัพย์สินมีค่า 13 รายการ เป็นทรัพย์สินภายในบ้าน 12 รายการ รถยนต์ 1 รายการ มีญาติเป็นผู้ชี้ทรัพย์สินของนายเมธา จากการสอบถามญาตินายเมธา เป็นทนายความที่มาร่วมสังเกตการณ์ตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า บ้านหลังนี้ไม่ใช่ของนายเมธา แต่มีชื่อเป็นผู้อาศัยอยู่ในทะเบียนบ้านเท่านั้น ปกติไม่ค่อยมาพักจะเดินทางไปต่างประเทศ แต่มีห้องนอนอยู่บนชั้น 2 จะมีญาติคนอื่นมาพักอาศัยแทน ส่วนรถปอร์เช่ เป็นรถมือสองที่นายเมธาซื้อมาตั้งแต่ปี 2562

จุดที่ 2 พ.ต.อ.เชษฐ์พันธ์ กิตติเจริญศักดิ์ ผกก.1.บก.ปคบ. มอบหมาย พ.ต.ต.มานิตย์ สุ่มมาตย์ สว.กก.1 บก.ปคบ. นำหมายค้นศาลอาญา เข้าตรวจค้นร้านดารุมะ ซูชิ สาขาเดอะแจส รามอินทรา ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. ที่จดทะเบียนเป็นบริษัท ตามข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตรวจค้นไม่พบหลักฐานสำคัญ พบเพียงเอกสารสั่งซื้อสินค้าจำนวนหนึ่ง ยึดไว้เพื่อนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อีกด้านหนึ่งที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มีบันทึกสั่งการ ลง 24 มิ.ย.มอบหมายให้ บก.ปคบ.เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดีบริษัทดารุมะ ซูชิ จำกัดกับพวก และให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศปอส.ตร.เป็นผู้ควบคุม กำกับดูแล พร้อมให้ บช.น.บช.ภ.1-9 บช.ก.และ บช.สอท.สั่งการให้พนักงานสอบสวนในสังกัดตรวจสอบว่ามีผู้เสียหายได้มาแจ้งความร้องทุกข์หรือได้รับคำร้องทุกข์ไว้แล้วหรือไม่ หากมีให้สอบสวนปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดดำเนินการ โดยให้ส่งเอกสารถึง บก.ปคบ.ภายในวันที่ 25 ก.ค. เพื่อให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบมีระยะเวลาเพียงพอในการสรุปสำนวนการสอบสวนได้ทันภายในระยะเวลาฝากขังผู้ต้องหา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์