วิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัส ทำแคปซูลฟ้าทะลายโจรมอบให้ รพ.สต.ในราชบุรี

ข่าว

วิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัส ทำแคปซูลฟ้าทะลายโจรมอบให้ รพ.สต.ในราชบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 20:10 น.

เสี่ยเจ้าของวิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัส หันมาสนใจสมุนไพรไทย ผลิตกระชาย-ฟ้าทะลายโจร นำมาตากแห้งแปรรูปเป็นแคปซูล แล้วมอบให้ รพ.สต.ในพื้นที่ราชบุรี แจกจ่ายให้กับผู้ป่วยโควิดไว้บรรเทาอาการ

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัส หรือ ฟาร์มกัญชา ของนายรังษี จังธนะสมบัติ อายุ 53 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ภายหลังทราบว่าที่ฟาร์มแห่งนี้ได้รับซื้อ กระชาย ฟ้าทะลายโจร จากเกษตรกร เพื่อนำมาตากแห้งผลิตเป็น กระชายแคปซูล และฟ้าทะลายโจรแคปซูล แจกจ่ายให้กับทาง รพ.สต.ในพื้นที่ จ.ราชบุรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ผู้สื่อข่าวได้พบพนักงานกำลังเก็บกระชายและฟ้าทะลายโจรที่นำมาตากแดดเพื่อนำไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นแคปซูล และโรงเรือนกำลังก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ

ประธานวิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัส เปิดเผยว่า วิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัสได้รับอนุญาตปลูกกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ภายใน จ.ราชบุรี แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ที่ระบาดอย่างหนัก เราจึงอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้คนในสถานการณ์แบบนี้ ซึ่งเราเองมีทรัพยากรอยู่แล้ว เช่น กระชาย ซึ่งมีคนนำมาส่งวันหนึ่งเป็นตันๆ หรือฟ้าทะลายโจร เราได้รับซื้อจากชาวบ้านในละแวกพื้นที่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร และนำมาเข้าโรงอบของเรา เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์กระชายแคปซูลและฟ้าทะลายโจรแคปซูล แจกจ่ายให้ฟรีกับทาง รพ.สต.ในพื้นที่ จ.ราชบุรี เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนชาวราชบุรีต่อไป แต่ช่วงนี้ได้ทดลองผลิตเพื่อนำไปมอบให้กับทาง รพ.สต.ในเขต อ.เมืองราชบุรีก่อน

โดยทาง รพ.สต.ใดมีความต้องการ ขอให้ทำเรื่องมาที่ตน หรือโทรมาแจ้งความจำนงมาที่วิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัสได้ นอกจากกระชายแคปซูลและฟ้าทะลายโจรแคปซูล เรายังมี ชากัญชา และชากัญชง แจกให้ฟรีอีกด้วย ร่วมทั้งหมด 4 ชนิด ซึ่งทางวิสาหกิจชุมชนของเราคาดว่าสิ่งที่เรากำลังดำเนินการอยู่นั้นน่าจะช่วยเหลือประชาชนชาว จ.ราชบุรีได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังได้นำเครื่องยูแอลวี เครื่องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 พร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อ มอบให้ทาง รพ.สต.นำไปใช้ก่อนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งวันนี้ รพ.สต.ด่านทับตะโก ได้ติดต่อเข้ามาขอรับเครื่องฉีดฆ่าเชื้อ ซึ่งทางเรายินดีมอบเครื่องให้นำไปใช้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย หากสถานการณ์ดีขึ้นค่อยส่งคืนให้ทางวิสาหกิจชุมชนของเรา เพราะตามโรงพยาบาลต่างๆ เครื่องไม้เครื่องมือยังมีความขาดแคลนเป็นอย่างมาก ในส่วนชุด PPE และหน้ากากอนามัย ก็ยินดีที่จะนำไปมอบให้ทาง รพ.สต.ที่ต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวิสาหกิจชุมชนไทยเฮิร์บพลัสฟาร์มกัญชารังษี จังธนะสมบัติราชบุรีฟ้าทะลายโจรมอบของให้โรงพยาบาลรพ.สต.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์