คลัสเตอร์ตลาดผักโผล่เชียงใหม่ ป่วยโควิดแล้ว 478 ราย สั่งปิดด่วน 14 วัน

ข่าว

  คลัสเตอร์ตลาดผักโผล่เชียงใหม่ ป่วยโควิดแล้ว 478 ราย สั่งปิดด่วน 14 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 12:08 น.

  เชียงใหม่วุ่น คลัสเตอร์ตลาดผัก แพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ติดกันงอม ป่วยแล้วกว่า 478 ราย "พ่อเมือง" ต้องนำทีมลงพื้นที่ตรวจตลาดซื้อขายผักรายใหญ่ในตัวเมือง พร้อมสั่งปิด 14 วัน และให้กักตัวผู้ที่เคยเดินที่แห่งนี้

  เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 ต.ค.64 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาตรวจสอบแหล่งคลัสเตอร์ ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายผัก ผลไม้แหล่งใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าตรวจสอบและวางแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

  จากการตรวจสอบภายในตลาดเมืองใหม่ พบว่าร้านค้าทุกแห่งปิดหมด ซึ่งมีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้านค้า ที่ถูกสั่งปิด พ่อค้าแม่ค้าได้นำผ้าคลุมร้านค้าต่างๆ ไว้ บางจุดก็นำไม้กั้นมาวางไว้ เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า และบริเวณทางเข้าตลาดก็มีเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยเฝ้าอยู่ เพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง หรือมีบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าไป โดยแหล่งคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นี้ มีทั้งพ่อค้า แม่ค้า คนงานเข็นผักในตลาด รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า ประชาชนที่อยู่ด้านนอกและเข้ามาซื้อของในตลาดแห่งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อกว่า 478 รายแล้ว

  ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การสั่งปิดตลาดเมืองใหม่แห่งนี้เนื่องจากเป็นแหล่งคลัสเตอร์รายใหญ่ที่อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อกว่า 478 รายแล้ว ก็เข้าใจว่าพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อน เพราะตลาดแห่งนี้เป็นตลาดใหญ่สำหรับซื้อขายผัก ผลไม้ และเครื่องครัวทำอาหาร ทุกวันจะมีผัก ผลไม้มาจากแหล่งปลูกเดินทางมาที่ตลาดแห่งนี้วันละหลายหมื่นตัน บางรายรับซื้อและส่งไปยังพื้นที่อำเภอใกล้เคียง จังหวัดใกล้เคียง หรือแม้แต่ส่งเข้าไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ แต่เนื่องจากสถานการณ์ที่รุนแรงของการแพร่ระบาด ทางจังหวัดจำเป็นต้องสั่งปิดตลาด จำนวน 14 วัน และให้มีการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมายังตลาดแห่งนี้ แต่เนื่องจากพบว่ามีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น จึงได้สั่งปิดเพิ่มเติมอีก 11 วัน สำหรับแนวทางในการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ในตลาดแห่งนี้ ก็จะได้นำเข้าที่ประชุมเพื่อพูดคุยหาทางช่วยเหลืออีกครั้งตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาเยียวยา ยอมรับว่าเงินก็สำคัญ โควิดก็แพร่ระบาด แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันและผ่านตรงนี้ไปให้ได้ ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะพยายามควบคุมให้ได้ภายใน 14 วัน และให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

  ด้านการเปิดเมืองท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งเป้าในการเปิดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ ในขณะที่การฉีดวัคซีนตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 70 เปอร์เซ็นต์นั้น ตอนนี้พื้นที่เป้าหมายของจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการไปแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือก็เร่งดำเนินการให้ครบ จากนั้นก็ได้ดูพื้นที่การท่องเที่ยวเรื่องของการแพร่ระบาด พื้นที่ไหนฉีดวัคซีนครบและไม่พบการแพร่ระบาด ก็จะขึ้นเป็นพื้นที่สีฟ้า เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว จากนั้นก็จะขยายพื้นที่สีฟ้าออกไปให้ครอบคลุมทุกพื้นที่

  นางศรีนวล หมั่นเพียร อายุ 81 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในตลาดเมืองใหม่ และค้าขายไข่ไก่ ไข่เป็ด และไข่เค็ม เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในตลาดจนถูกสั่งปิด ทำให้ไข่ที่ตนและครอบครัวสั่งมาสต๊อกไว้ไม่สามารถจำหน่ายได้ แต่ละวันจะมีไข่เข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 ฟอง แต่ปัจจุบันต้องงด ตั้งแต่มีการสั่งปิดตลาด เพราะไม่สามารถขายให้ใครได้ และไข่ที่มีอยู่ก็ยังไม่รู้ว่าจะนำไปขายให้กับใคร ไม่มีคนมาเดินตลาด ส่วนเรื่องการเยียวยาก็ไม่รู้จะไปเรียกร้องได้กับใครเกี่ยวกับความเสียหาย ก็คงต้องรอให้ตลาดเปิดเพียงอย่างเดียวและยอมรับเรื่องของความเสียหายเกี่ยวกับของที่สต๊อกไว้เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่คลัสเตอร์ตลาดผักปิด14วันผู้ว่าฯเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์