ปิดตลาดเมืองใหม่เซ่นโควิด กระทบร้านอาหารซื้อวัตถุดิบไม่ได้ แถมราคาพุ่งอีก

ข่าว

  ปิดตลาดเมืองใหม่เซ่นโควิด กระทบร้านอาหารซื้อวัตถุดิบไม่ได้ แถมราคาพุ่งอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 20:55 น.

  พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารในตัวเมืองเชียงใหม่ ต่างโอดครวญหาซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารขายให้ลูกค้าไม่ได้ เพราะตลาดเมืองใหม่ปิดไปซื้อที่อื่นเจอราคาพุ่งสูง วอนรัฐเร่งแก้หาสถานที่ขายชั่วคราวไปก่อน

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในการแพร่ระบาดรอบล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 10,564 คน รักษาหายแล้ว 8,651 คน ติดเชื้ออยู่ในโรงพยาบาล จำนวน 1,628 คน ล่าสุดพบการแพร่ระบาดคลัสเตอร์ใหญ่ที่ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายพืชผัก ผลไม้ รายใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยพบผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 478 คน ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ประกาศสั่งปิดตลาดแห่งนี้ ถือว่าทำให้พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ร้านอาหารที่อยู่ในโรงแรม ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านผักผลไม้ และร้านอื่นๆ ที่จำเป็นต้องมาจับจ่ายซื้อของในตลาดแห่งนี้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งจังหวัด

  ล่าสุด นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้นำคณะเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพื้นที่ และวางแผนมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และกำชับให้ควบคุมให้ได้ภายใน 14 วัน ก่อนวางแผนที่จะเปิดจังหวัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยววันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่จะถึงนี้

  ด้าน นายดริษฐ์ เสาวลักษณ์ อายุ 28 ปี เจ้าของร้านอาหารข้าวหน้าหมี เปิดเผยว่า ทางร้านค่อนข้างได้รับผลกระทบเพราะพืชผักหาซื้อไม่ได้ พอหาซื้อได้ก็มีราคาแพง อย่างเช่น ต้นหอม ปกติซื้อ 40-50 บาทต่อกิโลกรัม ตอนนี้ซื้อราคา 170 บาทต่อกิโลกรัม และเนื้อสัตว์ที่ตลาดปกติไปซื้อที่ตลาดเมืองใหม่ ราคาก็จะถูกกว่าที่อื่น พอไปหาซื้อที่อื่นราคาก็จะแพงทำให้กำไรที่ร้านน้อยลง แต่ทางร้านยังไม่ได้เพิ่มราคาอาหารเพราะคิดว่าคงเป็นช่วงระยะสั้น หากตลาดกลับมาเปิดก็คงกลับมาขายได้ตามปกติ ช่วงนี้ก็ต้องแก้ไขปัญหาด้วยการไปซื้อตามห้างแมคโคร โลตัส หรือที่อื่นๆ หาซื้อมาใช้ก่อน จำเป็นต้องมีของมาขาย ซึ่งราคาที่ซื้อมาจากในห้างราคาก็สูงกว่า

  ตอนนี้อยากให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือด้วย เพราะทราบมาว่าพ่อค้าแม่ค้าซื้อของมาแล้วแต่กลับไปขายที่ตลาดไม่ได้ ตอนเช้าคิดว่าจะขายได้แต่ก็ขายไม่ได้ พอจะไปตั้งขายหน้าบ้านตนเองก็มีกฎหมายออกมาว่า ห้ามขายเพราะถือว่าผิดกฎหมาย ดังนั้น ทางภาครัฐควรจะจัดหาสถานที่ให้พ่อค้าแม่ค้าได้ขายของ ทางร้านค้าก็จะสามารถเข้าไปซื้อของมาขายได้ จะบรรเทาในเรื่องนี้ ช่วงที่ไปตลาดก็มีการสวมหน้ากาก สวมถุงมือ ล้างมือ เมื่อกลับมาถึงที่บ้าน หรือที่ร้านก็อาบน้ำทันทีเป็นการป้องกันตัวเองด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดเชียงใหม่เชียงใหม่ตลาดเมืองใหม่ปิดตลาดเมืองใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์