'เมืองคอน' หลอน โควิดกลับมาระบาดหนักป่วย 510 คน ตายพุ่ง 10 ศพ

ข่าว

  'เมืองคอน' หลอน โควิดกลับมาระบาดหนักป่วย 510 คน ตายพุ่ง 10 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 08:21 น.

  "เมืองคอน" โควิด-19 หนัก แพร่ระบาดไม่หยุด ป่วยรายใหม่วันเดียว 510 คน ตายพุ่ง 10 ศพ ส่อเกิดคลัสเตอร์ใหม่ใน 21 อำเภอ พ่อเมืองกำชับให้บังคับใช้ทุกมาตรการอย่างเคร่งครัด

  เมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 สนง.สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ของ จ.นครศรีธรรมราช สูงถึง 510 ราย และมีผู้เสียชีวิต 10 ราย โดยมีคลัสเตอร์สำคัญใน 21 อำเภอ

  นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้ให้ความสำคัญในประเด็นการแพร่ระบาดของโรคจากคลัสเตอร์ต่างๆ ที่ส่งผลให้ในภาพรวมจังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าไปติดลำดับ 1 ใน 10 ของประเทศที่พบการติดเชื้อรายใหม่รายวันสูงต่อเนื่องมาเกือบ 10 วัน ซึ่งทางสำนักระบาด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้มีการกำชับและบังคับใช้ทุกมาตรการอย่างเคร่งครัดไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมโรค ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ท้องถิ่น และ กอ.รมน. เพื่อให้คุมเข้มการบังคับใช้มาตรการเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งได้เร่งดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ การเร่งค้นหาคนติดเชื้อติดเชื้อ เพื่อให้ผู้ติดเชื้อได้เข้าระบบสู่การรักษา และรักษาตัวให้หายโดยเร็ว ส่วนกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคสูงต้องให้กักตัวในทันที ขณะที่กลุ่มเสี่ยงสูง หรือกลุ่ม 608 ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งได้ขอความร่วมมือประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และพื้นที่รอบนอก หากไม่มีธุระจำเป็นให้งดเข้าไปพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด หรือพบมีการติดเชื้อสูง

  อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการวัคซีนในพื้นที่ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้พิจารณาให้ใช้งบประมาณ สำหรับการเข้าไปดูแลและบริหารจัดการในสถานที่ที่มีการระบาดสูง ทั้งในตลาดสด โรงงาน สถานประกอบการ และสถานศึกษา โดยให้ใช้มาตรการคุมเข้ม เร่งฉีดวัคซีนให้นักเรียน บุคลากร และบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับสถานศึกษา ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนขับรถขับส่งนักเรียน หรือแม่ค้า ที่จำเป็นต้องได้รับวัคซีน ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ทั้งจากนักเรียนไปสู่ครอบครัว และจากครอบครัวสู่โรงเรียน

  ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนแก่นักเรียนอายุ 12-18 ปี ที่ประสงค์ฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 45,000 คน จากจำนวนนักเรียนที่ประสงค์รับวัคซีนทั้งสิ้นกว่า 95,000 กว่าคน และคาดว่าสัปดาห์นี้วัคซีนที่เหลือจะมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยที่ได้ดำเนินการฉีดไปแล้วไม่พบนักเรียนที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง พร้อมขอให้นักเรียนที่ฉีดวัคซีนไปแล้วให้ปฏิบัติตนตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ ไม่ออกกำลังกายหนักๆ ในช่วง 3-5 วัน หลังการฉีดวัคซีน ส่วนการฉีดวัคซีนให้แก่คุณครูนั้น จังหวัดนครศรีธรรมราชมีเป้าหมาย จำนวน 23,683 คน มีคุณครูที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 1 ไปแล้ว จำนวน 23,629 คน เข็มที่ 2 จำนวน 22,929 คน คิดเป็นร้อยละ 99.8

  ขณะที่ นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า หลังจากปีใหม่เราต้องอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ และสถานการณ์การระบาดจะอยู่กับเราไปอีก 4-5 ปี การเร่งฉีดวัคซีนจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งขณะนี้ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับกลุ่มเสี่ยงสูง 60 ปีขึ้นไป หากมาฉีดวัคซีนจะสามารถให้พี่บุตรหลาน หรือผู้ดูแลที่พากลุ่มเสี่ยงดังกล่าวมาฉีดวัคซีน ให้ได้รับวัคซีนเพิ่มอีก 1 คน หรือ 1 แถม 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดเมืองคอนโควิดนครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์