“สุดารัตน์” จี้รัฐบาลทำ ATK ให้ถูกที่สุด เสนอ 30 บาทตรวจโควิดถ้วนหน้า

ข่าว

“สุดารัตน์” จี้รัฐบาลทำ ATK ให้ถูกที่สุด เสนอ 30 บาทตรวจโควิดถ้วนหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 10:31 น.

“สุดารัตน์” จี้รัฐบาลลดภาระประชาชน ต้องทำให้ชุดตรวจ Antigen Test Kit ถูกที่สุด เสนอ 30 บาทตรวจโควิดถ้วนหน้า ให้ทุกคนเข้าถึงชุดตรวจได้ หยุดยั้งการแพร่ระบาดโควิด

วันที่ 5 ส.ค. 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ประธานพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาถึงจุดวิกฤติยิ่งกว่าเดิม จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 2 หมื่นราย ต่อเนื่องมา 2 วันแล้ว และมีแนวโน้มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะรัฐบาลยังไม่มีวิธีบริหารวิกฤติที่มีประสิทธิภาพ สาหัสไปกว่านั้น คือเมื่อประชาชนออกมาวิจารณ์ ก็บอกว่าเป็นข่าวปลอม และใช้กฎหมายเข้าปิดปาก แทนที่จะชี้แจงให้กระจ่างโดยเร็ว

พรรคไทยสร้างไทย ขอย้ำว่า หัวใจที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดในเวลานี้ได้คือ “การตรวจโรคถ้วนหน้า” เพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยดำเนินการตรวจคัดกรอง 100% เพื่อดึงเอาคนที่ติดเชื้อทั้งหมด ออกมากักตัว รักษา และแยกออกจากคนที่ไม่ติด

เราเสนอว่า รัฐบาลต้องแจกชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้กับประชาชน โดยฝึกหัดอาสาสมัครภาคประชาชนในแต่ละชุมชน ให้เป็นผู้ช่วยตรวจ และส่งผลตรวจเข้าระบบ ทำงานร่วมกับสำนักงานเขต หรือฝ่ายปกครองในแต่ละพื้นที่ เพื่อเร่งแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน รวมทั้งทำให้ ATK มีราคาถูกที่สุด ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงชุดตรวจได้ในราคา 30 บาท

“ในวิกฤติเช่นนี้ รัฐบาลต้องลดภาระของประชาชนให้น้อยที่สุด และทำให้ประชาชนเข้าระบบสาธารณสุขได้รวดเร็วที่สุดขอยกตัวอย่างในประเทศอังกฤษ แม้แต่เด็กประถมยังสามารถใช้ชุดตรวจได้ด้วยตัวเอง ทำการตรวจอาทิตย์ละ 2 ครั้งก่อนไปโรงเรียน ทำให้สามารถตรวจคัดกรองได้วันละล้านคน และยิ่งตรวจคัดกรองได้มากเท่าไร ก็จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น”

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุในช่วงท้ายด้วยว่า หากรัฐบาลดำเนินการตรวจโรคถ้วนหน้าเป็นวาระเร่งด่วน ขนานไปกับการฉีดวัคซีนแบบปูพรม ก็จะทำให้กราฟการแพร่ระบาดหักหัวลง คนติดรายวันจะลดลง จนสามารถเปิดประเทศได้ แบบที่รัฐบาลตั้งเป้าหมาย แต่หากไม่ทำทั้งหมดนี้ นอกจากจะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ยากขึ้นแล้ว ยังหยุดยั้งวิกฤติศรัทธาต่อรัฐบาลปัจจุบันได้ยากยิ่งขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ชุดตรวจโควิดAntigen Test KitATKสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์พรรคไทยสร้างไทยโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์