"เฉลิมชัย" เตรียมแจก “ฟ้าทะลายโจร” 500,000 ต้น ให้เกษตรกรในสิ้นเดือนนี้

ข่าว

"เฉลิมชัย" เตรียมแจก “ฟ้าทะลายโจร” 500,000 ต้น ให้เกษตรกรในสิ้นเดือนนี้

ไทยรัฐออนไลน์

5 ส.ค. 2564 12:26 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผย เตรียมแจกต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจร 500,000 ต้น ให้แก่เกษตรกรและประชาชนในสิ้นเดือนนี้ ลุยสนับสนุนพืชสมุนไพรเต็มที่ เพื่อเป็นทางเลือกในอนาคต

วันที่ 5 ส.ค. 2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนเพื่อให้พืชสมุนไพรเป็นพืชทางเลือก เพื่อพัฒนาพืชสมุนไพร และเปิดโอกาสให้พืชสมุนไพรขยายออกสู่ตลาด และประชาชนมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเป็นการวางนโยบายเพื่อความยั่งยืนในเรื่องสมุนไพรทางเลือกในอนาคต เนื่องจากในสถานการณ์ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” จึงเป็นพืชสมุนไพรที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนอยู่ในขณะนี้ ที่ช่วยลดความรุนแรงของโรคในผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในกรณีอาการยังไม่หนักได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมีนโยบายชัดให้กรมส่งเสริมการเกษตรในฐานะหน่วยงานส่งเสริมการเกษตรด้านพืช เร่งสนับสนุน ให้ความรู้แก่เกษตรกรและประชาชนผู้ปลูกพืชสมุนไพร เพื่อให้มีวิธีการที่ถูกต้องได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ และมีช่องทางการจำหน่าย

นายราเมศ กล่าวต่อว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการมอบพืชผักและสมุนไพร 7  ชนิดให้แก่เกษตรกรในปีที่ผ่านมา จำนวนรวมกว่า 3.7 ล้านต้น รวมถึงฟ้าทะลายโจรด้วย พร้อมได้ให้กองขยายพันธุ์พืชนำเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรมาเพาะขยายพันธุ์ เพื่อนำไปสู่โครงการผลิตต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรสนับสนุนการรักษาโรคโควิด-19

โดยขณะนี้จะมีการดำเนินการผ่านศูนย์ขยายพันธุ์พืชรวม 10 ศูนย์ ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ตรัง นครราชสีมา นครศรีธรรมราช บุรีรัมย์ พิษณุโลก มหาสารคาม ลำพูน สุพรรณบุรี และอุดรธานี และจะสามารถมอบต้นพันธุ์ฟ้าทะลายโจรให้แก่เกษตรกรและประชาชนในสิ้นเดือน ส.ค. 2564 นี้ กำหนดไว้ศูนย์ละ 50,000 ต้น รวมจำนวนทั้งหมด 500,000 ต้น และจะมีการเร่งขยายพื้นที่ออกไปให้ได้มากที่สุดครอบคลุมทุกภูมิภาคทุกจังหวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฟ้าทะลายโจรพืชสมุนไพรเกษตรกรเฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ประชาธิปัตย์ราเมศ รัตนะเชวงข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์