"อนุทิน” ลุย แก้โควิด-19 ระบาด ชายแดนใต้ ตั้งเป้า ตุลาฯ ได้วัคซีน 70%

ข่าว

  "อนุทิน” ลุย แก้โควิด-19 ระบาด ชายแดนใต้ ตั้งเป้า ตุลาฯ ได้วัคซีน 70%

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ต.ค. 2564 17:45 น.

  อนุทิน” รองนายกฯ และรมว.สธ. เร่งแก้ปัญหาโควิด-19 จังหวัดชายแดนใต้ ตั้งเป้าปลายตุลาคม ปลายด้ามขวาน ต้องได้วัคซีน 70% สั่งเตรียมพร้อมจังหวัดรอบข้างช่วยดูแลสถานการณ์

  วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่ โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารฯ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา พร้อมส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์

  นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์โควิดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จังหวัดภาคใต้ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อเนื่องประมาณ วันละ 2 พันราย โดยเฉพาะ 4 จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีน ได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรคแล้วว่า ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้วัคซีนถึง 50% ของประชากรแล้ว แต่เป้าของเรา คือ 70% ซึ่งคาดว่า จะทำได้ตามเป้าในเดือนตุลาคม โดยขาดวัคซีนประมาณ 1 ล้านโดส ซึ่งในสัปดาห์นี้ จะลงมา 4 แสนโดส และจะลงมาเพิ่มอีก 6 แสนโดส เมื่อลงมาแล้วก็ต้องลุยฉีด นอกจากเรื่องวัคซีน ก็ต้องทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ โดยให้กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต รพ.สต. ไปทำความเข้าใจเรื่องมาตรการนิวนอร์มอล เชื่อว่า ทุกอย่างจะดีขึ้น

  นอกจากนั้น ยังได้ให้โรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลศูนย์ ประสานกับโรงงานในพื้นที่ เพื่อแบ่งเบางาน เพราะทราบมาว่า งานด้านสุขภาพมีจำนวนมาก ขณะที่ทางด้านฝ่ายกองทัพ ได้รับการประสานจากกองทัพภาคที่ 4 ว่าจะสนับสนุนโรงพยาบาลสนาม ช่วยเหลือกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันนี้ ได้เริ่มใช้มาตรการ Community Isolation แล้ว มีทางกรมการแพทย์เข้ามาช่วยบริหารจัดการ ต้องขอชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทุ่มเทมาก ภาครัฐ รับรู้ถึงความเหนื่อยยาก และได้มีการอนุมัติงบ เพื่อจ้างบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งอยู่ในระบบราชการ เข้ามาไว้ในระบบ 1 ปี เพื่อแบ่งเบางาน จากนี้ ทางกระทรวงฯ จะเดินหน้าเต็มที่ ให้นโยบายเปิดประเทศ สามารถเดินต่อไปได้ โดยวัคซีนยังเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญ เพราะช่วยลดการป่วย และเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  “เมื่อเราฉีดเข็มแรกได้ 70% เดือนถัดมาเราจะฉีดเข็ม 2 เลย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เร็วที่สุด และยอดการฉีด เราจะไม่หยุดที่ตัวเลข 70% ของประชากร แต่ถ้าหากประชาชนต้องการ ก็พร้อมลงไปบริการ ได้เตรียมวัคซีนไว้แล้ว อยากฉีดให้ได้มากที่สุด สถานการณ์ที่ชายแดนใต้ เรามีเขตสุขภาพที่ 12 คอยดูแล และได้กำชับจังหวัดใกล้เคียงให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ ใช้หลักเดียวกับที่กรุงเทพฯ ตอนระบาดหนัก ก็ได้พื้นที่ใกล้เคียงเข้าไปประคอง แต่สถานการณ์ที่ชายแดนใต้ดีกว่า ตรงที่ เรามีวัคซีนแล้ว ขณะที่ตอนที่กรุงเทพฯ เกิดการระบาด เรายังไม่มีวัคซีนมากขนาดนี้ ส่วนเรื่องเปิดด่านชายแดน ก็ต้องไปคุยกับ ศบค. มันต้องดูหลายมิติหลายมุม”

  มีรายงานว่า นายอนุทิน ได้ มอบหมายให้ นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 12 ดำเนินการควบคุมโรคในพื้นที่ โดยใช้มาตรการ 4 ด้าน ได้แก่ 1.DMHTT และ Universal Prevention เพื่อให้ประชาชนตระหนักอยู่เสมอว่าทุกคนมีความเสี่ยงทุกเมื่อ เราจึงต้องป้องกันตัวเองอย่างสูงสุดอยู่ตลอดเวลา ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 2.มาตรการวัคซีนโควิด ขณะนี้ได้สนับสนุนวัคซีนไฟเซอร์ เพื่อมาควบคุมการระบาด 3 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์อัลฟา เบตาและเดลตา โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องฉีดให้ครอบคลุมประชากร 70% ภายในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งสูงกว่าระดับประเทศที่ตั้งไว้ 50% รวมถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับเด็กนักเรียนด้วย

  3.มาตรการ Covid Free Settings ด้วยการกำหนดพื้นที่ปลอดโควิด-19 และให้ประชาชนที่เข้าใช้บริการพื้นที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม หรือ สถานที่ต่างๆ ได้รับการตรวจแอนติเจน เทสต์ คิต (ATK) ก่อนเข้าใช้บริการ รวมถึงสถานประกอบการ จะต้องนำพนักงานไปฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน ตรวจ ATK ทุก 3 หรือ 7 วันตามความเหมาะสม ขณะที่พื้นที่ท่องเที่ยว ประชาชนในพื้นที่จะต้องฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 80%

  และ 4.การตรวจเชิงรุกในชุมชน ด้วยชุดตรวจ ATK เนื่องจากเราตรวจมากก็จะพบมาก ซึ่งจะเหมือนกับช่วงเดือน ส.ค. ที่เกิดระบาดในกรุงเทพฯ ทำให้เราตรวจจับ และแยกผู้ติดเชื้อออกมาได้เร็ว เพื่อตัดวงจรระบาด และในการรองรับสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทาง สธ. ได้ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ทำศูนย์พักคอยในชุมชน (Community Isolation) มากขึ้น มีอย่างน้อยตำบลละ 1 แห่ง เพื่อแยกกักผู้ติดเชื้อให้เข้าสู่ระบบการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยอดโควิดวันนี้โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.จังหวัดชายแดนภาคใต้ฉีดวัคซีนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์