แสตมป์ที่ระลึกชุดวันเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10

ข่าว

แสตมป์ที่ระลึกชุดวันเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 10

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ก.ค. 2564 05:45 น.

นายดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาท สมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปรษณีย์ไทยจึงได้จัดสร้างแสตมป์ที่ระลึกชุดวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยภาพเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ในพระราชพิธีอันสำคัญยิ่ง พร้อมด้วยแสตมป์ชุดเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระสังฆราชเจ้าในรัชกาลที่ 10 เพื่อเป็นที่ระลึกให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป เนื่องด้วยในเดือน ก.ค. มีวันสำคัญทางพุทธศาสนาถึง 2 วัน คือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

“แสตมป์ที่ระลึกวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้า เจ้าอยู่หัว มีจำนวน 2 แบบ ถ่ายทอด 2 เหตุการณ์สำคัญในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งเสร็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทเพื่อรับการถวายพระพรชัยมงคลจากพสกนิกรชาวไทย และขณะประทับพระราชยานพุดตานทอง เสด็จริ้วขบวนราบยาตราไปยังพระบรมมหาราชวัง เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยกระบวนพยุหยาตรา ทางชลมารค”

นางสาวมยุรี นาคนิศร ผู้ออกแบบแสตมป์ชุดดังกล่าว กล่าวว่า แสตมป์ทั้ง 2 แบบ มีความแตกต่าง ที่ชัดเจนในแง่อารมณ์ความรู้สึก โดยพระบรม ฉายาลักษณ์แรก จะให้ความรู้สึกเต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น ขณะพระองค์ท่านโบกพระหัตถ์ พร้อมกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรม วงศานุวงศ์ ส่วนแบบที่ 2 เป็นการเน้นที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค นับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบร้อยปีที่จัดให้มีขึ้นหลังการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก หลังเว้นว่างไปสองรัชกาล

ทั้งนี้ แสตมป์ที่ระลึก 2 ชุด ได้วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.เป็นต้นไป ผู้ที่ชื่นชอบการสะสมแสตมป์หาซื้อได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ไทยทุกแห่งทั่วประเทศ และทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ www.thailandpostmart.com สอบถามเพิ่มเติมทางไลน์ @stampinlove

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แสตมป์ในหลวง ร.10แสตมป์แสตมป์ที่ระลึกไปรษณีย์ไทยวันเฉลิมพระเกียรติวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวข่าววันนี้
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์