ต้นตอบ่อนกลางกรุง เปิดเย้ยกฎหมาย ไม่จบสิ้น บนพื้นที่ยอดฮิต ย่านรัชดาฯ

ข่าว

ต้นตอบ่อนกลางกรุง เปิดเย้ยกฎหมาย ไม่จบสิ้น บนพื้นที่ยอดฮิต ย่านรัชดาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

29 มิ.ย. 2565 19:27 น.

บันทึก

กรณีตำรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) บุกจับบ่อนกลางกรุง กลางดึกวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณชั้นใต้ดิน อาคารย่านรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ มีนักพนันชาวไทยและต่างชาติถูกจับกุมจำนวนมาก แม้ก่อนหน้านี้มีการกวาดล้างอย่างหนัก แต่จากสถิติการจับกุมบ่อนการพนัน หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 เมื่อ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปแล้ว 497 คดี เป็นสัญญาณเตือนถึงการกลับมาเปิดอีกครั้งของบ่อนกลางเมืองกรุง ที่เกี่ยวโยงกับผู้มีอิทธิพลทั้งในและนอกเครื่องแบบ

ย่านรัชดาภิเษก ทำเลทองบ่อนกลางกรุง

การลักลอบเปิดบ่อนในพื้นที่รัชดาภิเษก “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวหลังการบุกทลายบ่อนกลางกรุงครั้งล่าสุด โดยตั้งข้อสังเกตว่า ใกล้ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” รัฐบาลมักต้องระวังตัว จะโดนฝ่ายค้านทิ่ม อะไรที่ไม่ชอบมาพากลก็ต้องเบรกเอาไว้ก่อน บ่อนการพนันก็ของแน่ ที่ได้รับรายการ “คุณขอมา”

"บ่อนนี้ของตือ มังกรทอง ตั้งอยู่ในซอยรัชดา 18 ถิ่นเก่าของผม ไฟเขียวโร่ เพราะเคลียร์ถึง แต่ช่วงนี้ขอให้ปิดในช่วงใกล้อภิปรายไม่ไว้วางใจ มีลูกค้าทั้งคนจีน คนไทย พาเหรดกันเข้ามารับกับบรรยากาศการเปิดประเทศ ในย่านไชน่าทาวน์ 2 แถบห้วยขวาง"

จากข้อมูลการจับกุมบ่อนชั้นใต้ดิน ซอยรัชดาภิเษก 18 มีความน่าสนใจว่า มีชาวจีนถูกจับ 22 คน ชาวเมียนมา 14 คน มาเลเซีย 2 คน และไทย 14 คน มีการวิเคราะห์ว่า บ่อนแห่งนี้นอกจากจะเปิดให้นักพนันชาวไทยขาประจำมาเล่นแล้ว ยังเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เข้ามาเสี่ยงดวง ในการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ยึดอุปกรณ์การเล่นพนันบาคาร่า 30 รายการ และเงินสดของกลาง 4,356,700 บาท

นอกจากนี้ในการแถลงข่าวจับกุมบ่อนชั้นใต้ดิน ซอยรัชดาภิเษก 18 มีข้อมูลจาก พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น. ระบุว่า ผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจับกุมบ่อนเถื่อนตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังรัฐบาลมีมาตรการผ่อนคลาย ดำเนินการจับกุมบ่อนการพนันไปทั้งสิ้น 497 คดี ผู้ต้องหา 611 ราย ในพื้นที่ บก.น.2 จับกุม 109 คดี สน.สุทธิสาร จับกุม 13 คดี และยังสามารถจับกุมสถานบริการ 29 คดี

หากย้อนกลับไปปี 2557 พื้นที่รัชดาภิเษก มีการเปิดบ่อนกลางเมืองลักษณะคล้ายกัน โดยมีการเปิดห้องพักในโรงแรมหรูในย่านนี้ เพื่อเปิดบ่อนเล่นพนันกำถั่ว ครั้งนั้นจับนักพนันได้ 35 คน และตำรวจที่ทำการจับกุมให้ข้อมูลว่า กลุ่มนักพนันจะตระเวนเล่นพนันย่านรัชดา-สุทธิสาร โดยเวียนไปเล่นในสถานที่ต่างๆ ที่มีการนัดหมายและเปิดห้องพักไว้เล่นพนันโดยเฉพาะ


กฎหมายการพนัน ต้องเท่าทันสถานการณ์

การบุกจับบ่อนใต้ดินย่านรัชดาภิเษก เป็นสัญญาณทำให้เห็นว่า บ่อนกลางเมืองกรุง พร้อมจะกลับมาเปิดอีกครั้ง ในมุมมองของ “ธนากร คมกฤส” เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน อธิบายว่า ก่อนหน้านี้มีการปราบปรามบ่อนการพนันอย่างหนักของตำรวจ ทำให้บ่อนหลายแห่งต้องปิดตัวลง แต่เมื่อมีการเปิดประเทศ บ่อนกลางเมืองที่มีการลักลอบเปิดให้นักท่องเที่ยวมาเล่น ก็เริ่มกลับมาเปิดกันอีกครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่เกรดเอ เช่น รัชดาภิเษก เพราะเดินทางสะดวก และมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาพักอาศัยในพื้นที่จำนวนมาก

สำหรับบ่อนที่ลักลอบเปิดกลางเมือง ส่วนใหญ่จะเปิดให้เล่นการพนัน 2-3 ประเภท อุปกรณ์การเล่นพนันจะขนย้ายง่าย สะดวกต่อการหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยบางบ่อนไปเช่าที่ในอาคารหรือโรงแรมที่มีระดับ เพื่อจูงใจให้นักพนันชาวต่างชาติเข้ามาเล่น

การลักลอบเล่นพนันในพื้นที่กรุงเทพฯ จะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ที่ผ่านมามักจะมีปัญหาการรับเงินใต้โต๊ะของเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันจะต้องแก้กฎหมายการพนัน ที่มีการบังคับใช้ตั้งแต่ พ.ศ. 2478 ให้เท่าทันกับการพนันที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อทำให้การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์