หน้าแรกแกลเลอรี่

แฟน MMA เสียงแตก หลังนักสู้สาวข้ามเพศขึ้นชกชนะผู้หญิง (คลิป)

แฟน MMA เสียงแตก หลังนักสู้สาวข้ามเพศขึ้นชกชนะผู้หญิง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

13 ก.ย. 2564 16:35 น.

เกิดความขัดแย้งในโลกโซเชียลอีกครั้ง หลังนักสู้ MMA ข้ามเพศชาวสหรัฐฯ ขึ้นชกเอาชนะผู้หญิง ในการประเดิมสังเวียนอาชีพครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

สำหรับ อลานา แม็คลาฟลิน วัย 38 ปี หรือชื่อเดิมคือ ไรอัน จากเซาท์ แคโรไลนา เคยเป็นอดีตทหารในหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ถึง 6 ปี ก่อนจะตัดสินใจลาออกเมื่อปี 2010 จากนั้นเธอได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ และหันมาเอาดีด้านกีฬา MMA กระทั่งได้ขึ้นชกครั้งแรกในศึก Combate Global prelims เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนจะเอาชนะ เซลีน โปรโวสต์ ไปด้วยท่า Rear-Naked Choke ในยกที่ 2

แต่หลังจากการแข่งขัน ปรากฏว่าเกิดเสียงวิจารณ์ต่างๆ มากมายจากแฟน MMA โดยมองว่าการแข่งขันดังกล่าวไม่ยุติธรรม เพราะเป็นเหมือนการเอาผู้ชายมาสู้กับผู้หญิง ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมขึ้น

ซึ่งมีแฟนมวยทวีตข้อความในเชิงไม่เห็นด้วยต่างๆ มากมาย เช่น “ผู้คนสามารทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบได้ แต่ฉันไม่คิดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในกีฬาต่อสู้”, "ผมเคารพในสิทธิ์ของคนข้ามเพศนะ แต่นี่มันคือข้อได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมอย่างไม่ต้องสงสัย”, “ฉันไม่คิดว่าวันนี้เราจะต้องปรบมือให้กับผู้ชายที่ทำร้ายผู้หญิง” และ “สิ่งนี้มันน่าขยะแขยงและอันตราย”

อย่างไรก็ตาม อลานา ได้ออกมาเปิดใจหลังการแข่งขันว่า “ฉันได้รับข้อความที่น่ารังเกียจต่างๆ มากมายผ่านทวิตเตอร์ ที่เรียกฉันว่าเป็นคนขี้โกง แต่ถ้าเราต้องการเห็นนักกีฬาข้ามเพศมากขึ้น เราก็ต้องพยายามหาทางเข้ามาอยู่ในพื้นที่สาธารณะเหล่านี้ให้มากขึ้นเช่นกัน ถึงเวลาแล้วที่คนข้ามเพศจะได้เล่นกีฬา และทำให้มันเหมือนกับเป็นเรื่องปกติของสังคม ให้มากขึ้นกว่าเดิม”

ทั้งนี้ อลานา แม็คลาฟลิน คือนักสู้ MMA สาวข้ามเพศระดับอาชีพคนที่ 2 ประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา ต่อจาก ฟอลลอน ฟ็อกซ์ ซึ่งเคยเปิดตัวเมื่อปี 2012 ก่อนจะประกาศรีไทร์ตัวเองในอีก 2 ปีถัดมา.

คลิป

ภาพจาก : Combat Global

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

MMAนักกีฬาข้ามเพศอลานา แม็คลาฟลินมวยมวยหญิงหน่วยรบพิเศษสหรัฐอเมริกาข่าวมวย

คุณอาจสนใจข่าวนี้