หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดใจ “อัลบอน” คืนแทร็ก “F1”

เปิดใจ “อัลบอน” คืนแทร็ก “F1”

มะระหวาน

15 ก.ย. 2564 05:03 น.

วันนี้ “มะระหวาน” ขออนุญาตแฟนคอลัมน์ ตะลุยฟุตบอลโลกขอเขียนนอกเรื่องฟุตบอลสักวัน หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาส ร่วมสัมภาษณ์อเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับรถลูกครึ่งไทย-อังกฤษ นักขับสำรองจากทีมเรดบูล เรซซิ่ง ทีม ผ่านโปรแกรม “ซูม”

หลังจากได้รับข่าวดีว่า อัลบอน ได้กลับมาขับ เอฟ วัน อีกครั้งกับทีมวิลเลียมส์ แทนที่ของจอร์จ รัสเซลล์ ที่โยกขึ้นไปขับให้ทีมเมอร์เซเดส ทางเรดบูล ก็ได้หาช่วงเวลาให้อัลบอนมาสัมภาษณ์กับสื่อไทย “มะระหวาน” รวบรวมมาให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบกัน

Q : อยากทราบว่าการกลับมาแข่งเอฟวัน ปีหน้ามันมีการขับเคลื่อน ความช่วยเหลือจากทุกๆฝ่าย ตอนนี้อเล็กซ์รู้สึกอย่างไรบ้างหลังโอกาส มันจะปิดไปแล้ว อยากขอบคุณถึงใครเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า

A : แน่นอนครับเป็นช่วงเวลาตื่นเต้นที่จะได้กลับมาใน F1 เป็นความฝัน เป็นแรงจูงใจของผม การได้โอกาสในการกลับมาเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นมาก และขอบคุณสำหรับสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้นมากครับ การได้มาวิลเลียมส์ กำลังอยู่ในช่วงได้ผู้คนใหม่ๆ ได้การลงทุนใหม่ คุณเห็นได้จากพัฒนาการพวกเขา ในแต่ละอาทิตย์มีความรู้สึกว่าเป็นทีมที่ยอดเยี่ยม ที่เริ่มจะมีโอกาสกลับเข้ามาในการแข่งขัน ผมว่าผมได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นเยอะจากทั้งปีที่แล้ว ปีนี้ จากสิ่งมากมาย และหวังว่าจะนำเอามันไปใช้ในปีหน้า

Q : อเล็กซ์เคยร่วมงานกับนิโคลัส ลาติฟี สมัย F2 ทีม แดมส์กลับมาร่วมงานครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง

A : นิคกี้เป็นคนที่ยอดเยี่ยม เราเข้ากันได้ดี ตั้งแต่ F2 ที่สำคัญเขาเร็วมากครับ มันดีที่พวกเรากลับมาคู่กันอีกครั้ง

Q : คิดว่าทักษะของการแข่ง DTM สามารถ นำมาปรับใช้ในเอฟ วันได้มากน้อยแค่ไหน

A : ถ้าจาก F1 ไป DTM ความรู้ที่ผมมีมันจำกัดมากครับ พอผมเริ่ม DTM เหมือนผมต้องไปเริ่มต้นรถใหม่ทั้งหมด สิ่งที่ผมได้เรียนรู้คือการตั้งค่ารถใหม่ แต่ใน F1 เราสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็วทันทีว่าจะตั้งค่าตัวรถยังไง แต่ DTM ก็ทำให้ สัญชาตญาณการแข่งรถของผมกลับมาอีกครั้ง เพราะต้องเข้าซิมนั่งอยู่หน้าคอมทั้งวัน แต่นั่นมันไม่ใช่การขับแข่งจริงๆ มันสำคัญมากที่ต้องลงขับจริง เพราะให้ความรู้สึกสัญชาตญาณได้รู้สึกของจริง

Q : คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจตัวอเล็กซ์มากที่ ได้ลงแข่ง F1 อีกครั้ง และการแข่ง DTM ชนะล่าสุด

A : ตอนชนะ DTM ผมก็มีไปฉลองกับแฟน ของผม แต่ที่สำคัญผมอยากขอบคุณทุกคนมากครับ สำหรับทุกกำลังใจที่ให้มา ผมเห็นคอมเมนต์แฟนๆ

ชาวไทยทุกช่องทางของผมไม่ว่าจะ Youtube, Facebook หรือ Instagram ผมเห็นทั้งหมดเลยครับ ผมต้องขอขอบคุณทุกการสนับสนุนจริงๆครับ

Q : อเล็กซ์รู้จัก “ลิซ่า” วงแบล็กพิงค์ไหม ตอนนี้กำลังดัง

A : ไม่รู้จักครับ แต่ขอเวลาผมค้นหาก่อนนะครับ ก่อนจะร้องว้าวออกมา เยี่ยมเลยครับ! โอ้ว! เป็นนักร้องจากวงเคป๊อป บางทีเราอาจจะลองมา Duet กันได้นะ โอ้พระเจ้า! เธอมีคนตามตั้ง 59 ล้านคน ว้าว!

Q : เนื่องจากปีหน้ากฎใหม่ของ F1 จะทำการปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ดังนั้น อเล็กซ์ก็น่าจะ เริ่มงานกับเรดบูลไปบ้างแล้ว พอจะสามารถเทียบ ได้ไหมว่าตัวกฎใหม่ มันน่าจะเกิดขึ้นยังไงบ้าง

A : ผมว่าจะมีความยากอยู่หน่อยครับ จากที่ ร่วมพัฒนา รถอาจจะช้าลง 3-4 วิ ผมก็นำความรู้ จากการพัฒนารถปีนี้ไปปรับใช้ในปีหน้า ผมคิดว่า แรกๆการแข่งอาจจะดูไม่สนุกเท่าไร

เพราะว่า ณ ปัจจุบันรูปแบบรถถูกใช้ตั้งแต่ 2017 และตลอด 5 ปีที่ผ่านมา กฎไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่เมื่อกฎมีการปรับเปลี่ยนใหม่หมด ทำให้แต่ละทีมนำรูปแบบความคิดต่างๆมาใช้กับรถหลากหลายแบบ อาจจะต้องใช้เวลาสักพักในการกลับมาคุ้นชิน แต่ข้อดีคือจะทำให้แซงกันง่ายเมื่อรถอยู่ใกล้กัน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทีมงาน “เรด บูล” ที่ให้โอกาสได้เข้าร่วมสัมภาษณ์ครั้งนี้.

มะระหวาน

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

อเล็กซานเดอร์ อัลบอนบทสัมภาษณ์นักขับรถเรดบูล เรซซิ่งจอร์จ รัสเซลล์ตะลุยฟุตบอลโลกมะระหวาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้